Mưa mát, vợ nấu mâm cơm có một món cực hợp thời tiết, cả nhà khen hết lời

Minh Ngọc - Ngày 23/07/2021 16:21 PM (GMT+7)

Ốc nấu chuối đậu nóng hổi, tép rang đậm đà... hẳn sẽ là những món trôi cơm nhất trong những ngày mát trời thế này!

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

- Ốc nấu chuối đậu: 80.000đ

- Tép rang: 25.000đ

- Rau muống luộc: 7.000đ

- Đậu phụ chiên giòn: 25.000đ

Tổng: 135.000đ

Mưa mát, vợ nấu mâm cơm có một món cực hợp thời tiết, cả nhà khen hết lời - 1

Chuẩn bị: - Thịt ốc: 200g  - Thịt ba chỉ: 200gr - Đậu phụ: 3 bìa - Chuối tiêu xanh: 2-3 quả - Mẻ: 1/2 bát con ăn cơm - Bì lợn: 100gr - Rau thơm: hành lá, tía tô, lá lốt - Nếu ăn mắm tôm: 1/2 thìa cà phê - Hành, tỏi: mỗi thứ một củ - Nghệ tươi: 1 củ

Chuẩn bị: - Thịt ốc: 200g  - Thịt ba chỉ: 200gr - Đậu phụ: 3 bìa - Chuối tiêu xanh: 2-3 quả - Mẻ: 1/2 bát con ăn cơm - Bì lợn: 100gr - Rau thơm: hành lá, tía tô, lá lốt - Nếu ăn mắm tôm: 1/2 thìa cà phê - Hành, tỏi: mỗi thứ một củ - Nghệ tươi: 1 củ

Thịt ba chỉ thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn đem đảo cho vàng ruộm. Chuối xanh đem tước vỏ, ngâm nước muối, bổ đôi thái miếng vát chéo, đem luộc qua với một thìa mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối. Sau đó cho dầu ăn vào chảo chiên sơ qua chuối cho săn lại khi nấu chín mềm mà không bị nát. Đậu phụ thái miếng nhỏ rán vàng đều hai mặt, không nên rán non khi nấu sẽ bị nát.

- Sốt mẻ nghệ:  Đem xay nghệ tươi với mẻ, mẻ sẽ làm giảm đi mùi hăng của nghệ.

- Sốt bì lợn:  Luộc chín mềm, thêm chút nước xay thật mịn, đem lọc lại qua rây. Sốt bì sẽ làm cho nồi chuối đậu thêm béo ngậy, tạo độ sánh.

- Sốt chuối: Luộc 4 quả chuối với chút mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối cho chín mềm. Bóc phần vỏ đã tước, lấy phần thịt chuối bên trong xay mịn làm sốt.

Vậy là có ba bát nước sốt: chuối xay nhuyễn, bì lợn xay mịn, mẻ nghệ là bí quyết làm món ốc nấu chuối đậu thêm ngon hơn.

Phi thơm hành tỏi băm nhỏ ,cho ốc vào đảo qua, tiếp đến là thịt ba chỉ, chuối thái miếng chiên sơ qua. Rồi nêm mắm tôm, một thìa canh hạt nêm ,đảo cho ngấm gia vị. Tiếp đến cho 3 thìa canh mẻ nghệ, sốt chuối xay nhuyễn, sốt bì, cho nước xâm xấp, tạo thành hỗn hợp hơi ngả vàng om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, độ chua của mẻ có thể điều chỉnh theo sở thích, thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào bắc ra ăn nóng.

Lưu ý: Tuỳ vào độ chua của mỗi người mà điều chỉnh phần mẻ. Nếu quá trình nấu nước om bị loãng quá thì hoà thêm chút bột năng với nước đổ vào nồi chuối đậu tạo độ sền sệt.

Mưa mát, vợ nấu mâm cơm có một món cực hợp thời tiết, cả nhà khen hết lời - 3

Chuẩn bị: 200g tép sông, dầu ăn, muối, hành khô, lá chanh

Chuẩn bị: 200g tép sông, dầu ăn, muối, hành khô, lá chanh

Tép tươi mua về rửa sạch, nhặt hết bẩn, để ráo nước rồi ướp với gia vị cho ngấm. Phi thơm hành cùng dầu ăn rồi cho tép vào đảo đều, khi tép chuyển màu đỏ gạch, cho thêm 1 thìa nước hàng vừa tạo màu cho tép, vừa làm món ăn đậm đà hơn. Tép khô, đảo vài lần rồi thêm lá chanh thái nhỏ vào sau đó tắt bếp.

Mưa mát, vợ nấu mâm cơm có một món cực hợp thời tiết, cả nhà khen hết lời - 5

Chuẩn bị: 1 mớ rau muống, 3-4 quả sấu

Chuẩn bị: 1 mớ rau muống, 3-4 quả sấu

Rau muống nhặt rồi rửa sạch. Đun sôi một nồi nước, cho nhúm muối vào rồi thả rau muống vào luộc chín thì vớt ra. Muối giúp rau muống có màu xanh hơn. Nước luộc thả 3-4 quả sấu vào, đun nhỏ lửa cho sấu nhừ. Khi ăn, cho nước luộc ra bát, dầm sấu ra cho nước chua rất ngon.

Mưa mát, vợ nấu mâm cơm có một món cực hợp thời tiết, cả nhà khen hết lời - 7

Chuẩn bị: - 300g đậu phụ - 3 quả trứng (1 quả trứng + 2 lòng đỏ) - 30g bột mì; 5g vừng đen; bột chiên xù

Chuẩn bị: - 300g đậu phụ - 3 quả trứng (1 quả trứng + 2 lòng đỏ) - 30g bột mì; 5g vừng đen; bột chiên xù

Trộn vừng đen vào bột chiên xù. Đánh đều 3 quả trứng lên. Cắt đậu phụ thành các thanh dài. Sau đó lăn đậu phụ vào bát bột mì rồi nhúng vào bát trứng và cuối cùng là lăn vào trong bát bột chiên xù.

Làm nóng dầu ăn ở nhiệt độ 180 độ C. Cho đậu vào nồi chiên cho đến khi mặt ngoài của đậu có màu vàng nâu. Vớt đậu ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầm một lát rồi bày ra đĩa và thưởng thức. Đậu phụ tẩm bột chiên xù chấm với tương cà (ketchup) hoặc tương ớt đều ngon!

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Hôm nay ăn gì: Tiết kiệm mùa dịch, vợ nấu bữa ăn hơn 80k được 4 món ngon, trôi cơm
Món ăn nào cũng đơn giản, dễ làm, kết hợp với nhau vô cùng hấp dẫn, đặc biệt trôi cơm.

Hôm nay nấu gì

Minh Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hôm nay nấu gì