Ngoài ăn sống, xà lách còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Mùa xuân, rau củ tươi ngon rất nhiều nên chị em có thể tha hồ lựa chọn để chế biến, trong đó có xà lách.
Xà lách có vị ngọt đắng, tính mát và có tác dụng giải nhiệt, lọc máu, nó kích thích các tuyến tiêu hóa do đó xà lách hay được sử dụng trong các món ăn khai vị.
Ngoài ra, xà lách cung cấp các chất khoáng và nhiều lợi ích khác cho cơ thể. Vì vậy, lựa chọn xà lách trong bữa ăn cũng khá hợp lý.
Có thể nhiều chị em còn chưa biết nhưng ngoài việc được sử dụng để ăn sống trực tiếp, nó còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chính vị ngòn ngọt hơi ngăm ngăm đắng, của rau xà lách đã tạo nên sức hấp dẫn là lạ cho mỗi món ăn.
Chị em có thể tham khảo một vài món dưới đây để nấu cho gia đình nhé:
Thịt nướng cuốn xà lách
Xà lách không chỉ ăn sống kèm với các loại rau khác mà nó còn được nhiều người sử dụng để ăn kèm các món gỏi, cuốn... Với thịt nướng, xà lách cuốn cũng tạo sự ngon miệng lạ kì.
Khi ăn, cuộn thịt vào từng lá xà lách, kèm thêm tép tỏi phi, chấm xì dầu hoặc tương ớt rất ngon. Nhờ có xà lách, món ăn cũng đở ngán hơn rất nhiều.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ
- Rau xà lách
- Tỏi
- Gia vị ướp thịt nướng
- Hạt nêm, dầu hào
- Que tre
Cách làm:
- Thịt lợn thái thành những miếng mỏng, ướp với hạt nêm, dầu hào, gia vị thịt nướng
- Đeo bao tay nilon, bóp trộn đều cho thịt ngấm gia vị
- Tỏi bóc vỏ
- Làm nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng
- Dùng que tre xiên thịt lợn thành các xiên vừa ăn
- Nướng thịt chín vàng bằng lò hoặc than hoa rồi thưởng thức cùng xà lách.
Xá lách trộn dầu giấm
Nguyên liệu:
- 100 gr rau xà lách
- 100 gr cà chua bột
- ½ củ hành tây
- 1 trái dưa leo
- 200 gr đường
- 700 ml dấm
- 1 muỗng canh nước mắm
- Muối, tiêu
Cách làm:
- Xà lách tách lá, rửa sạch, ngâm trong nước lạnh pha muối loãng khoảng 10 phút. Cà chua, dưa leo rửa sạch, cũng ngâm nước muối khoảng 10 phút.
- Với xà lách, dưa leo, cà chua, tráng qua nước sôi để nguội, vẩy ráo.
- Hành tây bóc vỏ, xắt lát mỏng. Cà chua bổ cau. Dưa leo gọt vỏ, xắt lát mỏng khoảng 1cm. Trộn đều hành tây, cà chua, dưa leo trông tô to.
- Pha giấm, đường, muối, tiêu và nước mắm, để khoảng 5 phút cho tan đều, rồi rưới lên tô rau, trộn đều lên, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, thưởng thức.
Canh xà lách
Đã bao giờ chị en nghĩ đến việc nấu món canh xà lách chưa? Nếu chưa, khi nào có thời gian rảnh, hãy thử làm món này để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé! Để món canh thêm ngon và hấp dẫn, chị em có thể thêm nấm, thịt nạc... Chắc chắn, với món canh lạ này, ai cũng thích cho mà xem.
Nguyên liệu:
- 1 cây xà lách
- 200gr nấm rơm hoặc nấm nút
- 200gr thịt nạc xay
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm.
Cách làm:
- Xà lách rửa sạch, để ráo, cắt làm đôi vừa ăn hoặc cắt nhỏ tùy thích.
- Nấm rơm hoặc nấm nút rửa sạch, ngâm nấm trong nước muối để nấm ra hết cát hoặc chất bẩn rồi để ráo; nấm to cắt đôi, nhỏ để nguyên.
- Thịt nạc xay ướp với ½ muỗng nhỏ muối, ½ muỗng nhỏ hạt nêm, chút tiêu, đường.
- Làm nóng nồi lên bếp với chút dầu ăn, cho hành vào phi thơm rồi thêm nước, đun sôi. Khi nước sôi bạn cho thịt xay vào, tùy theo ý thích bạn có thể quết thịt xay rồi múc từng thìa để có từng viên thịt to, món canh sẽ đẹp mắt hơn.
- Khi nước sôi lại bạn thêm nấm vào nồi canh đun thêm khoảng 3-5 phút để nấm và thịt thật chín.
- Cuối cùng bạn thả xà lách vào, nêm 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, ½ muỗng đường rồi vặn mức lửa to nhất cho canh sôi lại thì nêm nếm lần cuối cho vừa miệng và tắt bếp.
Lấy canh ra bát, rắc thêm chút tiêu ăn với cơm rất ngon. Nước canh ngọt thơm vị nấm và thịt sẽ rất đưa cơm!
(Tổng hợp)
Món ngon tại Bếp Eva: