Ngâm mộc nhĩ, làm điều này liên tục trong 3 phút là nở mềm, nấu món gì cũng ngon

Lam Anh - Ngày 22/03/2022 09:34 AM (GMT+7)

Bên cạnh đó, khi ngâm mộc nhĩ, chúng ta cần cho thêm 2 nguyên liệu nữa, vừa thúc đẩy nó nở nhanh và sạch hết bụi bẩn.

Mộc nhĩ là một trong những loại nấm phổ biến, được rất nhiều người yêu thích vì có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Mộc nhĩ thường được đem xào, nấu canh hoặc làm nhân nem, nhân bánh... Mộc nhĩ đặc biệt bổ dưỡng, rất giàu protein và nhiều loại vitamin khoáng chất. Khi ăn mộc nhĩ, nó có vị giòn giòn hơi mềm, đã miệng.

Mộc nhĩ quen thuộc như vậy nhưng khâu sơ chế ngâm nở hơi mất thời gian. Chính vì thế nhiều người đã dùng nước nóng hoặc cho hẳn mộc nhĩ vào nồi nước đun sôi cho nhanh nở. Tuy nhiên điều này sẽ làm cho mộc nhĩ mất chất dinh dưỡng. Lại có người ngâm sẵn mộc nhĩ bằng nước để qua đêm. Nhưng làm vậy sẽ tạo bọt cho mộc nhĩ, hơn nữa nếu để quá 8 tiếng mộc nhĩ sẽ sinh ra aflatoxin, penicilin và các chất có hại khác, sẽ không thể ăn được nữa.

Đầu bếp mách, khi ngâm mộc nhĩ, chỉ cần nhớ những điều dưới đây, nó sẽ nhanh nở mềm trong vài phút:

Chuẩn bị:

- Mộc nhĩ

- Đường, bột mì

- Hộp có nắp đậy kín hoặc lọ thủy tinh

Ngâm mộc nhĩ, làm điều này liên tục trong 3 phút là nở mềm, nấu món gì cũng ngon - 1

Cách làm:

Cho mộc nhĩ khô vào lọ thủy tinh, sau đó cho 30 gam đường vào. 

Ngâm mộc nhĩ, làm điều này liên tục trong 3 phút là nở mềm, nấu món gì cũng ngon - 2

Đừng cho quá nhiều mộc nhĩ vì sau khi hút nước sẽ mộc nhĩ nở to hơn, nếu đầy quá sẽ không thể ngâm được nữa. Đổ lượng nước ấm vừa phải, xâm xấp mặt mộc nhĩ. Nước ấm chỉ khoảng 35 - 40 độ C, không phải nước lạnh hoặc nước sôi. Nhiệt độ nước cao sẽ khiến nấm bị dính, không mịn, không giòn và quan trọng nhất là sẽ phá hủy chất dinh dưỡng.

Việc thêm đường có thể làm tăng khả năng hút nước của nấm, nấm nở ra nhanh nên tiết kiệm được thời gian.

Sau khi thêm đường và khuấy đều, hãy cho một ít bột mì vào. Bột mì có khả năng hấp thu mạnh và có thể hút các tạp chất, bụi bẩn bên trong, giúp mộc nhĩ sạch và vệ sinh.

Ngâm mộc nhĩ, làm điều này liên tục trong 3 phút là nở mềm, nấu món gì cũng ngon - 3

Tiếp theo chúng ta đậy nắp và lắc mạnh trong khoảng 3 phút. Khi hết thời gian, mở ra và xem, mộc nhĩ đã được nở hoàn toàn.

Đầu bếp lý giải thêm, việc lắc hộp/lọ thủy tinh có chứa mộc nhĩ bên trong là "làm việc" trên các phân tử, tăng tốc độ di chuyển của các phân tử nước, có thể nhanh chóng thẩm thấu vào mộc nhĩ, để mộc nhĩ nhanh chóng hấp thụ nước, làm nó nở mềm trong 3 phút. Sau khi lắc 3 phút thấy mộc nhĩ nở đầy hộp chứng tỏ nó đã ngấm đủ nước, đổ ra chậu rửa sạch rồi chế biến.

Thực tế, ngâm mộc nhĩ với nước lạnh vẫn đem lại chất lượng tốt nhất cho mộc nhĩ và chỉ ngâm trong khoảng 4 tiếng. Tuy nhiên, nếu không có thời gian, bạn có thể sử dụng phương pháp trên nhé, chỉ 3 phút là mộc nhĩ nở mềm.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

6 cách rã đông thịt cực nhanh và tiện lợi lại không làm mất chất
Bạn có thể lựa chọn cách rã đông phù hợp nhất với điều kiện của gia đình mình.

Mẹo hay nhà bếp

Lam Anh (Dịch từ Foodlife)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp