Ngày hè ghé hàng chè sen phố cổ nổi tiếng đất Hà thành

Ngày 02/06/2016 14:00 PM (GMT+7)

Giữa những cơn lốc chè Thái, chè khúc bạch, chè Đài Loan, món chè sen thơm mát, ngọt thanh đúng vị người Hà Nội vẫn có được sức hút riêng.

Những ngày mùa hè này, nếu ai có dịp đi qua đoạn phố Lương Văn Can - Hàng Cân đều không thể không chú ý đến một quán chè nhỏ, nằm ngay mặt đường luôn đông đúc người ngồi ăn và xe cộ dừng lại, mua 2 - 3 cốc chè rồi lại vụt mang đi luôn. Cảnh đông đúc này như một lời khẳng định: giữa những cơn lốc chè Thái, chè khúc bạch, chè Đài Loan, món chè sen thơm mát, ngọt thanh đúng vị người Hà Nội vẫn có được sức hút riêng.

Hàng chè Bốn Mùa nằm trên phố Hàng Cân này từ lâu đã là một địa điểm lui tới yêu thích của không chỉ người dân phố Cổ mà còn của đủ mọi tầng lớp, từ dân văn phòng, giới trẻ học sinh sinh viên cho đến các cặp đôi yêu nhau đi dạo phố phường rồi tiện thể ghé qua ăn.

Ngày hè ghé hàng chè sen phố cổ nổi tiếng đất Hà thành - 1

Chè ở đây luôn được khách đánh giá ngọt thơm tinh túy, lúc nào cũng phảng phất hương vị truyền thống, cổ xưa, đậm chất Hà thành.

Quán chè đã có tuổi đời trên 40 năm, chứng kiến sự thay đổi của phố phường qua nhiều mùa xuân, hạ, thu, đông nhưng hương vị xưa truyền thống thì vẫn còn được gìn giữ nguyên vẹn. Thay vì những món chè loà loẹt màu sắc, đủ kiểu thạch xanh đỏ tím vàng, quán bán chỉ vài món chè quê giản dị như chè đỗ đen, đỗ xanh.... Trong đó, nổi tiếng và được nhiều người yêu thích hơn cả là món chè sen thạch trân châu.

Chè sen ở đây có nguyên liệu được tuyển chọn rất kỹ lưỡng, hạt sen ninh nhừ, bở nhưng vẫn giữ nguyên hạt chứ không bị nát. Nước đường pha vừa vặn, không bị ngọt gắt mà lại thơm lừng mùi sen, phảng phất hương dầu chuối, hoa nhài tinh tuý đầy hoài niệm. Trân châu trong chè sen ở đây cũng là món khiến nhiều người thích thú. Hạt trân châu to tròn, bên trong nhân dừa, bên ngoài là lớp bột dẻo dai có thêm ít vừng vàng thơm thơm, nhai cực vui miệng.

Một cốc chè chỉ bao gồm nước đường đun, hạt sen ninh nhừ, thạch đen, trân châu, bỏ lên trên chút dừa nạo sợi nhưng người ăn cứ xúc từng thìa từng thìa, càng nhấm nháp càng thấy thấm cái vị tinh tế của chè Hà thành.

Ngày hè ghé hàng chè sen phố cổ nổi tiếng đất Hà thành - 2

Nổi tiếng và được nhiều người yêu thích hơn cả là món chè sen thạch trân châu.

Ngày hè ghé hàng chè sen phố cổ nổi tiếng đất Hà thành - 3

Không dùng các màu thực phẩm xanh đỏ, một cốc chè sen ở đây chỉ bao gồm nước đường đun, hạt sen ninh nhừ, thạch đen, trân châu, bỏ lên trên chút dừa nạo sợi nhưng người ăn cứ xúc từng thìa từng thìa, càng nhấm nháp càng thấy thấm cái vị tinh tế của chè Hà Thành.

Ngày hè ghé hàng chè sen phố cổ nổi tiếng đất Hà thành - 4

 Cô chủ luôn tay múc chè cho khách

Ngày hè ghé hàng chè sen phố cổ nổi tiếng đất Hà thành - 5

Trân châu dừa tự làm, thạch đen óng ả, nước đường hoa nhài thơm ngát đúng vị chè quê.

Ngày hè ghé hàng chè sen phố cổ nổi tiếng đất Hà thành - 6

Ngồi thưởng thức cốc chè sen thanh mát, ngắm phố Cổ tấp nập người qua giữa cái nắng vàng mùa hè của Hà Nội đã trở thành dư vị hó quên của mỗi thực khách khi đến với chè Hàng Cân.

Theo Anh Minh Pham (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Quán ngon