"Nhâm nhi cà phê là chưa biết thưởng thức"

Ngày 14/04/2014 11:15 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học Ý đã khẳng định cà phê phải uống từng ngụm lớn như uống bia mới cảm nhận được hết hương vị.

Những người nghiện cà phê nếu muốn tận hưởng được hương vị tốt nhất từ loại thức uống "ma thuật" này thì nên uống cả ngụm và nuốt "ực" hơn là nhâm nhi từng tí – một lời khuyên mới nghe chừng có vẻ “ngược đời” của các nhà khoa học Ý đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

Theo như kết luận được công bố trên tạp chí Nghiên cứu thực phẩm quốc tế này, khi cà phê được uống theo ngụm to, nó sẽ tỏa hương thơm nhiều hơn là nhấm nháp. “Phát hiện này sẽ hữu ích trong việc góp phần thu hút người dùng tận hưởng được đúng hương vị của cà phê và tăng sự tiêu thụ cho thức uống này”, các nhà nghiên cứu cho biết.

quot;Nhâm nhi cà phê là chưa biết thưởng thứcquot; - 1

Theo các nhà khoa học Ý, cách uống nhâm nhi từng ngụm cà phê là sai lầm (Ảnh minh họa)

Có thể thấy rằng, kỹ thuật pha cà phê ảnh hướng rất lớn đến hương thơm của cà phê. Tuy nhiên hương thơm cũng sẽ có từng mức độ khác nhau tùy theo lượng uống là do sự tiếp xúc với nước bọt trong miệng.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm 4 loại đồ uống khác nhau là American, Neopolitan, Moka và Expresso. Trong đó, cà phê Expresso – một loại cà phê rất hay được uống nhấm nháp - hóa ra lại tỏa nhiều hương nhất khi uống cả ngụm lớn.

Tuy nhiên, lời khuyên uống cả ngụm to này đi ngược lại với các đồ uống khác. Ví dụ như đối với rượu, các nhà khoa học gợi ý mọi người nên uống từng ngụm nhỏ trong miệng để có thể cảm nhận tối đa hương vị và hương thơm. 

quot;Nhâm nhi cà phê là chưa biết thưởng thứcquot; - 2

Cà phê là thức uống cần phải biết cách uống mới có thể cảm nhận hết hương và vị (Ảnh minh họa)

Với những tín đồ của cà phê, cũng cần biết thêm về những qui tắc uống quan trọng như:

- Cà phê có tác dụng lợi tiểu, nếu uống ban đêm thì ngoài khó ngủ do bị kích thích lại phải thức giấc đi tiểu đêm. Do vậy nên uống cà phê vào ban ngày, đặc biệt uống vào buổi sáng là tốt nhất. Mỗi ngày uống một tách (khoảng 200ml) là tốt, hoặc 2 - 3 tách chia đều sáng chiều.

- Uống cà phê có tác dụng kích thích làm tăng tiết axit dịch vị. Vì vậy tránh uống cà phê vào lúc bụng đói để bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhất là những người đã sẵn yếu dạ dày. Uống cà phê vào buổi sáng mà bụng trống, không ăn điểm tâm cũng có hại cho sức khoẻ. Để phù hợp với thị hiếu và tình trạng sức khoẻ của nhiều người, thị trường đã có loại cà phê  lấy bớt hoặc lấy hết cafein.

- Uống cà phê đen: Tránh dùng thêm kem, đường, sữa. Cũng nên dùng nước tinh khiết để pha.

- Nếu dùng phin lọc: Nếu dùng bộ phin lọc, chú ý không nên rửa bằng chất tẩy rửa có clo.

- Tách đựng cà phê: Nên dùng loại tách bằng sứ, tránh dùng loại bằng bìa giấy hoặc tệ hơn là bằng nhựa (plastic). Không phải chỉ vì loại tách bằng sứ cho vị ngon hơn mà còn tránh được sự thôi nhiễm của chất Bisphenol-A hoặc các dẫn xuất khác trong chất nhựa làm cốc gây hại cho cơ thể.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm sạch