Các loại rau họ cải như cải bắp, cải xoăn và bông cải xanh là những loại rau chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện chế độ ăn uống của mình thì rau cải là một sự lựa chọn thích hợp để bắt đầu.
1. Giàu dinh dưỡng
Nửa bắp cải nấu chín chứa khoảng một phần ba lượng vitamin C bạn cần cho cả ngày. Nó cũng cung cấp cho bạn đầy đủ chất xơ, folate, kali, ma-giê, vitamin A và K,...
2. Tốt cho tim mạch.
Các anthocyanin có trong bắp cải đã được chứng minh là có thể ngăn chặn tình trạng viêm có khả năng dẫn đến bệnh tim mạch. Hàm lượng polyphenol cao trong bắp cải cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu và giảm huyết áp .
3. Tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hóa
Một cách phổ biến để chế biến bắp cải là men như dưa cải muối và kim chi. Men vi sinh tự nhiên và hàm lượng chất xơ trong cải muối cũng giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh, hơn nữa ăn bắp cải thường xuyên cũng giúp cho việc bài tiết độc tố trong cơ thể.
4. Hỗ trợ điều trị ung thư
Người ta tìm thấy trong bắp cải xanh có chất 3,3'-diindolylmethane (DIM), chất được những nghiên cứu về bức xạ xác nhận là có thể làm tăng tỷ lệ sống sót ngắn hạn ở một số động vật.
Người ta cho rằng DIM có triển vọng trở thành một lá chắn để bảo vệ các mô khỏe mạnh trong quá trình điều trị ung thư trong tương lai.
5. Tốt cho các bệnh viêm, sưng
Trong bắp cải có rất nhiều chất giúp giảm sưng trong các mô của bạn. Điều này cso thể bảo vệ bạn khỏi các vấn đề sức khỏe khác vì viêm có liên quan đến những bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer.
6. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn kết hợp với bắp cải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thực đơn bao gồm nhiều loại rau củ, cá, táo, lê, bột yến mạch và bánh mì lúa mạch đen, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tới 38%.
7. Phù hợp với chế độ ăn kiêng
Bạn có thể chế biến bắp cải thành nhiều món khác nhau mà không lo bị chán. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn giảm cân của bạn, vừa đủ dinh dưỡng lại vừa ngon miệng.
Bên cạnh những lợi ích trên, bắp cải còn là một loại thức ăn có giá thành khá rẻ, nó phù hợp với mọi gia đình. Bạn có thể chế biến bắp cải theo nhiều cách: làm salad, ăn sống, hấp, luộc, xào, làm nộm hoặc muối.
Các chị em hãy ra chợ mua ngay loại rau bổ dưỡng này về để nấu cho cả nhà bữa ăn thật ngon và bổ dưỡng nhé!
Một số gợi ý món ngon với món bắp cải:
Bắp cải cuộn thịt sốt cà chua
Nộm gà bắp cải
Bắp cải nấu thịt băm
Bắp cải muối
Bắp cải xào trứng