Đi siêu thị ai cũng hay mua 5 món ngon, tiện này mà không biết ăn càng nhiều càng yếu

Ngày 13/03/2022 11:45 AM (GMT+7)

Một số loại thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn dù tiện dụng nhưng lại không tốt chút nào cho sức khỏe tim mạch, huyết áp... Bạn ăn càng nhiều các thực phẩm này thì càng có nguy cơ mắc bệnh, đoản thọ.

Nhiều người chuộng thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn do tiện dụng, không tốn thời gian chế biến. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Angela L. Lago, một số thực phẩm đông lạnh chứa các chất có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch như muối, đường, chất béo không lành mạnh, chất bảo quản, màu, hương vị nhân tạo... Ngoài ra, chúng còn là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì, huyết áp cao và tiểu đường, đột quỵ... Trong khi đó, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo không nên dung nạp quá 2.300 miligam natri mỗi ngày. Giới hạn lý tưởng cho người trưởng thành là không quá 1.500 mg mỗi ngày. Trong khi đó, một bữa tối đông lạnh có thể có tới 1.000 mg natri.  

Do đó, trong trường hợp buộc phải dùng thực phẩm đông lạnh, nên đọc kỹ nhãn thực phẩm và chọn loại ít muối, đường, chất béo chuyển hóa. Bạn cũng nên bổ sung nhiều rau cho các bữa ăn đông lạnh, nhằm giảm lượng natri hấp thụ vào cơ thể.   

Theo chuyên gia, trong khi các thực phẩm đông lạnh như rau, trái cây, ngũ cốc... an toàn để sử dụng, một số thực phẩm nên tránh để bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn, bao gồm:

Bánh pizza đông lạnh

Đi siêu thị ai cũng hay mua 5 món ngon, tiện này mà không biết ăn càng nhiều càng yếu - 1

Pizza đông lạnh không có lợi cho sức khỏe

Pizza đông lạnh có hàm lượng calo cao chứa nhiều calo, muối và chất béo. Trong khi pizza tươi có thể là loại đế mỏng, nhiều rau, củ, quả thì hầu hết các loại pizza đông lạnh có lớp vỏ dày, phủ trên đó pho mát và thịt đã qua chế biến, thiếu chất xơ nên hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn có thể thay thế bằng cách chọn ngũ cốc nguyên hạt, các chế phẩm từ sữa ít béo hoặc không có chất béo... 

Xúc xích, thịt xông khói... đông lạnh 

Các loại xúc xích đông lạnh hoặc bánh xúc xích (vỏ bánh bằng bột mì, bột khoai... ) đều không tốt cho sức khỏe. Kaleigh McMordie, chuyên gia dinh dưỡng của trang LivelyTable nói rằng các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói... là những thực phẩm đông lạnh có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe tim mạch, chủ yếu do hàm lượng natri và chất bảo quản hóa học trong các thực phẩm này rất cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều thịt chế biến với nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Khoai tây chiên đông lạnh 

Bà Janet Coleman, chuyên gia dinh dưỡng của TheConsumerMag cho biết, khoai tây chiên chứa một lượng lớn chất béo và calo, do đó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. 

Các loại bánh ngọt đông lạnh 

Bánh ngọt đông lạnh thường được các bà nội trợ mua và cho vào lò vi sóng quay nóng, phục vụ bữa sáng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, loại bánh này bao gồm carbohydrate và đường đã qua chế biến không có giá trị dinh dưỡng thực sự, chưa kể đến tất cả các chất bảo quản hóa học. Thường xuyên dung nạp những thực phẩm này có thể gây hại.  

Nên hạn chế sử dụng thực phẩm đông lạnh đóng gói sẵn.

Theo McMordie: "Lượng carb tinh chế cao trong những món ăn này khiến nồng độ chất béo trung tính và cholesterol LDL cao trong máu, là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim". Do đó, chuyên gia khuyến khích bạn chọn bữa sáng có sự cân bằng của chất béo lành mạnh, protein và carbohydrate từ ngũ cốc hoặc trái cây. 

Các loại thịt gia cầm đông lạnh 

Gia cầm đông lạnh như gà, vịt... chứa nhiều kim loại và các chất độc tố gây hại cho sức khỏe con người. Lý do là thực phẩm làm thức ăn cho gà, vịt chứa nhiều kim loại nặng, chúng tích tụ trong cơ thể gà, không được bài tiết ra ngoài. Do đó, nên hạn chế sử dụng các loại gia cầm đông lạnh.

Cháo, súp đông lạnh 

Nhiều người thường chọn lựa cháo, súp đông lạnh vì tính tiện lợi. Tuy nhiên, những món đồ ăn này, theo thời gian trữ đông lạnh, thường mất chất hoặc giảm chất lượng. Nhiều nhà sản xuất, để giữ hương vị món ăn, sẽ sử dụng chất bảo quản khi chế biến món ăn, gây hại cho sức khỏe con người. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/di-sieu-thi-ai-cung-hay-mua-5-mon-ngon-tien-nay-ma...

Ăn đồ đông lạnh lâu ngày có gây hại? Thời gian an toàn để trữ thực phẩm trong tủ lạnh
Thực phẩm để đông lạnh trong tủ quá lâu sẽ giảm dần chất lượng và giảm bớt lượng dinh dưỡng.

An toàn thực phẩm

Theo Thùy Linh (Dịch từ NYPost) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)