Loại củ này thái ra xào chung với thịt bò ăn rất ngon, là đặc sản chỉ có trong 1 tháng mùa thu, đi chợ gặp nhớ mua về ăn.
Mùa thu là mùa của nhiều món ngon. Nếu như Hà Nội có cốm xanh thơm nức, Hải Dương có chả rươi béo ngậy thì Nam Định lại có củ niễng giòn ngon.
Củ niễng có hình dáng gần giống với cây sả. Chúng thường mọc ở các đầm nước, góc ao và mỗi năm chỉ có vào mùa thu, thời gian thu hoạch trong 1 tháng ngắn ngủi.
Phần vỏ ngoài của củ này có màu sẫm nhưng khi bóc bỏ lớp vỏ sẽ thấy phần lõi màu trắng xanh bên trong, đây mới là phần ăn được. Người ta thường thái củ niễng rồi xào chung với trứng, thịt lợn, thịt bò. Bằng những cách chế biến vô cùng đơn giản, bạn sẽ có ngay một món ngon mà ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
Củ niễng khi xào chín có vị giòn giòn, thơm ngọt, hậu vị bùi bùi kết hợp với các loại nguyên liệu khác tạo nên món ăn chuẩn mỹ vị nhân gian.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ giới thiệu đến bạn một cách làm củ niễng xào thịt bò siêu đơn giản.
Nguyên liệu
- Thịt bò: 500g.
- Củ niễng: 10 củ.
- Tỏi băm nhỏ.
- Dầu hào.
- Dầu ăn/mỡ lợn.
- Bột năng.
- Hành lá.
- Ớt.
- Bột canh, mì chính, hạt tiêu.
Cách làm
1. Thịt bò bạn chọn phần nạc thăn rồi đem rửa thật sạch. Để khử mùi hôi của thịt, hãy rửa bằng nước muối loãng hoặc nước có pha giấm và nước cốt chanh. Lần cuối cùng bạn rửa thịt bằng nước sạch, dùng giấy thấm khô rồi thái mỏng, ngang thớ để thịt xào lên mềm ngọt, không bị dai.
2. Củ niễng bạn bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa nước sạch và ngâm trong nước muối loãng chừng 20 phút để củ sạch hoàn toàn. Vớt củ niễng ra sau đó thái thành từng lát dày chừng 0.5cm. Lưu ý, không nên thái củ niễng quá dày lúc nấu khó chín, quá mỏng sẽ khiến bạn khó cảm nhận được hương vị thơm ngon của loại đặc sản này.
3. Ớt, hành lá, rau mùi rửa sạch sau đó bạn thái từng từng đoạn nhỏ vừa ăn.
4. Thịt bò bạn ướp cùng tỏi băm, dầu ăn, dầu hào, muối, mì chính, hạt tiêu xay và 1 chút bột năng chừng 30 phút cho ngấm.
5. Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi rồi trút thịt bò đã ướp vào đảo tới khi thịt chuyển màu thì thêm củ niễng. Đảo đều tay tới khi thịt và củ niễng chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn là được.
6. Cuối cùng, rắc hành lá, rau mùi và ớt lên trên là hoàn thành.
6. Cho phần thịt bò xào củ niễng lên đĩa, trang trí thêm rau mùi cho đẹp mắt, rắc chút tiêu xay là có thể bày lên mâm.
Món củ niễng xào thịt bò ăn ngon mà lạ miệng. Củ niễng giòn ngọt xào chín thấm đẫm gia vị, bùi bùi béo ngậy, phần thịt bò mềm ăn ới cơm hoặc làm món nhậu đều rất ngon.