Những ai nên hạn chế ăn nhãn?

Người thừa cân béo phì, người mắc bệnh đái tháo đường, phụ nữ có thai bị nóng trong,… cần hạn chế ăn nhiều nhãn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhãn là loại quả có vị ngọt, ăn ngon và được nhiều người ưa thích trong mùa hè. Thông thường, 100g nhãn cung cấp 48kcal; 10,9g đường và hàm lượng vitamin C tương đối cao có tác dụng tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh cúm,… Ngoài ra, nhãn còn chứa vitamin B1, B2 và chất khoáng như canxi, sắt, magie, kali,…

Theo y học cổ truyển, long nhãn được dùng làm vị thuốc trong một số bài thuốc với tác dụng bổ dưỡng, an thần. Tuy nhiên, nhiều người Việt đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi ăn nhiều nhãn. Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi (Viện phó - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) sẽ chỉ ra những sai lầm khi ăn nhãn; cách phân biệt nhãn lồng Hưng Yên với nhãn Trung Quốc,…

Sai lầm khi ăn nhãn

Bác sĩ Tường Vi cho biết: “Hàm lượng đường trong nhãn tương đối cao. Vì vậy, những người thừa cân béo phì, người mắc bệnh đái tháo đường, phụ nữ đang có thai bị nóng trong,… cần hạn chế ăn nhiều nhãn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe”.

- Với người thường xuyên nóng trong: Người có cơ địa nóng trong ăn nhiều nhãn dễ có nguy cơ mọc mụn, táo bón. Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, tính ấm nên thường gây nóng, dễ dẫn đến nổi mụn.

- Với người thừa cân béo phì, đái tháo đường: Nhãn là trái cây có vị ngọt thường có hàm lượng đường cao. “Khi ăn nhiều, các loại quả này cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn đồng thời cung cấp lượng đường lớn trong máu. Vì vậy, người thừa cân béo phì rất dễ tăng cân, đặc biệt người đái tháo đường tăng đường huyết đột ngột gây nguy hiểm tính mạng”, bác sĩ Tường Vi cho hay.

nhung ai nen han che an nhan? - 1

Hàm lượng đường trong nhãn tương đối cao. Vì vậy, những người thừa cân béo phì, người mắc bệnh đái tháo đường, phụ nữ đang có thai bị nóng trong,… cần hạn chế ăn nhiều nhãn (Ảnh: Nam Nguyễn)

- Với phụ nữ có thai bị nóng trong, táo bón: Chị em mang bầu thường xuyên bị nóng trong hoặc táo bón không nên ăn nhiều nhãn vì dễ nổi mụn-ngứa, nhất là 3 tháng cuối thai kỳ. Ngoài ra, thai phụ tăng cân quá nhanh, mắc tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn nhãn.

"Thân nhiệt của phụ nữ mang thai dễ tăng, gây khí huyết không điều hòa. Khi ăn nhiều nhãn, thai phụ sẽ xuất hiện hiện tượng đau  bụng, xuất huyết gây dọa sẩy thai. Do vậy, chị em mang thai cần hạn chế ăn nhiều nhãn", bác sĩ Tường Vi cho hay.

Phân biệt nhãn lồng Hưng Yên với nhãn Trung Quốc

"Khi chọn mua nhãn, người tiêu dùng nên chọn nhãn được cắt cả cành, lá tươi, vỏ nhãn màu vàng sậm, có gai. Đặc biệt, nhãn có mùi thơm và dày cùi, mọng nước, hạt nhỏ. Tuyệt đối không nên chọn nhãn quả to, màu vàng nhạt, nhẵn nhụn, không ngọt không thơm vì nó có khả năng là nhãn Trung Quốc", bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.

Nhãn lồng Hưng Yên Nhãn Trung Quốc

- Quả to, vỏ gai, trông dày.

- Nhãn có màu vàng sậm hơn, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay trong thời gian ngắn.

- Quả to, vỏ mỏng hơn, lá cũng to dày hơn lá nhãn Hưng Yên.

- Nhãn Trung Quốc hay dùng chất bảo quản nên nhìn bên ngoài vỏ thấy sạch, nhạt màu hơn, vỏ mỏng hơn, nhanh thâm, thối.

- Cùi nhãn dày và khô, hạt nhãn nhỏ nhưng mọng nước.

- Vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác).

- Cùi hơi dày.

- Vị ngọt nhạt hơn, ăn không thơm.
 

Theo Vân Anh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo hay nhà bếp