Vì tiết trời mùa hè oi nóng, chị Xuân Liên tập trung làm nhiều bữa ăn thanh mát, bổ dưỡng nhưng giá cả vô cùng hợp lý cho gia đình thưởng thức.
Là một người phụ nữ gia đình chính hiệu, ngày nào chị Xuân Liên (30 tuổi, Đồng Nai) cũng rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn cho chồng con. Chị tâm sự, gần đây, do tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, nên hầu như mỗi ngày chị còn nấu ăn đủ 3 bữa.
Chia sẻ về công việc bếp núc, với chị Liên, nấu ăn vừa là trách nhiệm với gia đình, vừa là vì chồng con chị chỉ thích ăn cơm nhà. "Mình ban đầu nấu ăn vì trách nhiệm, nhưng khi có gia đình riêng và các con, mình dần dần tìm hiểu về dinh dưỡng và sức khỏe nên cảm thấy việc nấu những bữa cơm an lành cũng là một cách để chăm sóc và yêu thương gia đình mình", 9X nói.
Chị Xuân Liên
Hiện tại, chị Liên sẽ nấu ăn cho 2 vợ chồng và 2 con nhỏ. Vì 2 con đang tạm thời nghỉ học, nên chị thường phải rất tranh thủ thời gian, mỗi bữa cơm chỉ nấu nhanh gọn trong 30 - 45 phút để còn có thời gian chăm sóc con cái. Không chỉ nấu ăn ngon, bà mẹ đảm còn lên kế hoạch chi tiết cho việc ăn uống. Để cân đối chi tiêu giữa các khoản của gia đình, chị thường để giá mỗi bữa cơm dao động từ 50-100 nghìn đồng tùy nguồn nguyên liệu.
Khi nấu ăn, chị luôn chú ý đến việc cân đối dinh dưỡng và cân nhắc về phương pháp chế biến sao cho an lành nhất. Chẳng hạn với 1 bữa cơm thì chị Xuân Liên sẽ để 25% tinh bột, 25% đạm và ưu tiên 50% là rau, củ, quả. Nếu trong bữa cơm có món chiên thì sẽ ăn kèm món luộc, có món nướng thì ăn kèm rau củ quả sống... cho cân bằng và bớt ngán.
Không chỉ chăm chỉ cơm nước hàng ngày, chị Xuân Liên còn rất chỉn chu trong việc sắp xếp, sơ chế thực phẩm rồi bảo quản tủ lạnh sạch sẽ, ngăn nắp, khoa học. Cũng nhờ có thế mà thời gian vào bếp của chị cũng được rút gọn hơn.
Riêng vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khó chịu, chị sẽ làm những món cuốn chấm, canh, luộc, đồ muối chua hoặc rau - củ sống... để bữa cơm ngon và hấp dẫn hơn. Chị sẽ hạn chế nấu ít đồ nóng, các món chiên, xào. "Lúc thời tiết oi nóng, thì mình nên chọn những món ít gia vị, có thêm vị chua để giải nhiệt và ăn những món đơn giản để hệ tiêu hóa đỡ phải làm việc vất vả, tạo sức ép lên cơ thể", bà mẹ đảm cho biết.
Vì hiện tại nấu ăn tại nhà đủ cả 3 bữa nên chị Xuân Liên thường xuyên thay đổi thực đơn để kích thích khẩu vị cả nhà cũng như tạo cảm hứng nấu nướng. 9X cân nhắc trong 1 ngày sẽ có 1 bữa món nước như bún/miến/phở, 1 bữa cơm. Riêng buổi tối, gia đình chị hạn chế ăn tinh bột nên sẽ có món cuốn, món nướng hoặc món ăn nhẹ như cháo/soup... để thay thế.
Chị Xuân Liên bày tỏ quan điểm, gia đình mình ưu tiên ăn uống lành mạnh, ăn rất nhạt, không nêm phụ gia và hạn chế các gia vị chế biến sẵn... Tuy nhiên, khi nào có tiệc mời khách đến nhà, chị sẽ nêm nếm theo khẩu vị chung nên ai cũng rất thích.
"Chồng mình vốn dĩ từ trước nay luôn muốn ăn cơm ở nhà. Ảnh là người đơn điệu nên mình nấu gì thì anh ăn nấy, không khen, không chê cũng không đòi hỏi gì cả. Bữa cơm gia đình rất có ý nghĩa mà có khi đi học/đi làm xa rồi ta mới thấm thía. Còn khi mình đã có 2 con nhỏ, bữa cơm gia đình là nơi gia đình đoàn viên và cũng là cái nôi nuôi - dạy con cái nhiều điều", chị tâm sự. Có lẽ chính vì những lý do giản dị nhưng rất ý nghĩa này mà chị Xuân Liên có động lực vào bếp nấu ăn mỗi ngày.