Miến sạch, không tẩy rửa có màu trắng đục giống như màu của củ dong riềng.
Gần đây, miến nhuộm, tẩy rửa được bày bán tràn lan trên thị trường đã khiến người tiêu dùng hoang mang và lo sợ. Tuy vậy, họ không thể phân biệt rõ giữa miến sạch với miến tẩy rửa. Thậm chí, nhiều người lầm tưởng miến xịn là miến tẩy rửa, ngược lại, miến nhuộm hóa chất lại được coi là miến mộc, màu nguyên chất.
Ths.Bs Dzoãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ giúp người tiêu dùng nhận biết miến không tẩy, miến nhuộm màu hóa chất; lưu ý khi lựa chọn miến rong sạch,…
Cách phân biệt miến xịn với miến nhuộm, tẩy rửa
Ths.Bs Tường Vi cho biết: “Sở dĩ miến dong có nhiều màu như vàng, xanh đục, xám đục và trắng là do trong quá trình chế biến, người sản xuất đã tạo ra những màu sắc để thu hút, hấp dẫn khách hàng. Hầu hết, miến có màu sắc khác nhau đều được nhuộm màu công nghiệp, không rõ nguồn gốc. Do vậy, sử dụng miến được phẩm màu công nghiệp rất nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng”.
Sử dụng miến được phẩm màu công nghiệp rất nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng (ảnh minh họa)
Để tránh mua phải các loại miến bẩn, nhuộm màu hoặc tẩy trắng, chị em nội trợ cần tinh ý lựa chọn sản phẩm đảm bảo an toàn dựa vào các yếu tố sau: Màu sắc, hình dáng bên ngoài, độ dai và mùi vị.
Miến sạch, không bị tẩy rửa |
Miến tẩy rửa, nhuộm màu hóa chất |
|
Màu sắc |
Có màu trắng đục hoặc xám đen. |
Có màu sắc bắt mắt, vàng óng hay trắng tinh. |
Hình dáng |
Những sợi miến nguyên chất 100% sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng |
Vụn nát, khô giòn. Các sợi miến không đều và hay dính vào nhau. |
Độ dai |
Sợi miến rất dai, nấu lên để lâu cũng không bị nát. |
Khi nấu lên nhanh nhũn, không dai và để lâu các sợi bết lại |
Mùi vị |
Miến sạch giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng hay sắn, khoai tây và không bị sạn. |
Không có mùi đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu và nhiều sạn. |
Miến sạch, không tẩy rửa có màu trắng đục giống như màu của củ dong riềng (ảnh minh họa)
Lưu ý khi lựa chọn mua miến cho gia đình
Theo Ths.Bs Tường Vi, khi mua miến, người nội trợ cần chọn sản phẩm có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng, siêu thị uy tín. Bên cạnh đó, người mua có thể lựa miến trực tiếp từ cơ sở đã biết rõ quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng thực phẩm.
Ngoài ra, người tiêu dùng nên lựa mua các loại miến có màu trắng đục, màu tự nhiên của củ dong. Miến có màu khác lạ, bóng bẩy và không đúng màu của củ dong thì không nên mua.Trước khi chế biến, chị em nội trợ đem miến rửa sạch, ngâm vào nước để miến nở tự nhiên.
Xem thêm clip người tiêu dùng lầm tưởng miến sạch là miến có sử dựng chất tẩy rửa:
Nguồn video: VTV