Pate chay đơn giản, dễ làm nhưng cực ngon miệng.
Pate chay là món ăn kèm với bánh mì, hay xôi... vô cùng hấp dẫn. Không cần mua ngoài hàng, ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm pate chay cho cả nhà thưởng thức. Sắp tới là Lễ Vu Lan, các bạn hãy thử trổ tài làm pate chay xem sao nhé. Nếu chưa biết cách, có thể tham khảo công thức làm pate chay đơn giản của chị Phạm Hường dưới đây.
Chị Phạm Hường thỉnh thoảng làm các món chay để bản thân và mẹ thưởng thức, trong đó có món pate chay. Đây cũng là công thức mà chị rất tâm đắc. Nguyên liệu làm pate chay đơn giản và còn tận dụng được vị ngọt đặc trưng của nấm hương rừng. So với nấm hương bình thường thì nấm hương rừng có độ ngọt tự nhiên trội hơn hẳn.
"Cơ duyên mình đến với việc tìm hiểu nấu đồ chay là do mẹ mình ăn chay trường, nên cũng muốn tìm tòi làm những món chay để hành trình ăn chay của mẹ được phong phú hơn", chị cho biết.
Video hướng dẫn cách làm pate chay (Nguồn: Ăn gì by Hường).
Nguyên liệu này cho một hộp pate nhỏ, gia đình 5 người ăn:
- 50g nấm hương rừng.
- 20g đậu gà.
- 2 muỗng canh dầu hào nấm chay.
- 1 muỗng cà phê hạt nêm chay.
- 1 nhúm muối.
- Hạt nêm chay.
- Tiêu (tùy vào khẩu vị).
Cách làm pate chay:
Lưu ý: Nên dùng nấm hương rừng nhé vì vị đặc trưng của nấm này là ngậy và ngọt thanh, rất hợp để làm pate.
Ngâm nấm hương rừng khô tầm 30 phút cho nở mềm rồi rửa sạch, cắt bỏ phần chân đen.
Sau khi làm sạch nấm hương, đem nấm thái nhỏ rồi cho vào máy xay cùng đậu gà, xay nhuyễn. Khi xay, cho thêm 1 cốc nước để dễ xay mịn hơn.
Lưu ý: Việc cho đậu gà vào xay cùng để khi nấu pate nó dễ đông đặc lại hơn thay vì phải dùng bột thạch.
Hành phi thơm ngả vàng thì cho nấm xay vào, nêm dầu hào chay, bột nêm chay, bột tiêu, muối đảo đều tay 15 đến 20 phút.
Sau đó, đổ pate chay ra khay thủy tinh rồi để vào ngăn mát để tủ lạnh, sử dụng từ 5 đến 7 ngày là ngon nhất. Khi ăn, úp pate chay ra đĩa, ăn bao nhiêu thì cắt bấy nhiêu.
Pate chay ăn với xôi và bánh mì rất ngon.
Chúc các bạn thành công!