Thưởng thức mứt củ cải thơm ngon, lạ miệng vào dịp Tết thật thú vi.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 1kg củ cải trắng to đã gọt vỏ
- 500gr đường cát trắng
- 1 chút muối
- 1 thìa bột vani hoặc thay bằng dầu chuối cũng rất thơm.
PHẦN 2: CÁCH LÀM MỨT CỦ CẢI
Bước 1: Củ cải thái sợi to bằng đầu đũa hoặc nhỏ hơn 1 chút, rửa lại sạch sẽ.
Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi, cho 1 chút muối vào. Cho củ cải thái sợi vào luộc 2 phút vớt ra, nếu củ cải của bạn có mùi hăng nhiều bạn nên luộc thêm 1 lần nữa (chỉ luộc 2 phút) để loại bỏ bớt mùi. Vớt củ cải ra, cho ngay vào chậu nước lạnh, ngâm củ cải 15-20 phút, vớt ra rổ để thật ráo nước.
Bước 3: Cho củ cải, đường vào tô trộn đều và ướp đường vài tiếng cho củ cải thấm đường. Thỉnh thoảng trộn đều cho củ cải được trong.
Bước 4: Cho củ cải lẫn nước đường vào chảo sên với lửa vừa, thi thoảng đảo đều. Sên cho đến khi mứt gần cạn nước thì vặn lửa nhỏ và đảo liên tục đến khi mứt dẻo quánh, đảo nặng tay và nước đường đã cạn thì tắt bếp. Cho dầu chuối hoặc vani vào tiếp tục đảo thêm 5-10 phút nữa, lúc này sẽ xuất hiện đường kết tinh bám trên đáy chảo và trên mứt.
Để mứt củ cải nguội hẳn mới cho mứt vào lọ kín bảo quản nơi thoáng mát dùng dần.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt củ cải trắng thơm như thế này!
Xem thêm các món mứt Tết ngon: