Nếu để quá khoảng thời gian này thì dù thịt có đắt đến mấy bạn cũng nên bỏ đi vì sức khỏe của mình và người thân.
Một trong những cách bảo quản thực phẩm vẫn được các gia đình sử dụng mỗi ngày đó là cấp đông. Thịt sau khi mua về sẽ được sơ chế cẩn thận rồi bỏ vào hộp hoặc túi zip, hút chân không sau đó đem cất vào ngăn đá của tủ lạnh và dùng dần. Phần lớn mọi người đều cho rằng, thịt cấp đông kiểu này để cả năm cũng không hỏng. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm.
Mỗi một loại thịt lại có thời hạn bảo quản khác nhau. So với thịt tươi, loại thịt cấp đông thường được bảo quản trong vòng từ 10 - 12 tháng trong điều kiện nhiệt độ là -17 độ C. Tùy vào từng loại thực phẩm mà thời gian có thể chênh lệch 1 - 2 tháng.
Theo các chuyên gia, thực phẩm bảo quản ở môi trường -17 độ C sẽ không sợ bị vi khuẩn gây hư hỏng xâm nhập. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi môi trường lạnh được đảm bảo. Nếu bạn đóng mở tủ đông thường xuyên thì thực phẩm cũng sẽ hỏng nhanh hơn.
Đối với các loại thực phẩm cấp đông trên 12 tháng vẫn có thể sử dụng được tuy nhiên hương vị và chất dinh dưỡng đều hao hụt nghiêm trọng. Do đó, với những loại thịt để quá lâu bạn không nên ăn vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe.
Nên bảo quản thịt trong bao lâu là tốt nhất?
Thời gian bảo quản các loại thịt sẽ khác nhau. Cụ thể:
- Thịt lợn hoặc thịt bò sống: 3 - 4 tháng.
- Gà để nguyên con: 12 tháng.
- Các loại thịt đã qua chế biến: 2 tháng.
- Thịt cá đã làm chín: 4 - 6 tháng.
- Thịt bò đã nướng: 4 - 12 tháng.
Lưu ý, khi bảo quản thịt bạn cần ghi nhớ các nguyên tắc sau:
- Luôn duy trì nhiệt độ lý tưởng của tủ đông là âm 17 độ C.
- Không cho các thực phẩm còn nóng vào tủ đông.
- Tuyệt đối không đóng - mở tủ quá thường xuyên
- Nên cho thịt vào túi zip hoặc hút chân không, đậy kín miệng túi để tránh không khí lọt vào khiến thịt nhanh hỏng.
- Hãy chia thịt thành từng phần vừa ăn để tiện cho việc rã đông. Không khuyến khích rã đông thịt sau đó lại đem đi cấp đông bảo quản lần 2 vì như thế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thịt.
Hướng dẫn rã đông thịt đúng cách
Ngoài việc cấp đông thì rã đông thịt sao cho đúng cũng cực kỳ quan trọng. Phần lớn chị em thường cho thịt vào trong bát nước rồi ngâm chờ tan đá. Điều này tuy rã đông nhanh nhưng phản khoa học, nó là “thủ phạm” làm thất thoát chất dinh dưỡng trong thịt, tăng nguy cơ sản sinh vi khuẩn đồng thời khiến mùi tanh của thịt nồng hơn. Vậy làm như thế nào mới đúng?
Trước tiên, có 2 loại gia vị mà bạn có thể sử dụng khi rã đông thịt là muối ăn và giấm. Chúng không chỉ làm tan băng, tan đá nhanh mà còn diệt khuẩn, khử tanh cực kỳ tốt.
Thứ hai, bạn có thể tham khảo 2 cách rã đông thịt siêu dễ dưới đây:
1. Rã đông tự nhiên
Nếu bạn không quá vội thì hãy để miếng thịt cần rã đông xuống ngăn mát của tủ lạnh. Sau 1 đêm, phần đá trong thịt tự động tan ra, miếng thịt mềm, ngon, không bị hao hụt dinh dưỡng.
2. Dùng muối - giấm
Nếu cần rã đông nhanh, hãy thoa 1 lớp muối lên trên bề mặt của miếng thịt. Dùng tay massage thịt liên tục, sau 3 - 5 phút thịt sẽ tự động mềm ra. Thời điểm này, bạn cho vào bát thịt 1 vài giọt giấm ăn rồi đổ nước ngập mặt thịt. Ngâm trong hỗn hợp nước giấm loãng này chỉ sau 1 phút là miếng thịt tươi mềm như mới.
Nhìn chung, việc cấp đông thịt là cách bảo quản thực phẩm tiện lợi tuy nhiên bạn vẫn nên ưu tiên mua và ăn ngay trong ngày để đảm bảo hương vị cho món ăn. Nếu muốn trữ đông thực phẩm trong thời gian dài, hãy lưu ý cách sơ chế, vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Với các loại thịt bảo quản quá lâu bạn nên bỏ đi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.