Món canh hầm này chắc chắn ai ăn cũng sẽ thích ngay từ lần đầu thưởng thức.
Hoa thanh long hay còn gọi là hoa bá vương rất tốt cho sức khỏe. Trong Đông Y, hoa thanh long rất giàu đạm thực vật, chất xơ hòa tan, vitamin và anthocyanin, có nhiều công dụng giải nhiệt, chống oxy hóa, giảm ho, sáng mắt, chống lão hóa. Đồng thời, hoa thanh long còn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít calo, ít chất béo. Dùng hoa thanh long nấu canh có tác dụng thông tâm, bổ phổi, giải nhiệt ngày hè.
Nguyên liệu:
- 1 bông hoa thanh long tươi, 300 gam sườn lợn ngon, 1 củ cà rốt, 2 quả chà là, 2 lát gừng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế hoa thanh long
Hoa thanh long rửa sạch, bổ làm 4.
Cho vào nồi, thêm nước, đun lửa vừa trong 3 phút để chần qua. Sau đó vớt ra, rửa dưới vòi nước chảy khoảng 2 phút, dùng tay để vuốt hoa để làm sạch nhớt, nếu không nấu canh sẽ bị nhớt.
Bước 2: Luộc sơ sườn
Cho sườn vào nồi, thêm nước ngập mặt sườn, đun lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó tiếp tục đun trong 1 phút nữa cho sủi bọt, loại bỏ hết máu thừa thì vớt ra để riêng.
Bước 3: Nấu canh hoa thanh long
Cho sườn, gừng, chà là vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun lửa to cho sôi rồi hạ lửa nhỏ nấu 20 phút. Sau đó thêm hoa thanh long vào, nấu thêm 10 phút. Nếu bạn thích ăn canh hoa mềm nhừ thì có thể cho hoa vào ngay từ đầu. Lưu ý, không cho nước vào giữa chừng, nếu không hương vị món ăn sẽ không ngon.
Sau 30 phút cho cà rốt vào, tiếp tục đun trong 30 phút, nếu cho cà rốt vào quá sớm sẽ bị nát.
Cuối cùng nêm chút muối cho vừa ăn, đun thêm một lúc cho ngấm rồi tắt bếp.
Canh hoa thanh long nấu sườn có nước canh trong và ngọt, hoa thơm dịu. Uống nhiều canh này vào mùa hè không những có thể bổ sung dinh dưỡng bị tiêu hao quá mức mà còn có thể giải tỏa cảm giác khó chịu do nóng bức gây ra.
Chúc các bạn thành công!