Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể làm xong món gừng ngâm chua ngọt thơm ngon để ăn kèm với cá hồi sống và các món sushi rồi.
Gừng ngâm chua ngọt là món ăn phụ không thể thiếu khi thưởng thức với món cá hồi sống, các món sushi, sashimi. Vị cay cay ngọt ngọt, thơm thơm của gừng ngâm chua ngọt làm át đi mùi tanh của hải sản sống, khiến thức ăn dễ tiêu hóa hơn và dễ thưởng thức hơn.
Cách làm gừng ngâm chua ngọt không khó.
Chuẩn bị:
- Gừng non 500g
- Đường phèn 150g
- Dấm gạo 400ml, nếu bạn muốn gừng có màu hồng đỏ thì nên sử dụng thêm củ dền đỏ
- Muối
Cách làm:
Các bạn lưu ý, để món gừng này thơm ngon, dễ ăn và không cay quá nên sử dụng gừng non. Nếu dùng gừng già sẽ bị dai và sơ, hơn nữa vị quá cay của gừng già có thể làm át đi vị thật của món ăn. Ngoài ra, khi mua gừng nên chọn những củ có phần đầu có màu hồng, để có màu gần giống với màu đỏ hồng của nhà hàng sushi. Nếu không có thì sử dụng thêm củ dền đỏ để nhuộm.
Gừng non mua về đem cạo sạch vỏ, rửa sạch.
Cắt gừng thành từng lát mỏng. Cố gắng cắt mỏng và đều nhau. Bạn có thể dùng dao bào mỏng, dày quá thì ngâm sau này sẽ không ngon.
Rắc một lớp muối lên các lát gừng đã cắt và đảo đều, để yên trong nửa giờ. Sau đó, đổ bỏ nước gừng và dùng tay bóp cho nước gừng ra khỏi lát gừng. Việc ướp muối với gừng trước như vậy để khiến món gừng ngâm chua ngọt dễ ngấm vị của đường và dấm tốt hơn.
Đun sôi một nồi nước, sau khi nước sôi, đổ gừng thái lát vào nấu khoảng 3 phút rồi vớt ra để nguội. Việc luộc sơ gừng như vậy chủ yếu là để khử trùng, không nên nấu lâu quá gừng sẽ không còn vị giòn. Sau khi gừng nguội thì vắt ráo nước. Dùng tay hoặc cho gừng vào miếng khăn xô, vắt khô nước.
Lấy một chiếc nồi sạch khác, đổ gừng thái lát, dấm gạo và đường phèn vào, đun sôi rồi tắt bếp.
Chuẩn bị một lọ thủy tinh kín sạch, đã tiệt trùng, sau đó cho tất cả gừng thái lát và nước dấm đã đun vào lọ. Lưu ý, dấm phải ngập lát gừng, đậy kín nắp và để trong tủ lạnh. Bạn có thể ăn gừng ngâm chua ngọt sau một đêm và ăn trong vòng 1 tuần.
Bạn có thể thấy những lát gừng trắng ban đầu từ từ chuyển sang màu hơi hồng và thuần tự nhiên không có bất kỳ chất nhuộm màu nào. Gừng ngâm kiểu này thơm nức, giòn giòn, chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn, ăn kèm các món sushi thì không còn gì tuyệt vời bằng.
Còn nếu muốn gừng ngâm chua ngọt có màu hồng đỏ nữa thì bạn nên lọc lấy nước củ dền rồi cho nước củ dền vào nồi nước dấm, đường đun cùng gừng là được.
Chúc các bạn thành công!