Vì sao không nên để canh rau qua đêm?

Ngày 07/12/2015 13:49 PM (GMT+7)

Khi đun lại canh rau qua đêm, hàm lượng nitrite trong rau sẽ tăng lên và gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là gan.

Đa phần, người Việt đều mang tâm lý “tiết kiệm” vào trong các bữa ăn hằng ngày. Vì vậy, khi thức ăn còn thừa, mọi người đều cất đi, bữa sau đem hâm nóng lại và ăn. Thậm chí, còn để canh rau qua đêm. Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi – Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ lí giải vì sao không nên để canh rau qua đêm, những tác hại và lời khuyên dành cho các bà nộ trợ.

Không để canh rau qua đêm

Ít ai để canh rau qua đêm nhưng với những loại canh củ như khoai tây, su hào,… vẫn được các bà nội trợ để qua đêm và đem hâm nóng lại khi ăn. Có nhiều khuyến cáo không nên để canh rau qua đêm, kể cả các loại canh củ.

Bác sĩ Tường Vi cho biết: “Các loại canh rau phổ biến như canh rau cải, canh rau ngót, canh khoai tây,… không nên để qua đêm. Bởi, hàm lượng nitrat trong rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn bị phân hủy, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư. Khi nitrite được đưa vào dạ dày qua ăn uống sẽ hình thành N-nitroso. Hợp chất này có thể gây các căn bệnh ung thư như thực quản, dạ dày và bệnh ở hệ tiêu hóa”.

vi sao khong nen de canh rau qua dem? - 1

Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (phải)

Đặc biệt, chị em nội trợ khi đun lại canh rau nóng lên sẽ làm cho lượng nitrite càng tăng lên, có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là gan.

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Canh rau khi nấu đã trải qua một quá trình biến đổi. Khi cho thêm gia vị, nguyên liệu cũng làm ảnh hưởng đến các thành phần bên trong. Đặc biệt, nếu để qua đêm sẽ làm biến chất canh rau thêm lần nữa và chất lượng không được như lần đầu.

Nếu để thức ăn qua đêm, lượng chất dinh dưỡng sẽ bị hư hao rất nhiều. Bên cạnh đó, thức ăn không được bảo quản tốt dễ bị ôi thiu, mốc … gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, mùa đông với thời tiết lạnh nếu không cẩn thận sẽ bị lạnh bụng do những thức ăn qua đêm nói chung và canh rau nói riêng”, bác sĩ Tường Vi chỉ rõ tác hại canh rau để qua đêm. 

vi sao khong nen de canh rau qua dem? - 2

Thời tiết lạnh mùa đông, canh rau để qua đêm rất dễ gây lạnh bụng (Ảnh minh họa)

Lời khuyên dành cho các gia đình

Bác sĩ Tường Vi khuyến cáo, các gia đình hãy cố gắng ăn bữa nào nấu đủ canh bữa đó, không nên ăn canh để qua đêm.

Riêng ngày Tết nấu món canh măng ăn nhiều bữa cần phải chế biến và đun kỹ. Sau khi nấu chín hãy để nguội và đem bảo quản trong tủ lạnh, ăn tới đâu múc tới đó. Tuy nhiên, không nên để canh măng trong nồi nhôm và inox, nên bỏ canh vào bát sứ hoặc thủy tinh. Khi bảo quản, cần che đậy nắp cẩn thận hoặc bọc bằng giấy thực phẩm. Trước khi ăn cần kiểm tra lại xem canh măng có bị thiu, hỏng hay không. Đặc biệt, cần đun lại món ăn cẩn thận trước khi sử dụng và cho thêm hành thơm, hạt tiêu.

Theo Vân Anh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện An toàn thực phẩm