Vì sao nải chuối quả lẻ lại có giá hàng trăm nghìn đồng?

Ngày 16/02/2018 15:50 PM (GMT+7)

Chuối là một trong những loại quả không thể thiếu trên ban thờ ngày Tết của người miền Bắc, tuy nhiên, những nải chuối lẻ được nhiều người lựa chọn hơn cả và cũng có giá đắt hơn so với bình thường.

Trong mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc không thể thiếu được nải chuối xanh. Bởi chuối tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm. Nải chuối ngửa lên giống như bàn tay hứng lấy nắng sương, đọng thành quả ngọt với ý nghĩa may mắn, bao bọc và chở che.

Tuy nhiên, không phải nải chuối nào cũng được lựa chọn trên ban thờ để cúng tổ tiên. Những nải chuối quả đều nhau, đẹp và xanh sẽ luôn được ưu tiên hàng đầu. Hơn thế, một nải chuối có số quả lẻ sẽ được nhiều người lựa chọn đem thờ cúng nhất. Chẳng thế, cứ đến dịp Tết, những nải chuối quả lẻ từ 15-17-19-21… sẽ có giá từ 200 nghìn đồng trở lên ở các chợ. Nải càng nhiều quả và có số quả lẻ sẽ càng đắt.

vi sao nai chuoi qua le lai co gia hang tram nghin dong? - 1

Xong không phải ai cũng biết vì sao nải chuối có quả lẻ lại được nhiều người chọn mua và có giá cao hơn hẳn bình thường.

Chia sẻ về vấn đề này, T.S, chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan cho biết, chẵn là số âm, lẻ là số dương, số âm không có tốt. Hơn nữa trái chuối là số âm nên ta cần số dương. Chính vì thế nên nải chuối có quả lẻ thường bán đắt hơn nải chuối có quả chẵn.

Còn Nhà Nghiên cứu văn hóa, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú cũng cho biết thêm, do tư duy người Việt thích sổ lẻ, số lẻ là tượng trưng cho sự sinh sôi nên từ thắp hương, cắm hoa đều chọn số lẻ.

"Thắp hương phải kiêng số chẵn, 3 nén hương là thờ Thiên, Địa, Nhân, 5 nén là thờ 5 đức tính của con người là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín, hông được. Tư duy thích số lẻ, số lẻ là số của sự sinh sôi", PGS.TS Thanh Tú cho hay.

Tương tự vậy, nải chuối được lựa chọn để thắp hương cũng thường có số quả lẻ.

Cỗ Tết xưa qua nỗi nhớ của nghệ nhân ẩm thực Hà Nội
Mâm cỗ Tết xưa của người Hà Nội phản ánh rõ nét sự tài khéo, đảm đang của người phụ nữ.
Theo Lam Ngọc (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp