Vỏ bưởi ăn xong đừng vứt, làm ngay mứt dẻo ngọt vừa trị ho lại ăn trong ngày Tết

Lam Anh - Ngày 07/01/2021 06:49 AM (GMT+7)

Mứt vỏ bưởi dẻo thơm, ngọt ngọt, lại có chút tê tê vô cùng thú vị, nhâm nhi cùng chén trà xanh thì còn gì bằng nhỉ.

Vỏ bưởi ăn xong đừng vứt, làm ngay mứt dẻo ngọt vừa trị ho lại ăn trong ngày Tết - 1

Bưởi là loại quả giàu vitamin C, vitamin B6, kali, magiê, và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Có thể nói, toàn thân quả bưởi là "báu vật", không chỉ ăn được phần múi mà, cùi mà khi phơi khô vỏ bưởi còn là một vị thuốc Đông y. Theo Đông y, vỏ bưởi có tác dụng “làm tiêu thức ăn nhanh, tiêu uất, giảm đờm”. 

Thật tiếc nếu chúng ta vứt phần vỏ bưởi tuy đắng nhưng rất tốt này. Vì thế, bạn có thể biến chúng thành món mứt thì ai cũng có thể ăn được. Mứt vỏ bưởi có thể giúp giảm ho mà còn là món ăn chơi tuyệt vời cho ngày Tết.

Chuẩn bị:

- 120 gam vỏ bưởi, 180 gam đường, 80 gam nước, vani

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Làm ướt vỏ bưởi với nước trước, sau đó dùng muối xát vỏ, mục đích chính là làm sạch vỏ bưởi. Sau khi rửa sạch, cắt bỏ phần vỏ trắng chỉ để lại phần vỏ vàng. Nếu thích bạn cũng có thể dùng phần cùi trắng để làm mứt theo hướng dẫn tại đây.

Vỏ bưởi ăn xong đừng vứt, làm ngay mứt dẻo ngọt vừa trị ho lại ăn trong ngày Tết - 2

Bước 2: Ngâm vỏ bưởi

Thái vỏ bưởi thành miếng dài cỡ 5cm, rộng 0,75cm. Cho nước và 1 thìa muối vào tô lớn, ngâm vỏ bưởi trong 1 ngày, thay nước 3 lần trong thời gian ngâm. Càng ngâm nhiều lần thì vỏ bưởi càng bớt đắng và chát. Trong quá trình này, bạn cố gắng bóp vỏ bưởi để ép hết vị đắng.

Vỏ bưởi ăn xong đừng vứt, làm ngay mứt dẻo ngọt vừa trị ho lại ăn trong ngày Tết - 3

Bước 3: Chần

Sau khi ngâm xong, cho vỏ bưởi vào nồi chần qua 4 phút để loại bỏ vị đắng, chỉ để lại một chút vị ngọt của vỏ, bạn có thể thử nếm thử. Sau khi chần, bạn nhớ dùng tay vắt khô vỏ bưởi.

Vỏ bưởi ăn xong đừng vứt, làm ngay mứt dẻo ngọt vừa trị ho lại ăn trong ngày Tết - 4

Bước 4:

Cho một bát con nước vào chảo, đổ đường vào, đun từ từ đường trên lửa vừa cho đến khi nước đường sệt lại.

Vỏ bưởi ăn xong đừng vứt, làm ngay mứt dẻo ngọt vừa trị ho lại ăn trong ngày Tết - 5

Vắt khô vỏ bưởi sau khi chần và cho vào chảo, đảo làm sao cho từng miếng vỏ bưởi dính với đường. Lưu ý, sử dụng lửa vừa và nhỏ trong suốt quá trình sên mứt.

Vừa sên vừa đảo cho đến khi đường cạn và sệt lại, vỏ bưởi trở nên trong suốt. Lúc này, dùng đũa đảo bạn sẽ thấy nặng tay. Nhỏ thêm vài giọt vani vào.

Vỏ bưởi ăn xong đừng vứt, làm ngay mứt dẻo ngọt vừa trị ho lại ăn trong ngày Tết - 6

Khi đường ngày càng đặc lại và xuất hiện kết tinh trắng trên thành nồi thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, tiếp tục dùng đũa đảo đều để mứt vỏ bưởi không bị dính vào nhau. Đường sẽ chuyển dần từ trong suốt sang kết tinh trắng và để nguội. Khi thấy đường kết tinh màu trắng tơi ra, vỏ bưởi khô thơm thì bạn cho vào lọ đậy kín nắp, dùng dần. Đây không chỉ là món giúp giảm ho mà còn là món ăn chơi vô cùng vui miệng ngày Tết.

Vỏ bưởi ăn xong đừng vứt, làm ngay mứt dẻo ngọt vừa trị ho lại ăn trong ngày Tết - 7

Mứt vỏ bưởi dẻo thơm, ngọt ngọt, lại có chút tê tê vô cùng thú vị, nhâm nhi cùng chén trà xanh thì còn gì bằng nhỉ.

Vỏ bưởi ăn xong đừng vứt, làm ngay mứt dẻo ngọt vừa trị ho lại ăn trong ngày Tết - 8

Vỏ bưởi ăn xong đừng vứt, làm ngay mứt dẻo ngọt vừa trị ho lại ăn trong ngày Tết - 9

Chúc các bạn thành công!

Mứt cùi bưởi ngọt ngào thơm nức mũi, dai ngon không the đắng đón Tết về
Ngày Tết, nhâm nhi mứt cùi bưởi ngọt thanh, dai giòn thơm nức cùng chén chè xanh nóng hổi, tám vài câu chuyện đầu xuân thật chẳng còn gì bằng.
Lam Anh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết Vị Nhà