Vợ trẻ của "cô Đẩu" Công Lý cũng phải xuýt xoa trước món lẩu đặc sản nhà Tự Long.
Mùng 2 của năm mới, vợ NSND Tự Long khoái chí chia sẻ món ăn gia đình trên trang cá nhân và bày tỏ: "Tết Dương lịch thật là thích". Món ăn lần này của gia đình nam nghệ sĩ chính là lẩu cháo. Hình ảnh mà Minh Nguyệt đính kèm khiến nhiều người phải thèm "rớt nước miếng" khi bên cạnh nồi lẩu cháo là những đĩa lòng se điếu, dồi lợn, dạ dày, tràng, gan... trông rất ngon mắt.
Ngọc Hà - vợ NSND Công Lý cũng phải xuýt xoa trước hình ảnh bà xã Tự Long đăng tải và khen ngợi: "Ngon thế chị ơi". Nhiều dân mạng khác đã không ngừng tấm tắc: "Nhìn ngon ghê", "Ối giời ơi, nhìn lòng mà thèm chị ạ", "Lòng, tràng lợn ngon quá"...
Gia đình Tự Long ấm áp đón năm mới 2022 bên nhau.
Minh Nguyệt khoe không khí rộn sắc xuân trong nhà với đào, quất.
Và cả gia đình quây quần bên nồi lẩu cháo lòng nóng hổi quả là ấm cúng.
Đĩa lòng se điếu "đặc sản", nhìn đã thấy đẹp mắt, hấp dẫn.
Không thể thiếu dồi lợn, dạ dày.
Bên cạnh đó là những phần nội tạng khác ăn với cháo rất hợp.
Một số người gợi ý món lẩu này ăn với rau cải cúc thì ngon, vợ Tự Long cho biết "có luôn". Có người nói thiếu món tiết canh bởi cháo lòng phải có tiết canh mới "đủ bộ" nhưng Minh Nguyệt cho hay cô không biết ăn, nhìn là sợ, thậm chí ghê vì không ăn đồ sống bao giờ.
Lẩu cháo lòng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là với những thuộc đội mê lòng lợn. Vào những ngày trời lạnh, mát trời như thế này, được nhâm nhi món ăn vạn người thích này bên nồi lẩu nóng hổi quả là tuyệt vời.
Lẩu cháo lòng với phần "nước dùng" chính là cháo lòng. Còn nguyên liệu để nhúng ở đây sẽ là các phần nội tạng của lợn như lòng non, tràng lợn, dồi ngon, dạ dày, cuống họng, gan, lá lách, bàng quang... thịt dải cùng các loại rau như húng quế, mùi tàu, rau cải, hành lá...
Để làm món lẩu cháo lòng như gia đình Tự Long, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
Nguyên liệu:
- Lòng non: 300gr
- Sụn 100gr
- Thịt mũi, má heo: 200gr
- Rau húng chó, răm, hành khô, hành lá, tía tô (ai thích lạc có thể thêm vào)
- Tiết heo
- Hạt tiêu, mì chính
- 1 chai cô ca cắt phần đầu làm phễu nhồi
Cách làm:
Phần lòng dồi:
- Lòng heo để đảm bảo vệ sinh nên lộn bên trong ra rồi nhào với bột mỳ để khử mùi tanh và các dịch. Sau đó rửa sạch và vắt 2 quả chanh vào rửa lại cho sạch là xong.
- Các loại hành lá, răm, húng chó rửa sạch thái nhỏ. Thịt tai, mũi chần qua, thái hạt lựu.
- Sụn xay hoặc băm rồi đem trộn cùng hỗn hợp thịt mũi, má thái hạt lựu.
- Cuối cùng trộn hỗn hợp rau với thịt ướp, thêm mì chính và 1 chút tiêu (không cho gia vị mắm muối do tiết heo đã mặn)
- Tiếp theo, cắt lòng non từng đoạn, buộc 1 đầu. (Nên làm hỗn hợp nhân từng ít một tránh đông ở ngoài, để nhân đông ở trong lòng sẽ ngon hơn).
- Sau khi chuẩn bị xong bắt đầu trộn hỗn hợp nhồi lòng. Cứ 2 bát con tiết canh, một bát nước và một bát hỗn hợp thịt và rau (nếu mọi người thích nhiều tiết hơn sẽ tăng thêm tiết nhưng tỷ lệ là 1 tiết :1/2 nước). Sau đó nhồi vào lòng. Lưu ý, khi dồn để tránh không khí bên trong lòng. Sau khi nhồi xong, buộc chặt đầu còn lại, cứ thế làm đến hết là hoàn thành.
- Luộc dồi: Đun sôi một nồi nước, sau đó thả dồi vào, vặn nhỏ lửa, mở vung đun đến khi tiết bên trong chuyển màu đen thậm gần chín thì lấy xiên nhọn chọc để thoát hơi và nước ra ngoài, đun 1 lúc rồi ngâm dồi là chín.
Cách làm phần cháo
- Sau khi luộc lòng dồi xong phần nước luộc sẽ để dung để nấu cháo. Nấu cháo theo tỷ lệ nước gấp 5 lần gạo (nấu cháo hơi loãng để còn nhúng đồ).
- Có thể nấu bằng nồi cơm điện để cháo đỡ bị khê, còn nếu nấu bếp gas hoặc bếp điện phải dùng xoong đế dày tránh cháo bị khê hoặc bén nồi. Trong nồi cháo không cần cho bất kỳ gia vị gì vì khi luộc lòng nước tiết chảy ra mặn rồi.
Ăn lẩu
- Trong lúc ninh cháo thì tranh thái lòng dồi, gan, tim, dải, lòng non sắp sẵn vào đĩa.
- Hành khô bóc rửa sạch phi thơm.
- Tía tô các, hành lá thái nhỏ sắp đĩa riêng, phần đầu của hành lá để sống sắp đĩa riêng.
- Bước cuối cùng chuẩn bị nồi ăn lẩu, bỏ 1 cái thìa inox vào nồi xong rồi mới đổ cháo lên làm như vậy để tránh cháo bị bén và khê.
- Tiếp theo đổ lòng dồi, tim, gan… mỗi thứ một vào. Tiếp theo cho hành phi, tía tô vào nồi lẩu ăn như một nồi lẩu bình thường. Bạn có thể nhúng kèm các loại rau mà mình thích.