Bí quyết giảm cân đơn giản, bình dân và hiệu quả này xứng đáng trở thành một trong những gợi ý dành cho hội chị em muốn giữ dáng.
Không chỉ là một món ăn tráng miệng quen thuộc, sữa chua còn được nhiều chị em bổ sung vào thực đơn các món giúp giảm cân hiệu quả. Sở dĩ nó mang công dụng tuyệt vời này là bởi sản phẩm được sản xuất bằng sữa lên men, chứa nhiều kẽm, canxi, vitamin và ngoài ra còn chứa các vi khuẩn tốt cho cơ thể. Chưa hết, nhiều báo cáo nghiên cứu còn chỉ ra rằng, trong 100g sữa chua chỉ chứa một lượng nhỏ calo khoảng 12kca.
Thành phần của sữa chua bao gồm hàm lượng lớn 2 loại vi khuẩn có lợi vô cùng quý hiếm có công dụng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hỗ trợ trao đổi chất, ức chế cơn thèm ăn và hỗ trợ giải phóng mỡ thừa.
Tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều chị em thay vì sử dụng sữa chua ủ lạnh như thông thường đã chuyển sang hâm nóng chúng nhằm giúp mục tiêu giảm cân trở nên hiệu quả hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sữa chua sau được làm nóng, vi khuẩn axit lactic có lợi vẫn được giữ lại, thậm chí còn hoạt động mạnh hơn và hấp thu tốt hơn.
Trong khoảng từ 30 đến 40 độ C, hoạt động của vi khuẩn axit lactic là mạnh nhất. Cụ thể, axit lactic có tác dụng chống béo phì (hiệu ứng chế độ ăn uống) cũng như tăng vi khuẩn tốt cải thiện hệ đường ruột.
Phương pháp hâm nóng sữa chua giảm cân
Làm nóng sữa chua hay ăn "sữa chua ấm" đã phổ biến ở Nhật Bản trong nhiều năm qua. Có không ít những người nổi tiếng ở xứ sở mặt trời mọc đều đã áp dụng phương pháp này và thành công. Trong đó có thể kể đến là Hanako Yamada - nữ diễn viên Nhật Bản và bác sĩ Hibino Kazuko.
Hanako Yamada từng chia sẻ trên một chương trình truyền hình rằng cô ấy giảm 7.5kg trong một tháng rưỡi nhờ ăn 120 gam "sữa chua ấm" vào bữa sáng mỗi ngày, ăn no 80% vào bữa trưa và bữa tối, bỏ đồ ăn vặt và rượu.
Trong khi đó, Hibino Kazuko - người bị béo phì cũng thói quen uống một cốc sữa chua đun ấm trước khi ngủ để điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột. Và kết quả là cô đã giảm thành công 15kg trong 1 năm.
Điểm chung của cả 2 nhân vật trên đều hâm nóng sữa chua thông thường trong khoảng 40 giây ở nhiệt độ 38 độ C, tương đương với nhiệt độ đường ruột, giúp lợi khuẩn hoạt động "sôi nổi". Nhờ đó, việc tiêu hóa, chuyển hóa cũng trở nên dễ dàng hơn.
Ăn sữa chua ở 30-40 độ C như thế nào để giảm cân?
Thep khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng Liu Siyu, một người có thể ăn sữa chua hàng ngày từ 1,5 đến 2 khẩu phần, một khẩu phần khoảng 210 ml. Bạn có thể ăn vào bất kỳ bữa ăn nào hoặc dùng thay thế bữa ăn nhẹ. Nếu muốn giữ lại nhiều vi khuẩn axit lactic trong cơ thể, ngoài việc hâm nóng,bạn có thể ăn sau bữa ăn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn sữa chua để giảm cân thì tốt nhất nên ăn trước bữa ăn để tăng cảm giác no và tránh ăn quá nhiều trong bữa ăn.
Muốn giảm cân hiệu quả hơn, hãy hâm nóng sữa chua Hy Lạp. Đây là sản phẩm sử dụng lượng sữa gấp 4 lần so với phô mai thông thường, giàu protein hơn và vị đặc hơn.
Lưu ý khi sử dụng sữa chua giảm cân
- Chị em không hâm nóng sữa chua ở mức nhiệt quá cao vì sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn có lợi, làm biến đổi giá trị dinh dưỡng, hương vị.
- Để đạt được hiệu quả giảm cân tối đa, bạn cần ăn sữa chua kết hợp với việc cắt giảm các loại thực phẩm gây tăng cân, tích mỡ như các loại tinh bột đơn giản (gạo trắng, bánh phở, bún…), đồ dầu mỡ, chiên xào, thức uống có gas, đồ ngọt chứa đường,… Đồng thời, tăng cường bổ sung chất xơ, protein cho cơ thể. Khi lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu thụ sẽ giúp bạn "đánh bay" mỡ thừa hiệu quả.
- Cuối cùng, bạn cũng nên kết hợp một số bài tập thể dục như chạy bộ, đạp xe đạp, nhảy dây... để đạt hiệu quả làm đẹp tối đa.