Dù là người mê nấu ăn, yêu thích các bữa cơm gia đình song chị Lê Trang vẫn khẳng định với chị em phụ nữ hiện đại, biết yêu bản thân, chọn việc đi ăn hàng thay vị tự nấu nướng không hề ích kỉ, không sai.
Nấu ăn không phải là thiên chức của chị em phụ nữ nhưng hầu hết phái đẹp lại mê mẩn công việc này. Hơn ai hết, họ luôn hiểu rằng, nấu ăn vừa là để chăm sóc gia đình, gắn kết các thành viên lại với nhau, vừa thể hiện được tình yêu của mình tới cả nhà. Chẳng thế mà dù bận bịu với công việc kinh doanh nhưng chị Lê Trang (35 tuổi, TP Hòa Bình) vẫn cố gắng vào bếp mỗi ngày.
Bà mẹ đảm đang chia sẻ, vì yêu nấu ăn nên mình cũng muốn làm công việc có liên quan đến vấn đề này. Các mặt hàng chị kinh doanh đa phần là dụng cụ bếp núc, hỗ trợ chị em phụ nữ rất nhiều trong nấu ăn. Chị kể, ngày nhỏ, bản thân không hề thích nấu ăn, phần lớn vào bếp là chỉ là để nấu cho xong bữa thôi.
Ngày nhỏ chị Trang không thích nấu ăn nhưng khi có con, chị bắt đầu thực sự yêu bếp.
Thế rồi sau này lớn dần, đặc biệt là khi có gia đình, sinh con, chị đã dần thay đổi. Có lẽ thiên chức làm mẹ đã khiến 8X nhận ra, con mình cần được ăn ngon, ăn đúng và ăn đủ như vậy mới có thể phát triển toàn diện về thể chất. Từ đó chị Trang thường xuyên tìm hiểu về các món ăn, nghiên cứu các công thức, dần dần yêu bếp núc từ lúc nào không hay.
"Ban đầu là mình thực hành những mâm cơm đơn giản ngày hè như canh cua, cà muối, thịt rang rồi đến các món khó hơn học được từ bạn bè, sách vở, mạng xã hội. Mỗi lần khám phá thành công một món mới được gia đình, bạn bè, khách khứa khen ngon là mình vui lắm. Có lẽ động lực chính để mình tiếp tục đam mê là sự công nhận của mọi người đó. Mình duy trì tự nấu đầy đủ 2 bữa cơm một ngày trước hết là vì muốn chồng con được ăn ngon, ăn sạch", bà mẹ 8X tâm sự.
Không chỉ cảm nhận được trách nhiệm của bản thân qua những bữa cơm chăm sóc gia đình, chị Trang còn yêu cảm giác được thỏa sức sáng tạo món ăn. Trong nhà, căn bếp chính là không gian mà chị thích nhất. Ở đó, chị được là chính mình, quên hết mọi áp lực mệt mỏi do cuộc sống mang lại.
Chị cho biết, mình may mắn có được một vị giác tốt nên không quá khó để chinh phục các món ăn. Thế nên, điều chị chú trọng nhất khi nấu nướng chính là nguyên liệu. "Khi chúng ta có một miếng thịt tươi ngon thì gia vị chỉ là thứ yếu", chị nói.
Để bữa ăn hợp khẩu vị với tất cả các thành viên trong gia đình, mỗi tối chị Trang sẽ thường hỏi chồng và các con rằng ngày mai thích ăn gì. Sau đó bà mẹ đảm sẽ cân đối để có một thực đơn hài hòa giữa các sở thích của cả nhà. Chị chia sẻ, bữa cơm nhà mình thường có 1 món luộc, 1 món mặn, một món canh. Để có được các thực phẩm tươi ngon, chị luôn đi chợ 1 một trong ngày vào sáng sớm rồi về sơ chế nguyên liệu, phân chia cho bữa trưa với bữa chiều rồi cất tủ lạnh sau đó đi làm việc. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo này mà khi đến giờ cần nấu, chị chỉ việc lấy ra và chế biến, rất nhanh, tiện lợi và hợp lý.
Xã hội ngày càng phát triển, áp lực của guồng quay cuộc sống khiến ai cũng trở nên bận bịu hơn. Khi thu nhập tốt hơn, hàng quán ngày một đông đúc, chất lượng nên nhiều chị em thay vì tự tay vào bếp mà chọn cách đi ăn hàng. Thời gian vào bếp đó, họ dành cho việc nghỉ ngơi, vui chơi với các con, du lịch, mua sắm. Đó là một cách mà chị em yêu bản thân mình hơn. Bởi ai cũng có nhu cầu được vui vẻ, tự do và hạnh phúc.
Theo quan điểm của chị Lê Trang, điều này không sai cũng không hề xấu, bởi cái gì phù hợp thì sẽ hạnh phúc. Phù hợp ở đây chính là phù hợp với hoàn cảnh, với nhu cầu. Tuy nhiên, chị lại nghĩ, bản thân mình là người phụ nữ Á Đông, nên đâu đó trong chị vẫn yêu sự đảm đang trong nội trợ.
Với chị, hàng quán có ngon đến mấy cũng không ấm cúng bằng bữa cơm gia đình quây quần. "Mình thích cảm giác đi làm về, mẹ nấu cơm, con nhặt rau, bố dọn dẹp nhà cửa, hạnh phúc mà đúng không, vậy mới gọi là tổ ấm chứ. Mình vẫn thường dạy con gái các món cơ bản để ít nhất khi một mình con vẫn tự lo được cho bản thân, hoặc đến nhà ai chơi con cũng có thể hoà nhập dễ dàng. Bữa cơm đông đủ, rôm rả chuyện trò vẫn ngon hơn nhiều hàng quán đông đúc mà chẳng thân quen", chị Trang khẳng định.
Bà mẹ 8X chia sẻ, phụ nữ yêu bản thân không phải là chỉ có làm đẹp, mà nấu một món ngon cho mình khi buồn, hiểu về dinh dưỡng để cơ thể khoẻ mạnh hay được nhiều người biết đến mình qua các món ăn đó cũng là một cách nâng cao giá trị bản thân.
"Chính mình, trước đây khá mờ nhạt nhưng các món ăn từ căn bếp nhỏ đã đưa mình đến với thế giới to hơn, được nhiều người biết đến hơn, công việc kinh doanh tốt hơn và chồng cũng yêu mình hơn", chị nói.
Cô vợ đảm còn cho biết biết thêm, ông xã là người rất thương vợ. Anh còn thích nấu ăn. Riêng các món Âu, ông xã còn nấu ngon hơn cả chị. Anh luôn thường xuyên phụ chị nấu nướng. Đặc biệt là vào các dịp như 8/3, anh là sẽ đi làm về sớm rồi bảo, "Hôm nay vợ cứ nghỉ ngơi đi để chồng nấu nhé". Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng chị cũng rất vui và hạnh phúc rồi.
Chị Lê Trang cho biết, với mình, bữa cơm gia đình là một liệu pháp tâm hồn, xoa dịu mâu thuẫn rất tốt. Những lúc vợ chồng mâu thuẫn nhau chị vẫn nấu cơm, nấu nhiều món ngon hơn. Ăn xong có khi hết giận, hết hờn bởi nhà là để về còn bếp là nơi để san sẻ kết nối các thành viên.