Bên cạnh đó, trong ngày đầu xuân anh còn thường xuyên chia sẻ món bún Huế chay mình thực hiện.
MC Đại Nghĩa rất giỏi nấu ăn và có thói quen ăn chay trường từ lâu. Trên trang cá nhân, anh thường hào hứng khoe những món chay mình nấu và truyền cảm hứng ăn chay cho nhiều người hâm mộ. Những ngày xuân, đàn anh từng được Trường Giang gọi là "MC giàu nhất Việt Nam" đã khoe nhiều món ăn hấp dẫn cho mình thực hiện.
Anh liên tục khoe món "ruột" là bún bò Huế chay. Ngoài ra, nam MC cũng khoái chí với món Tết như bánh chưng chay, dưa món củ kiệu muối, thịt kho chay kèm hột vịt. Nghệ sĩ 45 tuổi bày tỏ: "Làm một chút để ăn cho giống người ta ăn Tết".
Sáng mùng 9 tháng Giêng, Đại Nghĩa chia sẻ về "Tô bún Huế chay mới nấu xong và cây mai mùng 9". Trong đó, tô bún Huế chay được anh nấu trông khá hấp dẫn với nấm, đậu hũ, giò chay, cà rốt...
Không chỉ một bữa, đến chiều anh lại tiếp tục ăn bún bò Huế chay sau khi tập tạ: "Khai tạ đầu năm và vẫn là… tô bún Huế chay cho chiều nay. Chưa ngán nha".
Trước đó, ngay khi vừa ra Tết, nam MC đắt show đăng tải các món ăn chay mang phong vị Tết và thổ lộ: "Làm một chút để ăn cho giống người ta ăn Tết".
Trong đó có bánh chưng chay, dưa món củ kiệu muối, thịt kho chay kèm hột vịt. Nam MC dùng bánh tráng, rau sống cuốn cùng thịt kho chay trứng vịt.
Nghệ sĩ 7x cuốn khá gọn ghẽ. Món ăn vừa đậm đà lại vừa thanh đạm với nhiều rau xanh khiến Đại Nghĩa khoái chí thưởng thức.
Nhiều người đã khen món ăn khai xuân của MC "Giọng ải giọng ai". Đàn em Nhật Kim Anh thích thú: "Ngon quá trời moah".
Tuy nhiên, khi nhìn món ăn, nhiều dân mạng đã thắc mắc: "Ăn chay sao có hột vịt vậy chú Đại Nghĩa?", "Ủa mà sao có trứng?", "Chay mà có trứng ta"...
Trước những ý kiến này, Đại Nghĩa chỉ lặng lẽ "quăng link" một video anh từng thực hiện: "Trả lời 3 câu hỏi thường gặp khi ăn chay". Trong đó anh bày tỏ: "Chúng ta là những người cư sĩ chứ không phải tu sĩ, những thầy cô ở trong chùa hay theo tông phái là chọn cho mình một cách ăn chay tuyệt đối không dùng những sản phẩm liên quan đến động vật như là trứng, sữa, phô mai... Nhưng những người cư sĩ như chúng ta vẫn sống ngoài xã hội, nếu vì ăn chay mà tự khép mình vào một khuôn khổ quá khắt nghiệt thì liệu chúng ta có đủ sức mà ăn bền bỉ, ăn lâu dài hay không? Không phải ai cũng có một sức khỏe tốt, đủ duyên để có thể vượt qua những mệt mỏi về thể chất và ảnh hưởng đến tinh thần nếu ăn chay một cách nghiêm cẩn".
Riêng về việc ăn trứng, Đại Nghĩa cho hay: "Thường chúng ta cũng biết ngày xưa gà vườn sống chung bầy đàn với nhau rồi đẻ trứng, con trống có đạp mái, tức là trong quả trứng đó đã hình thành một mầm sống, nếu được ấp sẽ nở ra một con gà con. Hay nói đúng hơn nó là một bào thai.
Còn sau này, khi gà hay vịt được nuôi công nghiệp hoặc nuôi chuồng theo sinh lý tự nhiên đến ngày đến giờ nó đẻ ra trứng. Chúng ta ăn trái trứng đó hoàn toàn không có mầm sống gì trong đó cả. Miễn sao chúng ta đừng ăn hột vịt lộn nha các bạn! (Cười) Nghĩa không bao giờ ăn trứng vịt lộn, trứng cút lộn vì rõ ràng trong đó là một sinh vật, một mầm sống. Nghĩa ăn trứng công nghiệp, không có sinh vật hay mầm sống nào trong đó cả, có ấp cũng không nở ra gà con".
Nhiều người ăn chay vẫn ăn trứng gà công nghiệp.
Tham khảo cách làm thịt heo kho trứng chay: Nguyên liệu: 8 miếng sườn non chay 1 ổ bánh mì Bột năng, bột gạo Boaro, ớt sừng 400ml nước dừa 4 hột vịt chay Cách thực hiện: Sơ chế Sườn non chay ngâm mềm vắt ráo nước Bánh mì cắt bỏ 2 phần cùi, cắt đôi theo chiều dọc ổ bánh mì, dùng cây lăn qua lát bánh mì Pha lớp bột 100gr bột năng 100gr bột gạo 1/3 thìa cafe muối 400ml nước Khuyấy đều và múc ra ½ chén để riêng Sau đó, nấu bột trên bếp nhỏ lửa, thấy bột gần sệt tắt bếp liền nhưng vẫn đảo đều tay, tránh để bột quá đặc Tạo hình miếng thịt chay: Lót bánh mì vào hộp, quết 1 lớp bột dày lên trên ổ bánh mì Nhúng sườn non vào chén bột chưa nấu, để riêng lúc đầu Đặt 2 miếng sườn non chay vào Lớp thứ 2, cũng cho bột sệt vào tán đều và tiếp tục cho 2 miến sườn non chay lên Đem hấp 30 phút. Sau đó, để thật nguội, cho vào tủ mát 1-2 tiếng để cắt dễ hơn Cắt khúc vuông thịt chay để làm thịt kho tàu. Miếng nào chưa dùng đem bảo quản tủ đông Chiên thịt chay Để kho ngon hơn, chiên vàng đều hết các mặt cục thịt chay vừa cắt ra Kho thịt chay Xay nhuyễn ½ cây boaro + ½ trái ớt sừng Cho 1 ít dầu ăn vào nồi Thêm boaro + ớt xay, phi thơm Sau đó, cho 400ml nước dừa Nêm gia vị 1 thìa canh hạt nêm chay 1 thìa cafe đường phèn 3 thìa canh nước mắm chay ¼ thìa cafe muối 1 thìa canh nước tương Nấu nước kho 15 phút, sau đó thêm thịt chay và hột vịt chay Nấu tiếp 5 phút, tắt bếp thêm vài trái ớt. Do món chay nguyên liệu đều chín hết nên không cần kho lâu bị rã miếng thịt chay. Thêm tiêu xay, ngò rí. Nên ăn kèm cơm nóng, kim chi, cải chua. |