"Tất cả đều do chính tay ta làm hết, và đã không một ai cản tôi hết, Đại Nghĩa dí dỏm.
MC đắt show Đại Nghĩa đã khiến người hâm mộ không còn lạ với sự đảm đang, tài năng khi vào bếp của anh. Nam MC ăn chay và từng thể hiện nhiều "món chay tui làm" vô cùng hấp dẫn cùng những câu chuyện thú vị về món ăn của mình.
Mới đây, khi đi giữa đường thèm cơm tấm, anh quyết tâm tự tay làm ngon hơn, đẹp hơn. Đại Nghĩa chia sẻ: "Đang trên đường đi làm về tự nhiên giờ thèm ngang ngược dĩa cơm tấm chay mà lúc trước tui làm nè. Sáng mai nhất định sẽ làm ăn. Đừng ai cản tui. Chắc chắn làm sẽ ngon hơn và đẹp hơn. Đừng ai cản tui. Nhất định sẽ ăn một dĩa bự hơn như vậy nữa. Đừng ai cản tui/ P/s: Cứu tôi… ăn vậy mập lắm".
Đại Nghĩa khoe đĩa cơm tấm lần trước mình làm khiến anh nghĩ đến là thèm và quyết tâm hôm sau làm nhưng vẫn than "cứu" vì ăn vào mập.
Và vài ngày sau, anh đã khoe thành quả mới của mình với đĩa cơm tấm rất đẹp mắt lại còn thơm. Nam MC cho biết: "Cơm tấm nấu với nước lá dứa nên vừa có màu xanh dịu mà vừa thơm nữa. Tất cả đều do chính tay ta làm hết, và đã không một ai cản tui hết… Không một ai… (mà còn xin ăn ké nữa ). Thật sự muốn ngã quỵ".
Hạ quyết tâm, cuối cùng nam MC "Giọng ai giọng ai" đã tự tay làm đĩa cơm tấm nấu lá dứa vừa thơm nức vừa ngon khiến mọi người muốn xin ăn ké.
Là cơm chay nhưng cơm tấm sườn bì chả của Đại Nghĩa nhìn y như thật, màu sắc và cách trình bày của anh cũng rất bắt mắt.
Lần trước, Đại Nghĩa đã hướng dẫn cách làm sườn bì chả chay. Sườn chay được anh làm từ tàu hũ ky. Bên cạnh đó, để thực hiện món ăn này cần có bún tàu, nấm mèo, miến dong, 2 miếng đậu hũ trắng, thính gạo, tỏi, hành lá. Và dĩ nhiên cần một ít gạo tấm để nấu cơm tấm.
Đại Nghĩa giới thiệu các nguyên liệu.
Tàu hũ ky để làm "sườn" ngâm qua nước rồi ướp gia vị cho thấm sau đó đem chiên, sẽ tạo độ rắn và màu sắc rất giống một miếng sườn thật.
Tàu hũ ky chiên lên để làm "sườn".
Còn "bì chả" được làm từ đậu trắng bóp nhuyễn, trộn với nấm mèo băm nhuyễn, miến, bột nêm, đường, bột ngọt, tiêu, bột năng (để tăng độ kết dính). Sau đó cho hỗn hợp vào khay. Để có màu đỏ đẹp như chả trứng thật thì dùng điều phết lên để tạo màu rồi mang khay đi hấp.
"Bì chả" chay của Đại Nghĩa được phết lên màu điều.
Tham khảo cách làm cơm tấm sườn bì chả chay: Nguyên liệu 500gr gạo tấm 1 thìa canh bột mì 2 miếng đậu hủ 50gr bún (miến) tàu 200gr sườn non chay 1 tai nấm mèo 1 củ khoai tây 1 củ cà rốt 1 quả dưa leo Chanh, ớt, hành, ngò Gia vị: muối, hắc xì dầu, ngũ vị hương, đường, tiêu đen, cà ri, thính muối… Cách thực hiện Nấu cơm tấm 500gr gạo tấm đem đi vo sạch và dùng nồi cơm điện để nấu chín. Khi sử dụng gạo tấm thì bạn nên cho ít nước hơn so với cách nấu cơm thông thường để giúp hạt cơm được tơi khô và không bị nhão. Hấp chả chay Đem rửa sạch 1 miếng đậu hủ trắng rồi dùng tay bóp nhuyễn, chắt bỏ hết nước. Nấm mèo ngâm nở, làm sạch, thái nhỏ và đem trộn đều với đậu hũ. Cho một chút muối, tiêu, đường để ướp hỗn hợp. Sau khoảng 20 phút, bạn đem hỗn hợp đậu hũ và nấm mèo đi hấp cách thủy. Nếu muốn món chả thêm phần hấp dẫn, trước khi hấp, bạn phết một tí xíu cà ri lên trên nhé. Ướp sườn chay Làm mềm sườn non chay bằng cách ngâm trong nước khoảng 20 phút. Sau đó, bóp ráo nước và cho ½ thìa bột ngũ vị hương, một ít hắc xì dầu, ½ thìa canh đường, một ít tiêu đen vào ướp. Làm bì chay Bún (miến) tàu đem ngâm nở rồi trụng qua nước sôi, vớt ra rá để ráo và cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Một miếng đậu hủ còn lại đem chiên vàng và cắt thành những sợi nhỏ. Trộn miến với đậu hũ. Cho 1 thìa canh thính muối, ½ thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cafe đường vào hỗn hợp và trộn đều. Nấu canh chay Hành bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào chảo phi thơm. Đổ nước vừa dùng vào đun sôi rồi cho khoai tây, cà rốt đã cắt thành khúc nhỏ vào nấu chín. Nếm nếm gia vị cho vừa ăn, rắc hành đã được thái nhỏ vào nồi nước vào rồi tắt bếp. Làm nước mắm Pha một chút đường, muối, nước lọc, nước tương, ớt bằm, nước cốt chanh vào khuấy đều. Thêm thắt các gia vị cho vừa ăn là được. Như vậy, chúng ta đã chuẩn bị xong các món ăn kèm cơm tấm. Bây giờ, bạn cho cơm ra dĩa, dọn các món ăn kèm ra là đã có thể thưởng thức được rồi. |