Bữa ăn sáng nào của gia đình chị Trần Loan cũng thơm ngon, đặc biệt mới lạ khiến ai cũng bị cuốn hút khi nhìn thấy.
Là một bà mẹ, người vợ đảm đang nên chị Trần Loan (Hòa Bình) luôn quan tâm đến các bữa ăn trong gia đình, đặc biệt là bữa sáng. Chị Loan tâm sự, các bữa sáng gia đình chị đều ăn ở nhà, vừa đảm bảo dinh dưỡng lại an toàn vệ sinh thực phẩm.
"Ngày trước bạn bé nhà mình còn học mẫu giáo, bữa sáng hôm nào cũng đủng đỉnh, con ăn muộn, đi học muộn cũng không sao. Nhưng năm nay con vào lớp 1 rồi, 7h đã phải tới trường, mình vẫn giữ thói quen chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, và phải kịp giờ con tới trường. Với cả con đi học cả ngày ở trường chiều tối muộn mới về, cả ngày sẽ không được bổ sung rau củ quả, nên buổi sáng bổ sung thêm rau củ quả cũng rất là hợp lý", chị cho biết.
Chị Trần Loan rất đam mê nấu ăn.
Để chồng con không bị chán, các bữa sáng trong tháng sẽ được chị Loan thay đổi liên tục. Khi chuẩn bị đồ ăn sáng, chị luôn ưu tiên rau củ quả nên bữa nào cũng có rau xanh và trái cây. Những bữa sáng đó có thể là ly sinh tố/sữa hạt ăn kèm bánh mỳ kẹp, hay tô bún phở không nước hầm xương với đĩa rau xanh ăn kèm.
Một bữa sáng đơn giản với món bánh đa rau củ thịt nạc. Không có nước hầm xương nhưng vẫn ngon và đủ dinh dưỡng. Thịt xào với chút gia vị. Xúc thịt riêng ra, đổ luôn nước nóng vào chảo vừa xào thịt, thêm hạt nêm và chút mắm cốt, nên nếm vừa ăn. Sau đó cho mì đã luộc, thịt vào.
Để có những bữa sáng cầu kỳ như vậy, chị Loan cho biết bản thân không thể dậy sớm để làm được mà thường lên ý tưởng trước và chuẩn bị trước. Chẳng hạn, tối nay sẽ là khoảng thời gian chị chuẩn bị sẵn sàng cho bữa sáng ngày hôm sau.
"Có thể là nồi cháo ủ qua đêm, sáng dậy là có nồi cháo dinh dưỡng thơm ngon rồi. Hay làm sẵn mẻ bánh mỳ/báng bao; mai hấp nóng lên ăn là xong. Hoặc món mỳ/bún đơn giản thì chuẩn bị nguyên liệu trước, sáng hôm sau mình sẽ có 20 phút để chuẩn bị là xong", chị Loan bật mí.
Một bữa sáng với ly sinh tố xanh và bánh mỳ kẹp Eat Clean.
Chị Trần Loan cũng khuyên, nói chung khi nấu ăn sáng, chúng ta nên chuẩn bị trước như vậy để sáng hôm sau chỉ việc ăn để cho chồng kịp giờ đi làm, con chuẩn giờ đi học.
Chị Loan chia sẻ bí quyết, với các món nước, bản thân đều không nấu nước hầm xương. Ban đầu có thể không quen, nhưng ăn dần thấy thanh đạm, nhẹ bụng mà vẫn ngon. Nước dùng có thể là nước luộc/hầm thịt; nước hầm rau củ quả.
Bữa sáng giàu dinh dưỡng với xôi yến mạch, trứng cuộn rau, thêm 1 ly sinh tố xanh.
Ngoài ra, bữa sáng nhà chị Loan hay có sinh tố/ sữa hạt vị rau mục đích là để bổ sung thêm rau xanh trái cây cho con cũng như cả nhà. Lâu dần, điều này đã trở thành thành thói quen của gia đình chị mỗi sáng. Chị Loan bật mí thêm, bản thân còn rất nhiều ý tưởng cho bữa sáng trong đầu và sẽ cố gắng nấu dần cho cả nhà thưởng thức.
Tham khảo các gợi ý ăn sáng của chị Trần Loan:
Bữa sáng với bánh canh khoai lang tím topping thập cẩm.
Bún ngô ăn kèm thịt xào và rau cải cũng là bữa sáng lý tưởng và đủ dinh dưỡng.
Đổi bữa cho con bằng món mỳ udon thịt nạc rau cải.
Bún lứt mọc gà bọc trứng, vẫn là không có nước hầm xương nhưng thanh đạm lại ngon.
Bún lứt thập cẩm, nấu như với nấu bánh canh khoai lang tím.
Một bữa ăn sáng với mỳ chũ rau củ, nấu với rau ngót thịt nạc.
Đây là 1 tô bún thang chay.
Bánh bao nguyên cám nhân ức gà và ly sữa hạt vị rau.
Bánh mì kẹp. "Để có bữa sáng như này, trước khi đi ngủ mình sẽ ướp thịt trước, sáng hôm sau cho thịt vào NCKD nướng thôi".
Một bữa sáng với bánh dày giò.
Lại một bữa bánh mỳ kẹp, nhưng nhân được chị Loan kẹp khác đi để đỡ lặp lại bữa trước.
Một bữa sáng đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng với cháo.
Cháo yến mạch rau củ thịt băm trứng cút.
Soup gà cho bữa sáng cũng rất dễ ăn và nhanh gọn.
1 tô cháo yến mạch tôm rau củ ngọt lịm tim.
Cháo yến mạch đậu lăng bí đỏ cá hồi siêu ngon.
Cháo yến mạch, đậu lăng rau củ quả ăn kèm thịt băm.
Cháo mix hạt dinh dưỡng ăn kèm thịt bằm và rau củ. Món cháo này không cần topping ăn vẫn ngon.
Món bánh chuối và sinh tố xanh cho buổi sáng, đảm bảo no lâu, mà đủ dinh dưỡng.
Món bánh chuối và sinh tố xanh cho buổi sáng, đảm bảo no lâu, mà đủ dinh dưỡng.
Bánh mỳ nguyên cám, topping bơ nghiền, trứng ốp laThêm ly sữa hạt vị rau.
Lại là bánh mỳ, mà nay đổi bữa ăn với bơ lạc, vẫn có ly sinh tố xanh đi kèm.
Bữa sáng với ngũ cốc và sinh tố.
Bữa sáng đơn giản với phở bò không cần nước xương.
Đây là 1 bữa sáng khác của nhà chị Loan, tất cả hoa quả cho vào 1 tô, thêm sữa chua, vài thìa ngủ cốc trộn đều lên.
Bánh waffle yến mạch, ăn kèm chuối, mật hoa dừa.