Món ăn quen thuộc này từng được nhiều sao Việt khoe tại nhà nhưng "phong cách" lại khác nhau.
Cơm tấm là một món ăn nổi tiếng không thể không nhắc đến của Sài Gòn. Thực ra, cơm tấm từng là một món ăn dành cho người lao động nghèo, được nấu bằng loại gạo gãy ăn tạm để "no bụng", các món ăn kèm cũng bình dị, dễ làm. Món ăn vừa rẻ, vừa rất thuần Việt với các nguyên liệu truyền thống, nhiều gia đình có thể làm tại nhà hoặc ra các quán ăn bình dân cũng không thiếu.
Tuy nhiên theo khẩu vị thời gian, cơm tấm được biến tấu đi nhiều và có cả cơm tấm cho tầng lớp thượng lưu. Món cơm tấm sang chảnh hơn khi có xíu mại, lạp xưởng, kim chi muối, thậm chí có cả mực nhồi, tôm rim… rồi cách trình bày cũng bắt mắt, hấp dẫn hơn.
Mới đây, nữ ca sĩ giàu có Đoàn Băng Di - người được mệnh danh là "đại gia Quận 7", con dây gia tộc nghìn tỷ đã khoe món cơm tấm trong căn biệt thự đẹp lung linh mùa Noel của mình. Món ăn vốn bình dân nhưng được bày biện vô cùng sang trọng khiến ai cũng thốt lên đây đích thị là món "cơm tấm quý tộc"!
Khoe món cơm tấm trên bàn ăn nhà mình, Đoàn Băng Di dí dỏm viết thay lời cô con gái nhỏ: "Cơm tấm hổng có ngon. Dở… nên mấy cô đừng xin thử miếng, để con ráng con ăn mình ênh con nha".
Tuy cô đùa là "dở" nhưng ai cũng phải xuýt xoa khi những đĩa cơm tấm trông rất ngon mắt với đầy đủ các thành phần: cơm, sườn, bì, chả, xà lách - cà chua, rưới thêm mỡ hành đi kèm nước chấm, canh...
Không ít nhìn mà phải xuýt xoa: "Giống trong phim mấy người quý tộc ăn cơm quá", "cơm tấm nâng tầm cao mới"... Bởi món cơm tấm được bài trí trên chén đĩa cao cấp cùng các dụng cụ ăn uống đậm chất thượng lưu, bàn ăn cũng được trang hoàng đậm chất Giáng sinh rất đẹp.
Không ít dân mạng cũng khen nhà Đoàn Băng Di khéo chọn đồ nhà bếp và ngưỡng mộ với "nhà đẹp cơm ngon" của nữ ca sĩ.
Một sao Việt cũng từng làm món cơm tấm "nâng tầm giá trị" đó chính là Tăng Thanh Hà. Nàng dâu gia tộc nghìn tỷ cùng chồng Louis Nguyễn từng đãi hội bạn thân tới nhà chơi bằng một bữa tiệc buffet bằng... cơm tấm!
Món ăn truyền thống Việt Nam lại biến thành tiệc buffet phá cách khi các nguyên liệu được bày trên bàn lớn và các vị khách sẽ tự chọn món mình ưa thích. Những người được tham dự đã phải thích thú trước tài nghệ nấu nướng và sự sáng tạo của nàng "ngọc nữ".
Món cơm tấm của "chị đẹp" độc thân Thanh Hằng trông cũng rất độc đáo khi cô thay bằng cơm gạo lứt kèm lạp xưởng, trứng ốp la, sườn nướng, dưa chuột, cà chua, đồ chua ăn kèm. Món ăn của nàng chân dài có tính thẩm mỹ cao, trang trí đẳng cấp không kém nhà hàng.
Tóc Tiên từng làm cơm tấm kiểu "dọn tủ", trong tủ lạnh còn bao nhiêu thịt thì vét hết để nấu một lần nên đĩa cơm tấm rất phong phú. Tuy nhiên cô làm từ cốt lết, sườn cây và sườn heo Iberico đắt đỏ vì thế đĩa cơm tấm cũng rất "giá trị".
Trong khi bà xã Cường Đô La là Đàm Thu Trang cũng từng nấu cơm tấm sườn bì chả nhưng không quá "màu mè", sặc sỡ hay biến tấu gì. Cô chú trọng đến cách chế biến truyền thống và không cầu kỳ trang trí. Món cơm dân dã mà khá đầy đủ dinh dưỡng của chân dài xứ Lạng được chồng khen đầy tự hào.
Thủy Tiên cũng vậy, món cơm tấm cô nấu cho chồng chỉ có sườn, ốp la, mỡ hành cũng đã đủ hấp dẫn. Công Vinh không tiếc lời khen vợ: "Cuộc đời đàn ông sướng nhất là có vợ đẹp, nấu ăn lại ngon".
Cơm tấm của Thúy Diễm không sang chảnh nhưng cũng khiến ông xã Lương Thế Thành ủng hộ nhiệt tình. Cô bày tỏ rằng: "Em nuôi anh nhà bụng tròn múp míp sáu múi gom lại một múi rồi. Đứa nấu đứa nhiệt tình ủng hộ thì còn gì bằng. Thêm anh đệ tử ruột cũng ủng hộ mami dữ lắm, sạch chén không còn giọt nước nên mami có tinh thần nấu tiếp".
Diễm My 9x, Thân Thúy Hà trổ tài làm cơm tấm sườn bì chả từ nguyên liệu bình dân song khá bắt mắt, nhiều màu sắc.
Chẳng cầu kỳ bày biện như các chị em, cơm tấm của "nam thần" Hứa Vĩ Văn rất bình dân. Anh tẩm ướp gia vị, chiên thịt cốt lết, ăn kèm bì, chả trứng, mỡ hành.
Tham khảo cách làm cơm tấm sườn bì chả để có bữa ăn tuyệt ngon như sao Việt: Nguyên liệu: - Sườn cốt lết: 300gr - Thịt nạc vai: 400gr - Bì lợn: 200gr - Trứng gà: 4 quả - Gạo tấm - Thịt nạc xay: 50gr - Thính: 50gr - Miến: 50gr - Mật ong: 2 thìa canh - Nước mắm, muối, dầu hào, dầu mè, hạt tiêu, đường, giấm - Tỏi, hành khô - Mộc nhĩ, ớt quả, hành lá - Rau ăn kèm: Dưa chuột, cà chua (thay đổi tuỳ sở thích) Cách làm: Bước 1: Nấu cơm - Gạo tấm vo 2-3 lần cho sạch rồi cho vào nồi điện nấu như cơm bình thường đến khi gạo chín. Bước 2: Làm phần sườn cốt lết nướng - Sườn cốt lết rửa sạch, chần sơ qua âu nước sôi nóng rồi rửa lại và dùng khăn lau khô. - Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ. - Ướp thịt với gia vị: 2 thìa canh mật ong, 1 thìa café muối, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe dầu hào, 1 thìa café dầu mè, 1 thìa café tỏi băm, 1 thìa café hành khô băm, 1 thìa café hạt tiêu. Trộn đều, bọc kín, cho vào tủ lạnh để qua đêm. - Tiếp theo nướng từng lát thịt trên than hoa đến khi thịt chín vàng đều. Hoặc có thể nướng thịt ở lò nướng, ở nhiệt độ 180 độ C, từ 30 - 45 phút, thỉnh thoảng phết đều hỗn hợp nước sốt thịt lên bề mặt để thịt không bị khô. Bước 3: Làm phần bì thịt - Bì mua về rửa sạch, đun nồi nước sôi, thả bì vào luộc sơ, không đun lâu vì bì sẽ dai. Lấy bì ra để nguội thái sợi (muốn đơn giản hơn bạn có thể mua bì thái sẵn). - Thịt nạc vai rửa sạch, cắt làm đôi. - Ướp thịt cùng tỏi băm, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe hạt tiêu, ướp từ 3 - 4 tiếng. - Sau đó đun một ít dầu ở chảo, cho thịt và phần nước sốt thịt vào rán vàng đều hai mặt. Nếu phần nước sốt cạn nước, cho thêm một ít nước lạnh, tiếp tục đun đến khi thịt chín. - Thịt sau khi đun vàng đều hai mặt, để nguội, dùng tay xé sợi hay cắt sợi nhỏ. - Trộn đều thính, bì và thịt rán đã thái sợi rồi đổ ra bát lớn. Bước 4: Làm phần chả trứng - Mộc nhĩ ngâm nước ấm 20 phút cho nở, cắt bỏ chân rồi băm nhỏ. Miến ngâm nước ấm 10 phút cho nở, bỏ ra cắt ngắn. - Trộn đều thịt nạc xay, miến, mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ vào một bát nhỏ. Sau đó đập vào 3 quả trứng và một lòng trắng trứng (1 lòng đỏ giữ lại để cho lên bề mặt chả cho đẹp), thêm 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước mắm,1 thìa cafe đường. - Cho chả trứng hấp cách thuỷ khoảng 30 phút là chín. Tiếp theo đổ hỗn hợp lòng đỏ còn lại đã đánh tan lên bề mặt rồi hấp tiếp khoảng 10 phút. - Chả trứng chín lấy ra rồi cắt miếng vừa ăn. Bước 5: Làm phần nước mắm chấm - Tỉ lệ: 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước và 1 thìa canh giấm. Đun sôi hỗn hợp cho tan, để nguội thêm từ từ nước mắm, sau đó cho giấm vào, nêm vừa miệng. - Ớt quả rửa sạch, đổ nước lạnh xâm xấp với mặt ớt, đun sôi, đến khi ớt mềm. - Dùng thìa thìa dầm cho ớt nhỏ ra, không cần mịn. Đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm, cho ớt và 1 thìa cafe đường, 1 thìa café giấm, đun sôi khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp, để nguội rồi cho hỗn hợp ớt vào cùng nước mắm. Bước 6: Hoàn thành - Dưa chuột, cà chua rửa sạch rồi gọt vỏ. Sau đó cát lát mỏng. - Khi ăn xới một ít cơm để qua một góc, thêm một lát sườn, một lát chả trứng, một ít bì, một ít cà rốt, nước mắm, dùng kèm với dưa leo và cà chua. Yêu cầu thành phẩm: Đĩa cơm với nhiều màu sắc đẹp mắt. Cơm tấm dẻo thơm, thịt sườn mềm và ngọt. |