Vợ NSND Tự Long cũng khoe mâm cỗ cúng rằm và được khen chu đáo.
Hàng năm, cứ đến rằm tháng 7 âm lịch, là ngày lễ Vu lan, cũng là ngày Xá tội vong nhân hay còn gọi là cúng cô hồn "mở cửa địa ngục", người Việt thường làm mâm cơm, đồ lễ để cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh. Mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng có thể khác nhau nhưng đều mong muốn thể hiện sự cảm tạ chân thành của mình tới trời Phật, thần linh và tổ tiên.
Không chỉ dân mạng mà một số gia đình nghệ sĩ cũng nô nức khoe những mâm cơm cúng Rằm tháng 7 của nhà mình lên mạng xã hội. Trong đó có Minh Nguyệt - bà xã giảng viên của NSND Tự Long và diễn viên Hoa hồng trên ngực trái Diệu Hương.
Diễn viên Diệu Hương và chồng chuẩn bị cỗ cúng Rằm tháng 7 sớm trên đất Mỹ. Cô cho biết sau đó ông xã sẽ bay về Việt Nam để kịp cúng rằm tại Hà Nội, còn với cô đây là năm thứ 3 làm rằm nơi xứ người.
Nữ diễn viên bày tỏ: "Vẫn giữ lễ như bao năm vẫn thế: Cả nhà cùng nhau chuẩn bị mâm chay dâng Phật, mâm mặn lễ gia tiên và mâm cúng chúng sinh".
Diệu Hương cho biết cúng chay do bố Đậu Bung - tức chồng cô phụ trách, có xôi và rất nhiều loại bánh chay khác nhau. Bên cạnh đó còn có bánh đúc lạc, nộm bánh đúc dân dã của quê nhà.
Còn Diệu Hương chuẩn bị mâm cỗ mặn với gà luộc ngậm hoa hồng, tôm, cá, thịt quay, nem rán, nem bì, mướp đắng nhồi thịt, rau xanh, món tần...
Mâm cúng chúng sinh có hoa quả, bánh kẹo, khoai, sắn... Dù ở xứ người nhưng Diệu Hương sắm đồ "chuẩn xịn" hơn cả ở quê nhà. Nữ diễn viên chia sẻ với bạn bè rằng ở Mỹ vẫn đầy đủ nguyên liệu dù cô đi chợ Việt hơi xa.
Mâm cỗ cúng của vợ chồng Diệu Hương nhận được hơn nghìn lượt yêu thích của bạn bè, cư dân mạng. BTV Thụy Vân cũng tấm tắc: "Ngưỡng mộ anh chị". Nữ MC còn thổ lộ với đàn chị rằng: "Em chỉ bằng 1 góc rất bé trong tâm hồn ngọt ngào của chị thôi ạ".
Vừa sinh xong con thứ 3, Minh Nguyệt - vợ nghệ sĩ Tự Long cũng không quên ngày lễ quan trọng. Cô khoe lễ cúng rằm tháng 7 Vu Lan tại gia với rất nhiều món.
Cỗ mặn cúng gia tiên của gia đình cô có gà luộc ngậm hoa hồng, xôi gấc, nộm tai lợn, nem rán, bánh mì bò kho, canh củ sen...
Cỗ chay dâng cúng Phật gồm nhiều món, được tạo hình giả mặn khéo léo, từ đồ ăn tới nhiều loại bánh trái khác nhau.
Ngày lễ nào bà xã Tự Long cũng chia sẻ hình ảnh đồ cúng tại gia rất đầy đủ, thành tâm cho thấy cô khá đảm và chú trọng lễ nghi.
Nữ giảng viên còn được khen: "Rằm nào cũng chu đáo. Mong mọi người phụ nữ được như em". Cô bật cười và cho biết đó là bản tính của mình.
Vào dịp lễ tết thì những chú gà cúng chéo cánh sẽ không thể thiếu trong bất cứ mâm cỗ nào. Bạn đã biết có những kiểu chéo cánh gà nào chưa? Hãy tham khảo 4 cách làm gà cúng chéo cánh đẹp nhất dưới đây: 1. Gà chéo cánh kiểu gà chầu Đây là kiểu chéo cánh tương đối phức tạp và tốn khá nhiều thời gian. Để thực hiện bạn làm theo hướng dẫn như sau: Bước 1: Sử dụng dao nhọn rạch nhẹ 1 đường ở 2 bên cổ (gần mép miệng con gà). Bước 2: Nhét 2 cánh vào sao cho phần đầu cánh lòi ra bên ngoài miệng gà. Nhờ vậy mà phần đầu của gà cúng được cố định thẳng bởi 2 cánh. Bước 3: Dùng dây buộc chân gà khép sát vào thân gà là xong. 2. Kiểu gà cánh tiên Đây là cách thực hiện khá quen thuộc đối với nhiều người. Và để thực hiện bạn làm như sau: Bước 1: Dùng dao khứa nhẹ phần cánh rồi đan 2 cánh chéo vào nhau. Lưu ý hãy đan 2 phần khớp cánh chạm vào nhau để tạo thành hình cánh tiên. Bước 2: Nhét đầu gà vào giữa cánh gà chéo lại. Để cố định hình dáng con gà, bạn hãy dùng dây lạt để buộc chặt lại. Bước 3: Tiếp tục dùng dao khứa vào khớp chân gà, rồi cài khéo léo giấu chân gà vào phần bụng. Lúc này trông chú gà đầu thì ngẩng cao, 2 cánh thì xèo đều nhau. 3. Kiểu gà quỳ Kiểu gà cúng chéo cánh này sẽ giúp cho dáng gà trở nên sang trọng và bắt mắt hơn. Đặc biệt cách buộc gà này cũng khiến cho khi luộc gà có phần to hơn so với thực tế. Các bước thực hiện như sau: Bước 1: Khứa nhẹ khớp chân rồi bẻ quặp 2 chân ra phía sau. Bước 2: Dùng dây lạt buộc cố định để tạo dáng kiểu gà quỳ tự nhiên. Để cố định phần đầu và phần cánh, bạn hãy cố định đầu gà thẳng về phía trước, khép 2 cánh gà khép vào thân sườn là được. 4. Kiểu gà bay Kiểu chéo gà này khá đơn giản và dễ thực hiện. Bạn làm như sau: Bước 1: Bẻ nhẹ nhàng và bắt ngược lên phía trên lưng. Bước 2: Dùng dây lạt buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. Riêng phần chân gà thì xếp gọn lại, ẩn bên trong bụng gà. Chú ý giữ cho phần đầu gà luôn hướng về phía trước. Đặc biệt bạn không nên buộc dây lạt quá chặt, điều này sẽ làm rách da gà luộc. Một số chú ý khi đối với gà cúng chéo cách Lựa chọn gà ngon Để thịt gà thơm ngon, màu da bóng vàng, bạn nên chọn gà thả vườn có cân nặng từ 1,5 – 2kg. Tốt nhất nên chọn gà mái rớt hột nhé, gà này khá ngon và ngọt, màu da vàng bóng khi luộc chín. Lưu ý: không nên chọn gà quá già hay quá non, điều này ảnh hưởng đến chất lượng thịt gà. Song đó tránh chọn gà có mầm bệnh, không may ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Chú ý khi luộc gà Để gà giữ được dáng cũng như giúp cho gà thơm ngon nhất bạn cần chú ý như sau: Cân lượng nước vừa đủ để luộc gà, khi thấy nước trong nồi sôi lăn tăn thì cho gà vào luộc chín. Để da gà đẹp mắt và không bị rách, hãy luộc với ngọn lửa vừa phải. Đừng để nước luộc gà quá sôi, đặc biệt không nên dùng đũa để xiên gà luộc. Thay vào đó dùng tăm nhỏ xiên vào đùi gà để thăm dò độ chín của gà luộc. Để da gà màu bóng hấp dẫn, lúc vớt gà ra hãy ngâm gà qua nước lạnh 5 phút. Cho thêm gừng và sả cây vào nồi nước luộc. Mùi hương của sả và gừng sẽ đánh bay mùi tanh của gà khi còn sống nhé. Cách tạo màu vàng bóng cho gà cúng Để tạo màu vàng bóng cho gà luộc, bạn hãy tiến hành cách sau đây: Bước 1: Sử dụng mỡ gà thắng thành dầu. Bước 2: Co thêm bột nghệ vào rồi đảo đều. Bước 3: Khi gà luộc chín thì bạn dùng cọ quét phủ đều lớp dầu nghệ này lên da gà. |