Chè đậu đỏ ăn vô cùng ngon, thanh mát lại vừa dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích, nhất là vào dịp mùa hè. Nếu bạn muốn thưởng thức món chè đậu đỏ tại nhà thì hãy tham khảo ngay các cách nấu chè đậu đỏ được chia sẻ dưới đây nhé!
Hạt đậu đỏ có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như chất xơ, chất béo, chất khoáng và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Các món ăn được làm từ đậu đỏ luôn được mọi người yêu thích, nhất là món chè đậu đỏ thanh mát ăn vào những ngày nắng nóng thì vô cùng tuyệt vời. Hãy vào bếp thực hiện các cách nấu chè đậu đỏ chiêu đãi bạn bè và gia đình thôi nào!
1. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa
Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 300g
- Đường cát trắng: 250g
- Bột đao hoặc bột sắn dây: 10g
- Nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đỏ bạn đem ngâm với nước khoảng 6 – 8 tiếng cho nở to và mềm hoặc có thể ngâm qua đêm để hôm sau sẵn làm.
Bước 2: Chế biến chè đậu đỏ
Đậu đỏ để nhanh nhừ thì nên nấu vào nồi áp suất, nếu không có nồi áp suất có thể sử dụng nồi nấu bình thường hoặc có thể sử dụng nồi cơm điện, tuy nhiên sẽ tốn thời gian hơn.
Nếu sử dụng nồi áp suất cho đậu đỏ và nồi và cho ngập nước, bỏ thêm 1 chút muối rồi đun khoảng 30 – 40 phút. Khi đậu đã nhừ thì cho đường vào đun cùng (lượng đường tùy theo khẩu vị của và gia đình) rồi khuấy đều cho tan đường và để nồi ở chế độ nấu.
Lấy bột năng hoặc bột sắn dây cho từ từ vào nồi ninh đậu đỏ, hãy khuấy đều tay sao cho bột tan hết và đun cho đến khi nồi sôi trở lại, bột tan đều và không bị vón cục thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Chè đậu đỏ đã chín múc ra bát và cho nước cốt dừa lên trên, thêm đá là đã có một bát chè đậu đỏ với nước cốt dừa thơm ngon, ngậy ngậy và mát lành rồi.
Có thể mix thêm với các hương vị khác nếu nhà sẵn có như dừa khô, sữa chua thì cũng vô cùng ngon.
2. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng
Hạt sen được mệnh danh là “thần dược” an thần và có thể hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Đậu đỏ mà kết hợp với hạt sen thì chắc chắn sẽ tạo ra một combo hoàn hảo cho sức khỏe. Vì thế, hãy thường xuyên vào bếp thực hiện cách nấu chè đậu đỏ hạt sen này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu
- Hạt sen khô hoặc tươi: 150g
- Đậu đỏ: 200g
- Đường phèn
- Bột đao hoặc bột sắn dây: 10g
- Nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đỏ và hạt sen đem ngâm với nước khoảng 6 – 8 tiếng cho nở to và mềm hoặc có thể ngâm qua đêm để hôm sau sẵn làm. Nếu không có nhiều thời gian thì cũng có thể ngâm sen và đậu đỏ trong khoảng 2 – 3 tiếng.
Bước 2: Chế biến chè đậu đỏ hạt sen
Cho hạt sen vào nồi ninh khoảng 10 – 20 phút rồi cho đậu đỏ vào ninh cùng. Khi kiểm tra thấy đậu đỏ và hạt sen đã nhừ thì bỏ đường đỏ vào nồi rồi ninh thêm khoảng 10 phút nữa. Tiếp tục, cho thêm 2 thìa bột sắn dây khuấy đều tay sao cho bột tan hết và đun cho đến khi bột trong và sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3: Bắc ra thưởng thức
Múc chè đậu đỏ hạt sen ra một cái bát rồi cho thêm nước cốt dừa lên trên, thêm đá nếu thích ăn mát. Như vậy là bạn có thể thưởng thức món chè đậu đỏ hạt sen thơm ngon, dinh dưỡng được rồi.
Lưu ý: Hạt sen nếu sợ đắng thì có thể tách lấy tim sen ra. Còn không thì để nguyên ăn sẽ rất tốt cho sức khỏe.
3. Cách nấu chè đậu đỏ với bột năng
Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 100g
- Bột năng: 100g
- Đường cát hoặc đường đỏ
- Gừng
- Muối
Cách nấu chè đậu đỏ với bột năng
Bước 1: Sơ chế đậu đỏ
Đem ngâm đậu đỏ qua đêm, để hôm sau sẵn nấu.
Bước 2: Chế biến món chè
Đậu đỏ sau khi được ngâm, đem rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp và cho thêm 1 xíu muối, bắc lên bếp đun lửa vừa vừa. Khi đậu đỏ chín tới, cho đường đỏ hoặc đường cát vào khuấy cho tan đường và để lửa liu diu cho hạt đậu ngấm đường.
Bột năng cho ra một cái tô rồi đổ nước sôi vào và nhào bột thành khối dẻo. Sau đó, nặn thành các viên trân châu tròn nhỏ hoặc cũng có thể se thành các sợi dài. Tiếp theo, bạn đun một nồi nước, khi sôi thì thả viên hạt bột năng vào. Lấy đũa khuấy nhẹ tay cho đến khi bột chín nổi lên trên thì vớt ra tô nước đá lạnh. Sau đó vớt bột năng ra bát.
Cuối cùng thái gừng thành các sợi nhỏ rồi cho cả gừng và hạt bột năng vào nồi đậu đỏ, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Múc chè đậu đỏ với bột năng ra một cái chén và thưởng thức thôi nào. Nếu muốn ăn lạnh thì cho đá bào vào nhé!
4. Cách nấu chè đậu đỏ với nếp
Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 200g
- Gạo nếu: 200g
- Đậu phộng: 100g
- Đường đỏ hoặc đường cát
- Nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu đỏ với nếp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đỏ và gạo nếp ngâm qua đêm để hôm sau sẵn nấu, hoặc ngâm khoảng 6 – 8 tiếng rồi vớt ra cho ráo nước.
Bước 2: Chế biến món đậu đỏ
Cho đậu vào nồi, chế khoảng 2 lít nước rồi ninh khoảng 30 phút thì cho gạo nếp vào ninh thêm khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, cho đường đỏ hoặc đường cát vào nồi và khuấy đều cho tan đường và đun lửa liu diu khoảng 5 phút nữa cho đường ngấm vào đậu đỏ và gạo nếp.
Đậu phộng đen rang lên, bỏ vỏ và giã qua.
Bước 3: Thưởng thức thôi!
Múc đậu đỏ nấu với gạo nếp ra một cái bát rồi cho nước cốt dừa, đậu phộng và một ít đá bào lên trên là bạn đã có một bát chè đậu đỏ với gạo nếp vô cùng hấp dẫn rồi đó.
Mách nhỏ: Các bạn nhớ chọn đậu đỏ loại hạt mẩy, to đều, màu tươi, hạt tươi mới. Tránh mua phải hạt cũ để lâu dễ bị mọt hoặc hư hỏng ăn sẽ có mùi khó chịu nhé!
Trên đây là 4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm lại vô cùng dễ chế biến. Chè đậu đỏ vừa ngon lại vừa dinh dưỡng và có thể nấu ăn quanh năm, mùa hè thì ăn lạnh mùa đông thì ăn nóng. Vì thế, hãy chọn cho mình một công thức mà bạn yêu thích nhất chiêu đãi bản thân và gia đình nhé!