Chè đậu đỏ là một trong những món chè ngon được nhiều người yêu thích nhất là vào dịp lễ Thất Tịch. Giữa ngày nắng nóng của tháng 7, có cốc chè mát lạnh để ăn vừa thanh mát lại giải nhiệt thì còn gì tuyệt hơn.
Chè đậu đỏ ngày Thất Tịch có ý nghĩa gì?
Theo quan niệm dân gian, đậu đỏ là loại hạt mang đến những may mắn, hạnh phúc và xua đi điềm xui rủi.
Tương truyền, vào ngày lễ Thất Tịch (mùng 7 tháng 7 âm lịch), nếu ai đang độc thân mà ăn chè đậu đỏ thì sẽ sớm tìm được ý chung nhân của mình. Còn các cặp đôi đang yêu nhau thì sẽ mãi mãi gắn bó không gì có thể chia lìa.
Chè đậu đỏ là món ăn không thể thiếu trong ngày Thất Tịch
Đây là lý do vì sao mà nhiều người lại học cách nấu chè đậu đỏ hoặc tiện hơn thì mua sẵn ở ngoài hàng vào ngày 7/7.
Chè đậu đỏ nấu với gì?
Cũng giống như chè đậu đen, chè đậu xanh hay chè đậu ván, đậu đỏ có thể kết hợp được với rất nhiều nguyên liệu. Có thể kể đến như: Nếp, hạt sen, bột báng, sương sáo, bí đỏ…
Tùy vào sở thích của mỗi người mà kết hợp chè đậu đỏ với một hay nhiều nguyên liệu mà mình yêu thích.
Cách chọn đậu đỏ nấu chè
- Chọn mua những hạt đậu đỏ căng tròn, có màu đỏ tự nhiên.
- Hạt trơn nhẵn, không bị mối mọt, sâu hay sứt sẹo.
- Ngửi mùi đậu đỏ có mùi thơm, không có mùi ẩm mốc.
- Không nên mua hạt đậu quá to vì loại đậu này khi nấu lên rất dễ bị sượng, không đạt được độ thơm mềm, bở bùi như mong muốn. Ngoài ra, những hạt to còn hay có vị chát, ít dinh dưỡng.
1. Cách nấu chè đậu đỏ đặc với nước cốt dừa
Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 250g
- Đường trắng: 200g
- Bột năng: 50g
- Nước cốt dừa: 1 hộp
Những nguyên liệu cần có để nấu chè
Hướng dẫn các bước nấu chè đậu đỏ ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu chè
- Đậu đỏ đem ngâm qua đêm khoảng 6 - 8 tiếng. Kiểm tra thấy đậu mềm, nở căng thì đem đi nấu.
Đậu đỏ ngâm qua đêm sẽ mềm, nhanh chín hơn
Bước 2: Ninh đậu
- Bắc nồi lên bếp, đổ phần đậu đỏ đã ngâm vào.
- Thêm nước ngập bề mặt đậu là được.
- Ninh đậu khoảng 40 - 50 phút cho mềm. Bạn nên cho vài hạt muối vào nồi đậu như thế chè nhanh nhừ lại đậm đà thơm ngon.
Ninh đậu đỏ chín nhừ khoảng 40-50 phút
Bước 3: Nấu chè
- Kiểm tra thấy hạt đậu đỏ mềm, nở căng thì bạn cho phần đường vào. Dùng thìa khuấy đều lên để đường tan hết.
- Hòa bột năng với nước. Đổ từ từ bột năng vào nồi đậu. Vì bột năng cực kỳ dễ vón cục do đó bạn cần phải khuấy cho thật đều tay nhé.
- Nồi chè sôi trở lại thì bạn tắt bếp.
Chè chín thơm mềm, béo ngậy cực ngon
Thành phẩm chè đậu đỏ
Chè đậu đỏ chín hạt đậu thơm mềm. Nước chè sánh sệt cực kỳ thơm ngon. Bạn múc chè ra bát hoặc cốc rồi thêm phần nước cốt dừa lên bên trên.
Chè nấu kiểu này sẽ đặc sánh. Nếu muốn ăn mát thì có thể thêm đá vào. Tùy chỉnh lượng đường, nước cốt dừa sao cho hợp với khẩu vị nhé.
2. Cách nấu chè đậu đỏ với gạo nếp
Thêm một cách nấu chè cực kỳ thơm ngon với nếp dành cho bạn trong ngày lễ Thất Tịch này.
Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 150g
- Gạo nếp ngon: 50g
- Nước dừa: 300ml
- Nước cốt dừa
- Đường phèn: 150g (bạn cũng có thể sử dụng đường kính trắng)
- Muối
- Lá dứa
Gạo nếp, đậu đỏ là một sự kết hợp tuyệt vời
Các bước nấu chè đậu đỏ
Bước 1: Ngâm đậu
- Đậu đỏ mua về vo sạch rồi ngâm trong nước tối thiểu 5 tiếng để hạt đâu căng, mềm, khi nấu nhanh nhừ.
- Tương tự, gạo nếp bạn cũng vo sạch rồi ngâm trong nước. Nếu quá vội có thể nấu luôn.
- Lá dứa rửa sạch.
Bước 2: Ninh gạo nếp
Gạo nếp nấu nhừ
- Đậu và gạo nếp sau khi đã ngâm đủ, bạn vớt ra cho ráo nước.
- Trút gạo vào nồi, thêm nước dừa ngập mặt gạo sau đó ninh nhừ.
Bước 3: Nấu chè
- Trút đậu đỏ đã chuẩn bị cùng lá dứa và đường phèn vào 1 chiếc nồi khác, đổ nước ngập mặt đậu rồi đun cho tới khi hạt đậu nở căng, mềm thơm thì tắt bếp.
Lưu ý, lượng đường sẽ được điều chỉnh tùy vào khẩu vị của bạn nhé.
Ninh đậu đỏ với lá dứa
- Trộn phần đậu và nếp đã ninh nhừ.
- Đun cho tới khi nồi chè sôi lại, các nguyên liệu chín nhừ thì bạn tắt bếp.
Nếu muốn nước chè sánh mịn thì có thể pha bột ngô rồi thêm vào nấu cùng nhé.
Nồi chè đậu đỏ gạo nếp
Hoàn thành
- Múc chè đậu đỏ nếp ra bát, thêm 1 thìa nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.
Bát chè thơm lừng, ai ăn cũng thích
Món chè đậu đỏ với hạt đậu bở tơi, gạo nếp thơm mềm, cốt dừa béo ngậy, ngọt dịu của đường phèn ăn rất ngon. Bạn có thể ăn chè không hoăc thêm đá bào đều được.
3. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen
Hạt sen kết hợp cùng đậu đỏ tạo nên một món chè không chỉ ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần có:
- Hạt sen tươi: 100g (bạn có thể chọn hạt sen khô tùy sở thích).
- Đậu đỏ: 150g
- Bột sắn dây: 10g
- Nước cốt dừa
- Đường trắng
- Dừa nạo
Nguyên liệu cần có
Cách bước nấu chè đậu đỏ hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu đỏ vo sạch rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 8 giờ để hạt đậu căng mềm.
- Hạt sen tươi bóc bỏ vỏ cùng tâm sen để không bị đắng.
Ngâm đậu trước khi nấu
Bước 2: Ninh đậu đỏ, hạt sen
- Cho hạt sen và đậu đỏ vào nồi, đổ xâm xấp mặt nước sau đó cho 1 chút baking soda vào. Ninh chừng 1 tiếng thì nguyên liệu sẽ chín mềm, nhừ.
- Với lấy phần đậu đỏ và hạt sen để riêng. Nước chắt ra tô.
Đậu đỏ hạt sen ninh mềm
Bước 3: Nấu chè đậu đỏ
- Trút phần xác đậu đỏ và hạt sen vào nồi rồi thêm đường, 1 vài hạt muối. Nhanh tay đảo đều để đường tan ra.
Xào đậu đỏ, hạt sen với đường
- Đổ 100ml nước ninh ở bước 2 vào nồi rồi đun khoảng 15 phút. Khi chè sôi lại thì tắt bếp.
Ninh chè
Bước 4: Thưởng thức
Múc chè ra bát rồi thêm nước cốt dừa và dừa nạo lên bên trên. Hạt sen bùi bùi, đậu đỏ thơm ngậy thêm chút nước cốt dừa làm tăng thêm hương vị cho món ăn vặt này.
Món chè thơm ngon, đẹp mắt
Chè nấu theo công thức này vừa ngon lại dễ làm. Nó không chỉ là món ăn vặt mà còn tốt cho sức khỏe của chính bạn nữa đấy.
4. Cách nấu chè đậu đỏ trân châu
Chè đậu đỏ trân châu ăn cực kỳ lạ miệng, bạn đã thử chưa? Cách nấu món chè này không khó, sự xuất hiện của trân châu giúp món ăn này thêm hấp dẫn hơn.
Sự kết hợp tuyệt vời giữa đậu đỏ và trân châu
Phần đậu đỏ thơm mềm, trân châu dai giòn ăn rất lạ miệng. Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản. Điểm đặc biệt là đậu đỏ được xay nhuyễn vì thế cực kỳ dễ ăn. Lễ Thất Tịch này bạn nhớ thử làm nhé.
>> Chi tiết cách nấu chè đậu đỏ trân châu
5. Cách nấu chè đậu đỏ với bột năng
Thêm một công thức nấu chè đậu đỏ ngon mà bạn không thể bỏ qua chính là kết hợp cùng bột năng và khoai môn. Món chè này không chỉ thơm ngon, đậm đà mà còn cực kỳ giàu dưỡng chất nhờ sự đa dạng của các loại nguyên liệu.
Chè đậu đỏ với bột năng, khoai môn
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo bùi của đậu đỏ, dẻo thơm của khoai và nước chè cực kỳ đậm đà. Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một món chè siêu hấp dẫn chiêu đãi bạn bè và người thân.
Lưu ý, bạn có thể tự điều chỉnh công thức sao cho phù hợp với khẩu vị. Nếu không thích khoai môn thì hãy lựa chọn khoai lang tím hoặc vàng để thay thế.
>> Công thức nấu chè đậu đỏ với bột năng khoai môn
6. Chè đậu đỏ bí ngô
Đem nấu đậu đỏ với bí ngô thêm một chút bột nếp, đường thốt nốt và cốt dừa là bạn đã có ngay một món ăn vặt cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng rồi.
Chè với đậu đỏ bí ngô này có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Những viên bí ngô dẻo dai, thơm ngậy kết hợp với vị thanh mát, bùi bùi của đậu đỏ, ngọt thanh từ đường thốt nốt ăn rất ngon.
Bí ngô thơm mềm, đậu đỏ béo bùi
Món chè này bạn có thể ăn nóng hoặc thêm đã vào cũng được. Vừa ngon lại dễ nấu, ngại gì không thử nhỉ.
>> Cách nấu chè đậu đỏ bí ngô thanh nhiệt
Bí quyết nấu chè đậu đỏ nhanh nhừ, ngon
Để nồi chè nhanh nhừ, thơm ngon bạn nhất định phải nắm chắc các bí kíp sau:
- Ngâm đậu đỏ trong ít nhất 5 tiếng trước khi nấu. Việc ngâm đậu sẽ giúp hạt ngậm căng nước, khi chế biến nhanh chín hơn. Chưa dừng lại ở đó, ngâm đậu còn giúp bạn loại bỏ các hạt đã bị hỏng, lép, giúp cốc chè sau khi nấu đẹp mắt, ngon thơm hơn.
Để biết đậu đã có thể nấu được hay chưa, bạn hãy dùng tay bẻ hạt đậu, nếu dễ dàng chia làm đôi là được.
Thêm muối khi nấu đậu sẽ ngon và nhừ nhanh hơn
- Cho 1 vài hạt muối vào nước ngâm đậu để khi nấu chè đậu sẽ thơm và bùi hơn.
- Thêm đủ lượng nước vào nồi, thường đậu đỏ rất dễ nở do đó việc cho nhiều nước sẽ giúp đậu nở căng hơn, khi ăn cảm nhận được rõ vị thơm bùi.
Chè đậu đỏ để qua đêm được không? để tủ lạnh được bao lâu?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong đậu đỏ chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất như protein, axit amin, tinh bột… Vì thế bạn chỉ nên ăn chè trong ngày. Tuyệt đối không nên để chè đậu đỏ qua đêm vì các vi khuẩn sẽ tấn công khiến các chất có lợi bị biến đổi.
Ngoài ra, khi để chè qua đêm, các chất dinh dưỡng cũng rất dễ bị oxy hóa làm mất giá trị dinh dưỡng ban đầu và hương vị cũng vì thế mà kém đi.
Đối với phần chè không ăn hết, bạn có thể cho vào hộp kín rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa là 3 ngày. Tuy nhiên, bản chất đậu đỏ cũng giống đậu đen và đậu xanh, việc bạn để chè vào tủ lạnh sẽ làm cho hạt đậu bị cứng lại, khi ăn rất sượng. Do vậy, Bếp Eva khuyên bạn chỉ nên nấu 1 lượng vừa đủ ăn và sử dụng hết trong ngày.
Không nên để chè qua đêm
Chè đậu đỏ bao nhiêu calo?
Nghiên cứu cho thấy, cứ một bát chè đậu đỏ sẽ chứa khoảng 400 - 415 calo. Tùy vào nguyên liệu kết hợp cùng mà lượng calo này có thể tăng lên hoặc giảm đi.
Những người đang giảm cân muốn ăn loại chè này thì có thể học cách nấu tại nhà rồi sử dụng đường ăn kiêng để thay thế. Bằng cách như trên, lượng calo sẽ giảm được đáng kể.
Trên đây là tổng hợp 6 cách nấu chè đậu đỏ cực kỳ ngon dù là ngày Thất Tịch hay ngày thường bạn cũng dễ dàng trổ tài để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn sẽ nấu thành công món chè ngon, thanh mát này. Đừng quên ghé thăm Bếp Eva thường xuyên để cập nhật những công thức các món chè ngon đơn giản, dễ nấu nhé.