Đưa con về quê, cháu vừa ngủ bà ngoại thủ thỉ 1 điều khiến em choáng váng tưởng nghe nhầm 

Quỳnh Chi (ghi) - Ngày 10/11/2022 06:00 AM (GMT+7)

Buổi tối, hai mẹ con em và bà ngoại ngủ chung một phòng. Đợi con em ngủ, mẹ đột nhiên thủ thỉ tiết lộ một dự định của ông bà khiến em sốc nặng.

Đưa con về quê, cháu vừa ngủ bà ngoại thủ thỉ 1 điều khiến em choáng váng tưởng nghe nhầm  - 1

Em vừa ra trường đã lấy chồng luôn, người yêu là bạn đại học, hai đứa bên nhau từ năm thứ hai sinh viên. Bố mẹ chồng cứ giục giã, cũng may chồng em tốt nghiệp là có công việc ổn định ngay. Công việc của em chưa ra sao nhưng sợ đánh mất người đàn ông tốt như anh nên em chấp nhận cưới sớm. 

Cưới xong lại có bầu ngay, em tặc lưỡi nghỉ ở nhà thêm 2 năm nữa với con. Hiện tại con em đã hơn 1 tuổi rồi. Nhà em và bố mẹ chồng đang sống trên thành phố, còn bố mẹ đẻ ở dưới quê cách 400 cây số. Xa quá nên em không thường xuyên về thăm ông bà được. May mắn ông bà vẫn còn khỏe mạnh, kinh tế không đến nỗi nào. 

Tuần trước em đưa con về chơi với ông bà, định bụng chơi lâu lâu vì khi trở lại thành phố là em sẽ bắt đầu nộp hồ sơ xin việc. Công việc bận rộn, con lại nhỏ, khoảng cách thì xa, chẳng biết bao giờ mới có thể về thăm ông bà lần nữa. 

Đưa con về quê, cháu vừa ngủ bà ngoại thủ thỉ 1 điều khiến em choáng váng tưởng nghe nhầm  - 3

Cưới xong có bầu ngay, em tặc lưỡi nghỉ ở nhà thêm 2 năm nữa với con. (Ảnh minh họa)

Bố mẹ thấy con gái, cháu ngoại về thì vui lắm, tíu tít với cháu không biết chán. Tối, hai mẹ con em và bà ngoại ngủ chung một phòng. Đợi con em ngủ, mẹ đột nhiên thủ thỉ tiết lộ một dự định của ông bà khiến em sốc nặng:

"Bố mẹ định sinh thêm con cho vui cửa vui nhà. Tuổi mẹ đã cao, thả mãi chẳng có bầu nên đang định đi làm thụ tinh ống nghiệm. Con ở trên thành phố tìm hiểu xem cơ sở nào uy tín để bố mẹ lên kiểm tra".

Em không tin vào tai mình nữa. Mãi mới hoàn hồn, lắp bắp hỏi lại mẹ thì bà khẳng định chắc nịch một lần nữa, rằng ông bà muốn sinh thêm một đứa con. Mẹ nói: 

"Lúc trước cuộc sống khó khăn, bố mẹ sợ không chăm sóc nổi các con nên chẳng dám đẻ nhiều, sinh mỗi mình con thôi. Đến lúc kinh tế không phải lo nghĩ nữa thì lại quá tuổi sinh đẻ, càng già càng thấy buồn tẻ, có mỗi hai ông bà với nhau. Vợ chồng con chẳng biết bao giờ mới về thăm bố mẹ được…".

Em thật không biết phải nói gì với mẹ vì mong ước của bà hoàn toàn chính đáng. Bố mẹ sinh em sớm nên bây giờ bà mới 45 tuổi, bố em cũng còn khỏe mạnh. 

Khả năng thụ tinh ống nghiệm thành công hay không chưa nói đến nhưng em lo tuổi của mẹ đã cao rồi, mang thai và sinh con rồi chăm sóc con nhỏ sẽ vất vả. Em chưa lớn thì bố mẹ đã già cả. Em bày tỏ lo lắng thì mẹ gạt đi bảo không cần bận lòng. Ông bà còn trẻ, chắc chắn sẽ nuôi được con thứ đến tuổi trưởng thành. 

Nói thì nói vậy nhưng em vẫn thấy không yên lòng. Nhưng biết bố mẹ ở quê buồn chán, em không nỡ ngăn cản. Việc mang thai, sinh con khi tuổi đã quá cao như mẹ em liệu có thuận lợi không? Tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công ở độ tuổi của bà có thể được bao nhiêu? 

Đưa con về quê, cháu vừa ngủ bà ngoại thủ thỉ 1 điều khiến em choáng váng tưởng nghe nhầm  - 4

Việc mang thai, sinh con khi tuổi đã quá cao như mẹ em liệu có thuận lợi không? (Ảnh minh họa)

Tuổi tác và tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm

Nếu như muốn có tỷ lệ đậu thai cao hơn mong đợi, các cặp vợ chồng nên đi khám vô sinh càng sớm càng tốt. Đối với phương pháp thụ tinh ống nghiệm, tỷ lệ thành công phụ thuộc khá nhiều vào tuổi tác của nữ giới.

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ mang thai khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm sẽ xấp xỉ 50% đối với nữ giới ở độ tuổi 30 trở xuống và giảm còn 35% khi nữ giới 35 tuổi. Tỷ lệ này sẽ còn thấp hơn nếu như nữ giới thực hiện thụ tinh ống nghiệm ở tuổi 40 trở lên (chỉ còn 5 - 15%).

Tuổi tác của người mẹ cao không chỉ làm giảm khả năng thụ tinh trong ống nghiệm thành công mà còn tăng nguy cơ gây nên những bất thường ở thai nhi, ví dụ như hội chứng Down hay những dị tật cơ thể bẩm sinh.

Vậy nên, khi tiến hành IVF trong độ tuổi 40 trở lên, người mẹ phải tiến hành sàng lọc phôi tiền làm tổ để kiểm tra yếu tố di truyền có bình thường hay không. Thêm vào đó, những người mẹ mang thai trong độ tuổi 40 thường sẽ được chỉ định sinh mổ và sẽ phải đối mặt với nguy cơ xảy ra các biến chứng như em bé sinh ra nhẹ cân hay thai lưu.

Nhưng cơ hội vẫn không phải chấm hết với những phụ nữ lớn tuổi vì ở một số nước phát triển, tỷ lệ thành công cho mọi lứa tuổi đang ngày càng cao. Cụ thể ở Mỹ, giới hạn độ tuổi phụ nữ làm thụ tinh trong ống nghiệm là từ 42 đến 45 tuổi, các trường hợp hiến trứng thì độ tuổi có thể lên đến 50.

Lần nào cho con bú vợ cũng trốn vào chỗ kín, đêm khuya qua khe cửa thấy em đau đớn mà giật mình
Tôi thật sự đã quá vô tâm với vợ con mình rồi, cô ấy bị tắc sữa hơn 3 tuần nay chịu đau đớn như vậy mà tôi không biết.

Bí quyết lợi sữa

Theo Quỳnh Chi (ghi)
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thụ tinh trong ống nghiệm