Chị em thuộc nhóm máu này sẽ khó thụ thai hơn, nên sinh con càng sớm càng tốt!

Thùy Dương. Ngày 31/03/2021 14:30 PM (GMT+7)

Các chuyên gia đã lấy mẫu máu của 560 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 35 đang điều trị hiếm muộn để đo nồng độ hormone kích thích nang trứng.

Mang thai và sinh nở là một quá trình mà hầu như người phụ nữ nào cũng phải trải qua ít nhất 1 lần. Dù vậy, chuyện này lại hoàn toàn không phải cứ bản thân các bà mẹ muốn là sẽ được. Bởi trên thực tế có nhiều yếu tố tác động đến chuyện mang thai của người phụ nữ, trong đó nhóm máu cũng góp một phần nhỏ trong việc quyết định khả năng sinh sản.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia công tác tại trường Đại học Y khoa Albert Einstein ở New York và Đại học Yale (Mỹ), phụ nữ có nhóm máu O có khả năng sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai do số lượng trứng ít và chất lượng trứng kém hơn so với những phụ nữ có nhóm máu khác.

Tại sao phụ nữ có nhóm máu O lại khó thụ thai hơn so với những người khác?

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã xem xét về nhóm máu của 560 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 35 đang điều trị hiếm muộn. Họ lấy mẫu máu của những người tham gia nghiên cứu này để đo nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH). Đây là loại hormone có khả năng ức chế quá trình phóng noãn của phụ nữ, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Những người phụ nữ có nồng độ FSH cao hơn 10 sẽ khó thụ thai hơn những người có nồng độ FSH dưới 10. Vì mức FSH càng cao cho thấy buồng trứng dự trữ giảm, đồng nghĩa với việc chất lượng trứng giảm và số lượng trứng còn lại ít.

Chị em thuộc nhóm máu này sẽ khó thụ thai hơn, nên sinh con càng sớm càng tốt! - 1

Những người phụ nữ có nồng độ FSH cao hơn 10 thường sẽ khó thụ thai hơn những người có nồng độ FSH dưới 10 (Ảnh minh họa).

Kết quả thu được cho thấy phụ nữ có nhóm máu O có mức FSH lớn hơn 10 nhiều nhất so với các nhóm máu còn lại. Không những thế, ngay cả khi tính đến độ tuổi thì kết quả này cũng vẫn đúng và dù những người tham gia nghiên cứu không hề có huyết thống với nhau.

Trong khi đó, những phụ nữ có nhóm máu A lại ít có khả năng có mức FSH cao hơn 10, vì nhóm A mang kháng nguyên A – một protein trên bề mặt tế bào nên đã bảo vệ số lượng trứng tốt hơn. Điều này hoàn toàn không có ở những người thuộc nhóm máu O.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Edward Nejat, công tác tại khoa sản phụ khoa thuộc trường Đại học Albert Einstein, cho biết: “Tuy mức độ FSH chỉ ra khả năng sinh sản, song tuổi của các bà mẹ mới là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của việc thụ thai. Vậy nên các bà mẹ có nhóm máu O cũng đừng quá lo lắng”.

Tuy nhiên, phụ nữ càng lớn tuổi thì chức năng phóng noãn của buồng trứng càng giảm, cộng thêm với việc tiết ra “estrogen buồng trứng” chắc chắn sẽ làm tăng khả năng vô sinh. Vì thế, Tiến sĩ Albert cũng khuyên các phụ nữ có nhóm máu A nên chuẩn bị mang thai càng sớm càng tốt.

Ngoài nhóm máu, các yếu tố sau cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Nhóm máu là một yếu tố nhỏ góp phần trong việc thụ thai thành công hay không của người phụ nữ, nhưng bạn lại hoàn toàn không thể lựa chọn được nó. Tuy nhiên, ngoài nhóm máu ra, còn có một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc mang thai mà các mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát được. Bạn hãy tập trung vào các yếu tố này để làm tăng khả năng mang thai của mình lên:

Chị em thuộc nhóm máu này sẽ khó thụ thai hơn, nên sinh con càng sớm càng tốt! - 3

Trọng lượng cơ thể cân đối, kinh nguyệt đều đặn và tinh thần vui vẻ sẽ giúp bạn nhanh chóng có em bé (Ảnh minh họa).

1. Trọng lượng

Theo các bác sĩ, phụ nữ thiếu hay thừa cân đều không có lợi cho việc mang thai. Bạn phải tính chỉ số khối cơ thể (BMI) để giữ nó trong mức độ trung bình bằng công thức: BMI = cân nặng (kg)/bình phương chiều cao (mét).

Nếu chỉ số BMI nằm trong khoảng 19 – 24 thì nghĩa là cơ thể bạn ở mức khỏe mạnh. Còn nếu vượt quá hoặc thấp hơn ngưỡng này thì cơ thể bạn đang quá béo hoặc quá gầy – không có lợi cho việc thụ thai. Do đó, trước khi mang thai, bạn nên điều chỉnh lại trọng lượng cơ thể của mình.

2. Kinh nguyệt

Mối quan hệ giữa kinh nguyệt và khả năng sinh sản rất chặt chẽ. Chỉ có kinh nguyệt bình thường và đều đặn thì khả năng được làm mẹ của bạn mới cao, bởi đây là dấu hiệu cho thấy môi trường bên trong tử cung của bạn tốt, từ đó sẽ tạo điều kiện cho trứng thụ tinh làm tổ và dễ đậu thai hơn.

3. Áp lực cuộc sống

Bên cạnh yếu tố thể chất thì yếu tố tâm lý cũng sẽ góp phần quyết định đến sự thành công trong việc mang thai. Những cặp vợ chồng nào càng mong ngóng con, càng lo lắng, căng thẳng thì lại càng khó dính bầu.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/phu-nu-thuoc-nhom-mau-nay-se-kho-thu-thai-hon-nen-sin...

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung để chờ trứng và thụ thai?
Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung để chờ trứng và thụ thai? Hầu hết tinh trùng sẽ chết ở cổ tử cung trong vòng từ 24 - 48 giờ đồng hồ, nhưng...
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Thùy Dương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cẩm nang mang bầu