"Quan hệ ngoài" có thai không?

Ngày 11/09/2017 16:41 PM (GMT+7)

Không ít người đặt câu hỏi quan hệ ngoài có thai không bởi nhiều chị em bàng hoàng khi biết tin mang thai dù chưa thực sự quan hệ tình dục.

Nhiều cặp đôi cho rằng khi quan hệ chỉ cần xuất tinh bên ngoài thì sẽ không có khả năng thụ thai. Tuy nhiên quan niệm này cho thấy bạn chưa nắm rõ kiến thức về sức khỏe sinh sản và hiện nay vẫn rất nhiều người thắc mắc quan hệ ngoài có thai không?

Vào thời kỳ chị em dễ thụ thai (sát ngày trứng rụng, đúng ngày trứng rụng) nếu như tinh dịch hoặc dịch tiết ra ở phía đầu dương vật của người nam tiếp xúc gần với âm đạo của người nữ thì vẫn có thể xảy ra hiện tượng thụ thai. Và dù các cặp đôi không quan hệ tình dục thực sự (không đưa dương vật vào trong âm đạo) thì tinh trùng vẫn di chuyển qua âm đạo để gặp trứng và thụ tinh cho trứng.

amp;#34;Quan hệ ngoàiamp;#34; có thai không? - 1

Nhiều cặp đôi hốt hoảng khi biết tin mang thai dù trước đó chỉ quan hệ ngoài hoặc đã xuất tinh ngoài âm đạo

Chỉ một lượng nhỏ tinh dịch, thậm chí là 1 giọt tinh dịch cũng chứa đến hàng triệu tinh trùng. Và chỉ một tinh trùng đi qua cổ tử cung gặp được trứng thì khả năng thụ thai đã lên đến 90%. Ngoài ra, việc thụ thai thành công còn phụ thuộc yếu tố như thời gian tồn tại của tinh trùng trong tử cung, tinh trùng có gặp được trứng, chất lượng của tinh trùng.

Ngoài tinh dịch thì chất dịch tiết ra ở đầu dương vật của người nam trước khi xuất tinh vẫn có thể gây thụ thai. Chất dịch này có màu trong suốt tiết ra từ niệu đạo (còn gọi là tuyến cowper) và có chứa một lượng nhỏ tinh trùng. Khi nam giới có hưng phấn tình dục sẽ tiết ra chất dịch này, lượng dịch tiết ra nhiều hay ít tùy mỗi người và mỗi lần quan hệ nhưng vì nó có chứa tinh trùng nên vẫn có khả năng gây thụ thai hoặc lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Như vậy, các bạn đã có câu trả lời cho việc quan hệ ngoài có thai không và biết rằng hiệu quả tránh thai của việc xuất tinh ngoài âm đạo cũng rất thấp.

amp;#34;Quan hệ ngoàiamp;#34; có thai không? - 2

Một giọt tinh dịch có chứa đến hàng triệu tinh trùng và chỉ cần một tinh trùng khỏe mạnh gặp được trứng thì việc thụ thai sẽ diễn ra

Bên cạnh đó, khả năng sống của tinh trùng trong môi trường âm đạo lên đến 5-7 ngày. Nhiều cặp đôi quan hệ hoặc gần gũi nhau một tuần nhưng sau đó vẫn dính bầu vì tinh trùng vẫn sống và gặp đúng ngày trứng rụng. 

Hoặc nhiều người tìm cách tính ngày an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của người nữ để quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai. Vậy đâu là ngày an toàn trong vòng kinh? Lời khuyên là nên quan hệ trước khi kinh nguyệt xuất hiện 1 tuần hoặc sau khi kinh nguyệt kết thúc 1 tuần. Còn quan hệ trước ngày trứng rụng 1-2 ngày hoặc trong ngày trứng rụng thì khả năng mang thai sẽ rất cao. Cách tính ngày an toàn này chỉ phù hợp với chị em phụ nữ có vòng kinh tương đối đều đặn liên tục trong vòng 3-6 tháng gần nhất và vẫn có xác suất thụ thai vì ngày trứng rụng bị sai lệch do nhiều nguyên nhân khách quan.

amp;#34;Quan hệ ngoàiamp;#34; có thai không? - 3

Sử dụng bao cao su vẫn là biện pháp tránh thai và phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục an toàn và hiệu quả nhất

Do vậy, nếu các cặp đôi muốn tránh thai an toàn và phòng tránh các bệnh lây nhiễm tình dục thì cần sử dụng bao cao su ngay từ khi bắt đầu “cuộc yêu”, không nên để dính dịch từ đầu dương vật vào âm đạo nếu không bạn vẫn có khả năng mang bầu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại bao cao su chất lượng cao, giúp người dùng có cảm giác hưng phấn và hoàn toàn yên tâm khi giao hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn. 

Theo Phương Thanh (T/h) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thông tin y tế