Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh?

Thùy Dương. - Ngày 13/03/2021 14:25 PM (GMT+7)

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh? Trong tử cung của phụ nữ tinh trùng có thể sống được đến 5 ngày, ở các môi trường bên ngoài như không khí, nước hay trong bao cao su tình trùng có thể sống được vài giây cho đến 15 - 20 phút.

Tinh trùng được sản xuất bởi tinh hoàn của nam giới. Mỗi một tinh trùng mang 1 nhiễm sắc thể đặc trưng của người nam giới với kích thước vô cùng nhỏ. Một nam giới khỏe mạnh có thể sản xuất tinh trùng liên tục khoảng 100 triệu con/ ngày. Tinh trùng được tích trữ trong túi tinh và tồn tại trong cơ thể nam giới 72h, sau đó nếu không được xuất ra ngoài sẽ tự tiêu hủy.

Tinh trùng sống được thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tinh trùng xuất vào trong tử cung của phụ nữ có thể sống được đến 5 ngày, tinh trùng đông lạnh có thể sống được đến hàng thập kỷ… Để trả lời cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Tinh trùng sống được bao lâu?

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào vị trí của tinh trùng sau khi được xuất tinh.

Chẳng hạn như tinh trùng xuất trên quần áo, ga giường thì sẽ bị chết sau khi tinh dịch khô.

Trong các môi trường khác như nước nóng, bồn tắm nước ấm… thì chúng có thể sống lâu hơn.

Còn tinh trùng xuất trong âm đạo của phụ nữ thì có thể sống được đến vài ngày. Vì vậy, hoàn toàn có thể mang thai nếu quan hệ xuất tinh vào trong trước thời điểm rụng trứng vài ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh? - 1

Tinh trùng sống được bao lâu tùy thuộc vào môi trường và các yếu tố khác (Ảnh minh họa)

Sau đây là những câu trả lời cụ thể cho từng trường hợp tinh trùng sống được bao lâu:

1. Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Theo Mayoclinic, tinh trùng vẫn tồn tại trong tử cung của phụ nữ vài ngày, thậm chí tinh trùng có thể sống trong tử cung 5 ngày. Nếu trứng rụng trong khoảng thời gian đó thì hoàn toàn có thể thụ tinh và mang thai.

2. Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí?

Nếu tinh trùng không được phóng ra trong âm đạo của phụ nữ thì thời gian sống sót của nó là rất thấp.

Nếu tinh trùng được phóng ra trong môi trường ẩm ướt, ấm thì chúng có thể sống được 10 - 15 phút. Trong môi trường khô chúng sẽ chết ngay sau khi tinh dịch bị khô.

Nếu tinh trùng được xuất ra trên quần áo, ga giường hoặc ra tay… miễn là môi trường khô bên ngoài nhiệt độ thường thì chỉ có thể sống được khoảng vài chục giây và chết ngay sau khi tinh dịch bị khô lại.

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh? - 2

Trong điều kiện môi trường không thuận lợi tinh trùng không tồn tại được lâu (Ảnh minh họa)

3. Tinh trùng sống được bao lâu trong nước?

Tinh trùng nếu được xuất ra ngoài nước ấm có thể sống sót được từ 10 - 15 phút. Nếu tinh trùng xuất ra ngoài nước nóng thì sẽ bị chết ngay.

Tuy nhiên, trong môi trường nước lạnh tinh trùng có thể sống bình thường và đó cũng lý giải tại sao có thể đông lạnh tinh trùng được rất lâu.

4. Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Tinh trùng có thể sống được trong bao cao su bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong điều kiện nhiệt độ thuận lợi, tinh trùng có thể sống được trong bao cao su 24h do chúng được bao bọc bởi tinh dịch. Trên thực tế, tinh trùng sống được trong bao cao su không phải lúc nào cũng là 24h bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ (nhiệt độ cho tinh trùng phát triển và tồn tại ở khoảng 30 - 35 độ, cao hơn hoặc thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại của chúng), sức khỏe nam giới, chất lượng tinh trùng…

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh? - 3

5. Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng?

Theo một số quan điểm, tinh trùng tồn tại được trong môi trường ấm và khoang miệng là một môi trường lý tưởng cho tinh trùng và chúng có thể sống được 1- 2 ngày. Nhưng cũng có một số quan điểm cho rằng axit trong khoang miệng sẽ gây yếu và tiêu diệt tinh trùng.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu hay kết luận khoa học nào về việc tinh trùng sống được bao lâu trong miệng.

6. Tinh trùng X và tinh trùng Y sống được bao lâu?

Trong Bộ nhiễm sắc thể của con người có 23 cặp, cặp NST giới tính nữ ký hiệu là XX, còn giới tính nam là XY. Tinh trùng là dạng tế bào đơn bội với sự phân ly của 23 cặp NST từ bố mẹ. Vì vậy, tinh trùng nam giới chỉ có một NST giới tính là X hoặc Y. Từ đó cũng có tinh trùng X và tinh trùng Y.

Tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành một hợp tử. Trứng luông mang NST X. Nếu kết hợp trứng với tinh trùng mang NST X sẽ tạo ra cặp XX mang giới tính nữ, còn kết hợp với tinh trùng mang NST Y sẽ tạo ra cặp hợp tử XY mang giới tính nam.

Vậy, tinh trùng X và tinh trùng Y sống được bao lâu? Trong mỗi lần xuất tinh thì tinh trùng của nam giới xuất ra cả tinh trùng X và Y, chúng được bảo vệ bởi tinh dịch.

- Tinh trùng X và Y sống được trong tử cung của nữ giới từ 72h - 5 ngày.

- Chúng sống được trong môi trường nước ấm khoảng 10 - 15 phút.

- Chúng sẽ chết ngay khi ra ngoài môi trường không khí, khi tinh dịch khô lại.

Trên thực tế, tinh trùng Y bơi nhanh hơn so với tinh trùng X nhưng chúng lại yếu hơn nhiều so với tinh trùng X và rất dễ bị tiêu diệt trong môi trường axit trong âm đạo của người phụ nữ. Việc tinh trùng X hay Y sống được bao lâu trong tử cung của phụ nữ hay các điều kiện bên ngoài cũng tùy thuộc vào chất lượng của tinh trùng và các yếu tố môi trường kèm theo.

Những yếu tố quyết định thời gian sống của tinh trùng

- Tuổi tác: Nam giới từ 20 - 40 tinh trùng có sức sống khỏe mạnh nhất. Từ sau 40 tuổi tinh trùng có sức sống giảm sút và bắt đầu xuất hiện các tinh trùng dị dạng.

- Nhiệt độ: Tinh trùng khó sống và phát triển được trong môi trường nhiệt độ quá cao. Nếu nam giới thường xuyên tắm nước quá nóng, ngâm mình, xông hơi thường xuyên thì tinh trùng cũng giảm đi sự sinh trưởng và phát triển.

- Vận động: Nếu nam giới vận động vừa phải thì sẽ làm tăng sức sống của tinh trùng. Những nam giới mắc bệnh béo phì sẽ làm nhiệt độ ở háng tăng cao làm ảnh hưởng đến sức sống và sự phát triển của tinh trùng.

- Rượu bia, thuốc lá, chất kích thích: Những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích cũng gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh? - 4

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng (Ảnh minh họa)

Làm gì để tăng chất lượng tinh trùng cho nam giới?

Chất lượng tinh trùng đặc biệt quan trọng trong việc chúng tồn tại và duy trì trong các điều kiện môi trường. Để tăng khả năng thụ thai thì tăng chất lượng tinh trùng là điều cần thiết. Các đấng mày râu hãy đặc biệt chú ý:

- Hạn chế bia rượu, thuốc lá

- Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, kim loại nặng hay các chất phóng xạ...

- Không mặc quần bó sát

- Hạn chế tắm nước quá nóng

- Đặc biệt, chú ý đến chế độ dinh dưỡng khoa học để tăng chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai?
Quan hệ vào ngày rụng trứng tỷ lệ có thai sẽ cao hơn. Nhưng vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai?

Thùy Dương. (T/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng