Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có kinh sớm là bị làm sao, có nguy hiểm không?

Ngày 28/03/2020 14:30 PM (GMT+7)
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có kinh sớm có thể là một biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt, tác dụng phụ mà thuốc ngừa thai khẩn cấp gây nên. Hiện tượng này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em.

Có rất nhiều chị em lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp để ngừa thai, đây là một phương pháp ngừa thai có tác dụng tức thì, tuy nhiên cũng gây nên nhiều những tác dụng phụ không mong muốn trong đó có hiện tượng có kinh sớm. 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có kinh sớm là bị làm sao?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có chứa progestin liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung đặc lại, dày lên ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào thụ tinh. Thuốc có tác dụng ngừa thai lên tới 95% khi sử dụng sớm. 

Khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp có đến 50% phụ nữ phải chịu những ảnh hưởng về mặt sức khỏe trong đó có hiện tượng có kinh sớm kèm theo các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nóng lạnh, đau bụng…

Vì vậy, uống thuốc tránh thai khẩn cấp có kinh sớm là một trong những tác dụng phụ của thuốc gây nên. 

uong thuoc tranh thai khan cap co kinh som la bi lam sao, co nguy hiem khong? - 1

Có kinh nguyệt sớm sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là biểu hiện rối loạn kinh nguyệt (Ảnh minh họa)

Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có kinh sớm có nguy hiểm không?

Progesterone hay Estrogen thường có trong thuốc ngừa thai là hai loại hormone có thể gây chảy máu âm đạo. Đây là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất ở chị em phụ nữ. Có kinh sớm sau khi uống thuốc cũng là một trong những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt do tác dụng phụ của thuốc gây nên. 

Ngoài kinh nguyệt đến sớm thì chị em cũng có thể phải chịu những biểu hiện bất thường khác như buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, khí hư bất thường, kinh nguyệt kéo dài ngày. 

Vì vậy có kinh sớm sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là bình thường chỉ cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi là sẽ ổn định. 

Nếu sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có kinh sớm kèm theo các biểu hiện như: Kinh nguyệt kéo dài ngày, máu ra nhiều kèm theo đau bụng dữ dội, chóng mặt, ngất xỉu… thì cần đi gặp bác sĩ ngay bởi đây có thể là triệu chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe chị em.

uong thuoc tranh thai khan cap co kinh som la bi lam sao, co nguy hiem khong? - 3

Có kinh sớm và các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt là tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp (Ảnh minh họa)

Có kinh sớm sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp phải làm sao?

Sau khi sử dụng thuốc ngừa thai và có kinh sớm, chị em hãy bình tĩnh, theo dõi kỳ kinh của mình xem có gì bất thường không. Ngoài ra cần thư giãn, nghỉ ngơi, giữ cho tâm trạng luôn ổn định.

Bên cạnh đó cũng xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống đầy đủ chất, bổ sung thêm nhiều trái cây tươi, rau xanh...vào chế độ ăn hàng ngày.

Hãy lập tức tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra khi có những biểu hiện bất thường của kỳ kinh hoặc quá mệt mỏi do tác dụng phụ của thuốc gây nên. 

Lưu ý: Chị em không nên sử dụng quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng và chỉ nên sử dụng trong trường hợp bắt buộc. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-kinh-som-la-bi-lam-...

Uống thuốc tránh thai bị rong kinh phải làm sao?
Uống thuốc tránh thai bị rong kinh là một trong những tác dụng phụ của thuốc. Vậy tại sao dùng thuốc ngừa thai bị rong kinh, bao lâu thì hết và phải...

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thuốc tránh thai
Tin hay đừng bỏ lỡ