Vợ chồng trẻ kết hôn 5 năm vẫn chưa có thai, đi khám mới biết bị suy buồng trứng sớm

Thảo Nguyên - Ngày 02/02/2023 14:00 PM (GMT+7)

Có trong mơ người vợ trẻ cũng chẳng ngờ mình bị suy buồng trứng sớm, chỉ số xét nghiệm AMH phản ánh lượng trứng trong 2 buồng trứng của chị rất thấp.

Ngày 2/1/2023, có mặt tại bệnh viện Bưu điện từ sớm và là một trong số các bệnh nhân đầu tiên được các bác sĩ thăm khám, tư vấn hiếm muộn, vợ chồng chị Lê Thị H. ở Hà Tĩnh, 28 tuổi rất bất ngờ với kết quả thăm khám, siêu âm và xét nghiệm của mình.

Bởi có trong mơ chị cũng chẳng ngờ bị suy buồng trứng sớm, chỉ số xét nghiệm AMH (Anti-Mullerian Hormone) phản ánh lượng trứng trong 2 buồng trứng của chị H. rất thấp. Đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng trẻ Hà Tĩnh mặc dù chung sống với nhau đã 5 năm nhưng chưa có thai như nhiều cặp vợ chồng khác.

Vợ chồng trẻ kết hôn 5 năm vẫn chưa có thai, đi khám mới biết bị suy buồng trứng sớm - 1

Vợ chồng trẻ 28 tuổi này bị hiếm muộn do vợ bị suy buồng trứng sớm không phải là trường hợp hiếm gặp. 

5 năm muộn con, vợ chồng chị H. dù sốt ruột nhưng chưa đi thăm khám hiếm muộn vì nghĩ vợ chồng còn trẻ, sức khỏe bình thường nên chủ quan cho rằng không có vấn đề gì. Ai mách uống thuốc Đông y hay thuốc Nam thì vợ chồng đi bốc uống. Nhưng mãi vẫn không có bầu.

Nhân ngày đầu năm mới, thấy chương trình khám, tư vấn vô sinh hiếm muộn miễn phí của bệnh viện Bưu điện, vợ chồng chị H. mới thử dắt díu nhau đi thì tá hỏa khi chị H. bị suy buồng trứng sớm dù tuổi vẫn còn trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện – người trực tiếp tư vấn cho vợ chồng chị H. cho biết, vợ chồng trẻ 28 tuổi này không phải là trường hợp hiếm gặp. Bởi trước đây, nếu như suy buồng trứng thường chỉ gặp ở phụ nữ lớn tuổi thì nay chị em tầm 25 đến 30 tuổi, thậm chí dưới 25 tuổi đã bị suy buồng trứng. Tình trạng suy buồng trứng sớm nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, các chị em sẽ rất khó để có con của chính mình.

Vợ chồng trẻ kết hôn 5 năm vẫn chưa có thai, đi khám mới biết bị suy buồng trứng sớm - 3

Có nhiều nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm ở những phụ nữ trẻ. (Ảnh minh họa)

Thực tế, có nhiều nguyên nhân gây nên suy buồng trứng sớm ở những phụ nữ trẻ. Trong đó phải kể tới những yếu tố miễn dịch như viêm tuyến giáp tự miễn hoặc suy buồng trứng sớm do điều trị bệnh, suy buồng trứng tự phát, nhiễm virus gây bệnh, giảm cân quá mức, thói quen sống không tốt hoặc do áp lực tinh thần quá lớn, căng thẳng quá mức cũng làm suy giảm chức năng buồng trứng sớm.

Không chỉ các chị em bị suy buồng sớm, bác sĩ Nhã còn cho biết, các ông chồng cũng phải hết sức cảnh giác. Bởi nhiều ông chồng nhìn bề ngoài có thể chất rất khỏe mạnh nhưng khi cùng vợ đi khám vì kết hôn lâu chưa có con mới phát hiện tinh trùng yếu, dị dạng, có người không có tinh trùng. Cầm kết quả trên tay và nghe bác sĩ tư vấn ai cũng bất ngờ bởi họ cho rằng sức khỏe của mình tốt, không có vấn đề gì.

Hạnh phúc bất ngờ của bà mẹ bị suy buồng trứng, 7 năm khóc cạn nước mắt mong có con
Thất bại nối tiếp thất bại trên con đường tìm con, chị Phương gần như đã gục ngã. Vậy nhưng hạnh phúc lại bất ngờ đến khi chị phát hiện mình mang thai...

Hiếm muộn

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tật khúc xạ