10 năm hiếm muộn mới được nghe tiếng con khóc nhưng cảnh tượng trong phòng hồi sức khiến tôi gục ngã

Thảo Nguyên - Ngày 18/02/2024 18:00 PM (GMT+7)

Bao nhiêu lần nỗ lực là bấy nhiêu lần tôi nhận về thất vọng. Có lúc chán nản tôi muốn bỏ cuộc.

Lấy nhau 2 năm mãi chưa thấy có con tự nhiên, vợ chồng tôi mới dắt nhau đi khám hiếm muộn. Lúc đi cả 2 đều rất tự tin vì nghĩ sẽ chẳng thể mắc bệnh tật hay có vấn đề gì. Vậy mà sau khi làm các xét nghiệm, tôi gần như không đứng nổi khi bác sĩ thông báo bị lạc nội mạc tử cung nặng gây ra các vết sẹo lớn và dính tử cung nên gần như không thể có thai tự nhiên. Trong khi đó, chồng tôi hoàn toàn bình thường.

Những ngày tháng sau đó, vợ chồng tôi vẫn không thể mang thai và sinh con mặc dù đã áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại như thụ tinh ống nghiệm (IVF), thụ tinh nhân tạo (IUI)… Suốt 10 năm tìm con nhưng may mắn chưa từng mỉm cười với 2 vợ chồng.

Suốt 10 năm tìm con nhưng may mắn chưa từng mỉm cười với 2 vợ chồng. (Ảnh minh họa)

Suốt 10 năm tìm con nhưng may mắn chưa từng mỉm cười với 2 vợ chồng. (Ảnh minh họa)

Bao nhiêu lần nỗ lực là bấy nhiêu lần tôi nhận về thất vọng. Có lúc chán nản tôi muốn bỏ cuộc. Nhưng lần nào chồng cũng động viên vợ chồng gắn bó với nhau vì tình nghĩa chứ không phải vì đứa con. Anh còn nói nếu vợ không sinh được sẽ nghĩ cách khác như xin con nuôi miễn 2 đứa yêu thương nhau.

Nói chung vợ vô sinh nhưng chồng tôi vẫn luôn nghĩ cho vợ. Nhưng bố mẹ chồng thì không chấp nhận được sự thật nghiệt ngã này. Cứ thỉnh thoảng ông bà lại sốt ruột ở quê gọi điện lên. 10 năm không thấy 2 con có em bé nên họ cũng đứng ngồi không yên.

Cuối cùng sau khi suy tính kỹ càng, tôi bàn với chồng xin trứng và thuê người mang thai hộ bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Qua người quen, tôi biết hoàn cảnh của Liên - một cô gái quê 23 tuổi đang khó khăn và rất cần tiền. Cô ấy chấp nhận theo 2 vợ chồng tôi đến bệnh viện để cho trứng rồi chuyển phôi cấy vào trong bụng cô ấy mang thai hộ. Tất nhiên giữa chúng tôi cũng có hợp đồng ngầm. Cô ấy giúp tôi những việc này, tôi sẽ bồi dưỡng cho Liên 1 khoản tiền khá lớn.

Tôi còn cứ nghĩ Liên trẻ, là gái quê nên thật thà hiền lành. Khi chuyển phôi thành công, Liên mang bầu. Suốt thai kỳ tôi cũng thường qua nhà trọ chăm sóc, mang đồ tẩm bổ cho em. Nhiều lúc tôi còn cho Liên thêm tiền bồi dưỡng mà không biết thi thoảng chồng tôi cũng hay qua nhà trọ với cô ấy. Nếu có lúc nào tôi bắt gặp anh ở đó thì anh giải thích dù sao Liên cũng đang mang thai đứa con của anh nên sốt ruột qua đó xem con phát triển như thế nào.

Ngay cả những lần đưa Liên đi khám thai, chồng tôi cũng bảo cứ để anh đưa đi. Bởi anh sợ tay lái tôi không cứng, đèo bà bầu bị ngã sẽ gặp nhiều nguy hiểm. Thấy chồng nói vậy nên tôi cũng để anh đưa Liên đi thăm khám, siêu âm thai kỳ.

Thấy Liên mang bầu mạnh khỏe, đi khám lần nào bác sĩ cũng bảo thai thụ tinh ống nghiệm mà phát triển tốt nên tôi yên tâm và chủ quan. Cho tới hôm Liên nhập viện đi đẻ sớm hơn ngày dự sinh cả 15 ngày.

Hôm ấy đang đi công tác Hải Phòng, tôi nhận được tin Liên vào viện đi đẻ. Vì thế tôi vội vàng chạy ngay vào viện thăm con. Vào tới nơi, con trai nhỏ đã được đưa về phòng riêng và giúp việc nhà tôi đang bế. Lần đầu tiên sau 10 năm hiếm muộn được nghe tiếng trẻ con khóc và bế con trên tay mà tôi hạnh phúc đến nghẹn ngào dù không phải con mình sinh ra.

Lúc này không thấy chồng đâu nên tôi hỏi giúp việc thì cô ấy bảo Liên phải sinh mổ và đang ở phòng hồi sức. Chồng tôi cũng ở đó với cô ấy. Tôi để giúp việc ôm con còn mình chạy về phòng hồi sức định gặp Liên cảm ơn thì vừa tới cửa phòng hồi sức sau sinh đã thấy chồng đang vuốt trán Liên hỏi có mệt không, cố mà chợp mắt cho lại sức, con yên tâm đã có giúp việc bế rồi.

Con vừa chào đời, chồng đã bảo muốn dừng lại cuộc hôn nhân với tôi tại đây vì muốn con anh được lớn lên trong tình yêu đầy đủ của bố và mẹ ruột của nó. (Ảnh minh họa)

Con vừa chào đời, chồng đã bảo muốn dừng lại cuộc hôn nhân với tôi tại đây vì muốn con anh được lớn lên trong tình yêu đầy đủ của bố và mẹ ruột của nó. (Ảnh minh họa)

Nhìn cảnh tượng ấy mà tôi đứng chôn chân nhưng vẫn cố giả vờ không nhìn thấy gì đến bên nhắc chồng quay về phòng với con nhưng anh bảo muốn dừng lại cuộc hôn nhân với tôi tại đây vì muốn con anh được lớn lên trong tình yêu đầy đủ của bố và mẹ ruột của nó.

Dù những lời chồng nói hết sức nhẹ nhàng nhưng lại là ngàn mũi tên bắn vào trái tim vốn đã nhiều tổn thương của tôi. 10 năm làm vợ tốt vì vô sinh không đẻ được nên cuối cùng tôi vẫn bị đá khỏi cuộc đời anh mà thôi.

Mang thai hộ là gì?

Hiện nay, các phương pháp hỗ trợ sinh sản của nước ta như thụ tinh ống nghiệm (IVF), thụ tinh nhân tạo (IUI) có thể  ngang tầm với các nước trong khu vực. Tuy nhiên vẫn có nhiều phụ nữ vẫn không thể mang thai do mắc  bệnh lý về tử cung như dị dạng tử cung, cắt tử cung, sảy thai liên tục không rõ nguyên nhân… được phép nhờ người khác mang thai hộ.

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, mang thai hộ sẽ dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản, lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi noãn và tinh trùng phát triển thành phôi sẽ tiến hành chuyển phôi vào dạ con của người mang thai hộ.

Điều kiện để được phép nhờ người mang thai hộ

Điều kiện mang thai hộ được quy định cụ thể tại Điều 95 Luật Hôn nhân Gia đình sửa đổi chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, vợ chồng bạn có quyền nhờ người mang thai khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc bạn không thể mang thai và sinh con.

- Không thể mang thai và sinh con mặc dù đã áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm (IVF), thụ tinh nhân tạo (IUI)…

- Không có con chung giữ 2 vợ chồng.

- Mắc những bệnh mãn tính không được mang thai: suy tim, suy thận…

10 năm hiếm muộn mới được nghe tiếng con khóc nhưng cảnh tượng trong phòng hồi sức khiến tôi gục ngã - 3

Thương em dâu phải cắt tử cung, chị chồng lặn lội từ Bắc vào Nam mang thai hộ, sinh 2 công chúa khỏe mạnh
Ban đầu gia đình chồng của người mang thai hộ phản đối kịch liệt. Nhưng sau nhiều lần thuyết phục, đứng trước tình thân ruột thịt nên gia đình chồng của người phụ nữ gần 40 tuổi này đã đồng ý để chị giúp vợ chồng em trai.

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu