Biết con dị tật vẫn quyết không bỏ, mẹ quặn thắt khi nhìn con chào đời

Ngày 30/09/2019 16:10 PM (GMT+7)

Khi siêu âm trong thai kỳ, các bác sĩ đã phát hiện em bé có dị tật bẩm sinh và khuyên bà mẹ cân nhắc chuyện bỏ thai nhưng cô từ chối.

Đêm ngày 28/9 vừa qua, một bé sơ sinh với hai đầu chào đời tại thành phố Chernivtsi (Ukraine) đã thu hút sự chú ý của truyền thông và người dân nước này.

Em bé là con đầu lòng của một phụ nữ giấu tên được sinh tại bệnh viện Chernivtsi khi người mẹ đến đây cấp cứu. Người này đã chuẩn bị đến thủ đô Kiev để sinh con nhưng lại chuyển dạ sớm ở tuần 33 nên cần sinh mổ gấp. Thực chất đây là một cặp song sinh nhưng bị dính nhau toàn bộ phần thân, chỉ tách rời từ cổ. Hiện vẫn chưa có thông tin về những cơ quan nội tạng của bé. 

biet con di tat van quyet khong bo, me quan that khi nhin con chao doi - 1

Bé sơ sinh tại Ukraine chào đời với hai đầu một thân.

Bác sĩ sản khoa Albert Kuritsyn cho biết việc thai nhi mắc chứng song sinh dính liền (parapagus dicephalic) đã được chẩn đoán từ khi người phụ nữ này mới mang bầu thông qua siêu âm. Các bác sĩ khuyên bà mẹ nên cân nhắc việc bỏ thai vì thai dị tật cũng khó sống lâu sau khi chào đời và có thể gây nguy hiểm cho cô lúc sinh nở.

Tuy nhiên, mẹ bầu này đã kiên quyết không phá thai vì cảm thấy tội lỗi, chưa rõ xuất phát từ “niềm tin tôn giáo hay vấn đề đạo đức”.

“Dù đã làm bác sĩ nhiều năm nhưng tôi chưa bao giờ gặp trường hợp này. Chứng sinh đôi một phần này rất hiếm gặp, không chỉ ở Ukraine mà còn trên toàn thế giới. Nó ảnh hưởng đến khoảng một trên một triệu ca sinh nở", bác sĩ Albert chia sẻ. 

biet con di tat van quyet khong bo, me quan that khi nhin con chao doi - 3

Trường hợp một bé trai hai đầu khác chào đời tại Ấn Độ hồi tháng 7/2013.

Song sinh dính liền là gì?

Song sinh dính liền là cặp sinh đôi giống hệt nhau có phần cơ thể nào đó bị dính lại với nhau. Đây là một trong hiện tượng hiếm khi xảy ra, với tỉ lệ chỉ 1/50.000 hoặc 1/200.000, tỷ lệ này ở Đông Nam Á và Châu Phi hơi cao hơn trung bình. Đặc biệt, khoảng 70% các cặp song sinh dính liền là nữ. 

Khoảng 40-60% cặp song sinh dính liền bị chết non và khoảng 35% sống sót chỉ trong một ngày và chỉ có 5-25% các cặp song sinh dính liền sống sót đến khi trưởng thành. 

Có nhiều loại song sinh dính liền khác nhau. Trong đó loại thường gặp là song sinh dính ngực và dính bụng. 

Nguyên nhân gây ra song sinh dính liền

Song sinh dính liền là do di truyền. Tình trạng này xảy ra khi hợp tử sau khi thụ tinh phân tách ra không hoàn toàn. Trong hai tuần đầu, hợp tử sẽ phân tách ra làm hai cơ thể, nhưng do quá trình này dừng lại khi hai phôi vẫn chưa phân tách hoàn toàn nên mới có hiện tượng song sinh dính liền. 

Cách chẩn đoán và điều trị song sinh dính liền 

Song sinh dính liền có thể được phát hiện nhờ hình ảnh siêu âm và chụp cộng hưởng từ. 

Khi phát hiện thai song sinh dính liền, bác sĩ sẽ để bố mẹ lựa chọn có đình chỉ thai không. Nếu bố mẹ chọn giữ con thì các bác sĩ sẽ theo dõi và lựa chọn thời điểm thích hợp để mổ lấy thai. 

Sau khi sinh, bác sĩ sẽ tiến hành một loạt xét nghiệm để xác định hai bé dính nhau ở mức độ nào và có khả năng phân tách không. 

Vợ chồng mù chữ mang bầu không đi siêu âm, đến ngày sinh nhìn con tưởng quái vật
Vì không có điều kiện đi siêu âm nên bà mẹ này rất bất ngờ khi sinh xong con trai khỏe mạnh mà bụng vẫn còn rất đau đớn và một đứa trẻ đặc biệt khác...

Theo Ngọc Linh (Dịch từ The Q Times) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ