Con dâu đẻ mẹ chồng chăm tận răng, không ngờ làm sản phụ suýt mất mạng

Thùy Dương. Ngày 01/08/2021 06:35 AM (GMT+7)

Mẹ chồng không ngờ rằng hành động tưởng tốt cho con dâu lại khiến con suýt chết.

Trong suy nghĩ của mọi người, đẻ xong là xong. Nghĩa là các biến chứng sau sinh nếu có xảy ra thì đã xảy ra trong lúc ở bệnh viện rồi, chứ còn bác sĩ đã theo dõi và cho xuất viện rồi thì cứ yên tâm. Tuy nhiên, có nhiều tình huống nguy hiểm xảy ra chỉ vì sự thiếu hiếu biết của sản phụ trong quá trình ở cữ.

Sau 3 lần sảy thai, cuối cùng Tịnh Kỳ cũng mang thai lần thứ 4 sau 10 năm kết hôn. Lần này, cô vô cùng cẩn thận, xin nghỉ việc ở nhà chỉ để dưỡng thai. Mẹ chồng cô cũng chuyển qua nhà Tịnh Kỳ ở Lạc Dương (Trung Quốc) ở hẳn để có thể chăm sóc cho con dâu.

9 tháng 10 ngày trôi qua nhanh chóng, Tịnh Kỳ cũng đến ngày khai hoa nở nhụy. Đón cháu trai nặng 3,5kg chào đời, cả gia đình ai cũng vui mừng, nhất là mẹ chồng cô. Vì sinh thường nên chỉ 3 ngày sau, Tịnh Kỳ được xuất viện về nhà.

Ở cữ, Tịnh Kỳ được mẹ chồng chăm sóc chu đáo. Hầu như cô không phải mó tay vào bất cứ chuyện gì ngoài việc ăn và ngủ. Ngay cả khi con khóc, cô cũng không phải bế vì mẹ chồng đã nhanh tay bế cháu trước. Bà cứ luôn miệng căn dặn con dâu: “Việc của con là ở yên trên giường, tĩnh dưỡng cho khỏe rồi hết cứ muốn làm gì thì làm”. Nghe mẹ nói vậy, Tịnh Kỳ thấy mình thật may mắn và hạnh phúc.

Con dâu đẻ mẹ chồng chăm tận răng, không ngờ làm sản phụ suýt mất mạng - 1

Mẹ chồng không cho Tịnh Kỳ xuống giường làm bất cứ việc gì, cô chỉ việc ăn với ngủ (Ảnh minh họa).

Thế nhưng, có một việc mà bà mẹ này băn khoăn là vì sao đẻ rồi mà bụng mình lúc nào cũng to như hồi bầu, thậm chí càng ngày càng to hơn. Đến ngày thứ 5 sau sinh, Tịnh Kỳ bị đau bụng từng cơn, rồi máu chảy ra ở vùng kín nhiều hơn lượng sản dịch những ngày trước rất nhiều và vô cùng mệt mỏi, đau đớn. 

Vừa lúc ấy, mẹ chồng đi vào đưa cơm, thấy Tịnh Kỳ như vậy, bà vô cùng hốt hoảng, vội gọi con trai về đưa vợ vào bệnh viện. Nhìn vùng bụng căng phồng của sản phụ, bác sĩ liền hỏi có thai mấy tháng rồi, nhưng mẹ chồng trả lời: “Không, con tôi mới sinh cháu được 5 ngày”. Nghe đến đây, các bác sĩ tức tốc mở đường đẩy thẳng sản phụ vào phòng mổ cấp cứu.

Con dâu đẻ mẹ chồng chăm tận răng, không ngờ làm sản phụ suýt mất mạng - 3

Đến ngày thứ 5 sau sinh, Tịnh Kỳ đã bị băng huyết nghiêm trọng phải vào phòng mổ cấp cứu (Ảnh minh họa).

Đúng như bác sĩ dự đoán, Tịnh Kỳ đã bị băng huyết sau sinh. Bụng cô sưng to lên là do chứa đầy một bụng máu. May mắn là sau 3 giờ “căng não”, các bác sĩ đã cứu sống được sản phụ. Sau khi rời phòng phẫu thuật, bác sĩ giải thích với người nhà bệnh nhân rằng trường hợp của Tịnh Kỳ là một trường hợp băng huyết sau sinh hiếm gặp. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do tử cung không tống hết sản dịch ra ngoài, mà nguyên nhân sâu xa hơn là do Tịnh Kỳ đã không đứng lên đi lại hoạt động nhẹ nhàng để tử cung co bóp đẩy các chất bẩn còn sót lại ra ngoài.

Lúc này, mẹ chồng Tịnh Kỳ liền hối hận, vì lo lắng cho con dâu còn yếu sức mà bà đã không cho phép con được đi lại, chỉ nằm yên trên giường, ai ngờ việc này lại làm hại con suýt chết.

Theo bác sĩ, vận động sau sinh là việc làm cần thiết giúp tử cung co hồi tốt, tránh chảy máu sau sinh, tránh bế sản dịch và thuyên tắc mạch. Vì thế, trong những ngày đầu sau ca sinh nở, bác sĩ đều khuyến khích các mẹ ngồi dậy, ra khỏi giường, đi lại nhẹ nhàng trong phòng. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý vệ sinh vùng kín, lau khô sau mỗi lần tiểu tiện, và thường xuyên thay băng vệ sinh để không bị viêm nhiễm.

Những ngày đầu sau sinh, sản phụ có thể ngồi dậy ra khỏi giường, đi lại nhẹ nhàng trong phòng. Bên cạnh đó, sản phụ cần chú ý vệ sinh vùng kín, lau khô sau mỗi lần tiêu, tiểu; thường xuyên thay băng vệ sinh để tránh viêm nhiễm.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-dau-de-me-chong-cham-tan-rang-khong-ngo-lam-sa...

Vợ đẻ mổ được 8 ngày, bác sĩ hỏi người chồng một câu rồi mắng: Không xứng làm chồng!
Nghe tin vết mổ của vợ bị "hở miệng", ông chồng cau mày quở trách vợ, ai ngờ lại bị bác sĩ mắng.

Tin tức mẹ bầu

Theo Thùy Dương. (Dịch từ KK) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu