Đang yên đang lành thấy trong bụng "động đậy", chồng đưa vợ đi khám bác sĩ mắng té tát

Ngọc Linh Ngày 22/11/2020 16:24 PM (GMT+7)

Trong thời gian đang cho con bú, bà mẹ này thấy hoang mang vì có cảm giác trong bụng "động đậy".

Theo lời khuyên của các bác sĩ sản khoa, mẹ sau sinh nên kiêng "chuyện ấy" ít nhất 6 tuần để cơ thể hồi phục và khi quan hệ trở lại cần cực kỳ chú ý đến vấn đề tránh thai. Bà mẹ trẻ dưới đây đã không có hiểu biết đầy đủ về tránh thai sau sinh và cuối cùng tự đẩy mình vào tình huống nguy hiểm. 

Lin Lin năm nay mới 19 tuổi nhưng đã kết hôn và sinh con khá sớm. Sau khi con trai đầu lòng chào đời, vợ chồng cô không có dự định sinh thêm con vì kinh tế gia đình khó khăn và Lin Lin cũng cần dành thời gian đi học để kiếm nghề nghiệp ổn định. 

Vậy nhưng khi con trai được 7 tháng tuổi, Lin Lin thấy khó chịu vì thường xuyên bị đầy bụng, tức bụng, đôi khi còn có cảm giác như đang có thứ gì động đậy bên trong. Vì tình trạng kéo dài đến cả tuần, cô được chồng đưa đến bệnh viện khám. 

Đang yên đang lành thấy trong bụng amp;#34;động đậyamp;#34;, chồng đưa vợ đi khám bác sĩ mắng té tát - 1

Lin Lin thấy lạ khi trong bụng "động đậy" và được chồng đưa đi khám.

Khi làm thủ tục khám, nữ y tá hỏi Lin Lin liệu có phải cô đang mang bầu không, cô trả lời: "Không thể, tôi mới sinh con và vẫn đang cho con bú, chưa có kinh nguyệt trở lại". Vậy nhưng kết quả siêu âm sau đó lại chứng minh phỏng đoán của y tá là chính xác hoàn toàn. Lin Lin đang mang bầu lần 2 và bé đã được hơn 16 tuần nên việc cô cảm thấy chuyển động của thai nhi là hợp lý. 

"Tin vui" đến quá bất ngờ này khiến hai vợ chồng Lin Lin đứng hình. Cô gái trẻ vẫn không tin và hỏi lại: "Có thật là mang bầu không bác sĩ? Sao lại mang bầu được chứ? Tôi còn chưa có kinh nguyệt mà". 

Bác sĩ khẳng định việc Lin Lin đang mang bầu là chính xác, đồng thời giải thích với cô cô rằng dù đang cho con bú và kinh nguyệt chưa trở lại sau sinh thì phụ nữ vẫn có thể mang thai. Lần rụng trứng đầu tiên sau sinh không nhất thiết là phải sau khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, mà có thể là trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Vì thế không ít những trường hợp phụ nữ đã bị có bầu ngoài kế hoạch dù chưa thấy kinh nguyệt trở lại sau sinh.

Sau đó, bác sĩ hỏi về lần đầu họ quan hệ sau sinh, Lin Lin nói: "Lúc đó khoảng 3 tháng sau sinh, tôi có nói chồng sử dụng bao cao su rồi nhưng anh ấy nhất định không dùng, anh ấy nói đang cho con bú không mang thai được nên tôi mới đồng ý". 

Sau đó bác sĩ quay sang mắng người chồng vì thiếu hiểu biết về các biện pháp tránh thai sau sinh nhưng con "nói mạnh". Cho con bú vô kinh đúng là có thể tránh thai nhưng đòi hỏi cần tuân thủ nhiều điều kiện. 

Tránh thai bằng cho con bú vô kinh

Cho con bú vô kinh là phương pháp tránh thai tạm thời, không có hiệu quả cao. Việc tiết sữa và động tác mút vú ảnh hưởng đến cách cơ thể mẹ sản xuất hormone. Cụ thể đó là ức chế các hormone FSH và GnRH (2 loại hormone kích thích sự trưởng thành của trứng dẫn đến hành kinh). Khi bé bú mẹ, cơ thể mẹ sẽ tiết ra loại hormone có tên prolactin - loại hormone này sẽ ức chế FSH và GnRh, từ đó sẽ ức chế được quá trình rụng trứng và không có kinh nguyệt xuất hiện.

Ưu điểm của phương pháp này là: đơn giản, dễ thực hiện, không có tác dụng phụ, không mất chi phí, không ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục, không ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con và cả cơ thể.

Điều kiện để áp dụng phương pháp tránh thai vô kinh cho con bú thành công bao gồm:

- Con bú sữa mẹ hoàn toàn, không sử dụng bình hút sữa. 

- Phụ nữ chưa hành kinh trở lại trong vòng 56 ngày sau sinh.

- Có con dưới 6 tháng tuổi.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dang-yen-dang-lanh-thay-trong-bung-dong-day-chong-dua...

Vừa cởi đồ để nam bác sĩ sản kiểm tra, nữ sinh hốt hoảng với cảnh tượng trước mặt
Trường hợp của cô gái hi hữu đến mức bác sĩ cũng cảm thấy khó tin.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sina) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sau sinh