Đưa con đi xét nghiệm ADN, chồng đứng hình khi đứa trẻ không phải con mình

Ngọc Linh Ngày 31/12/2020 19:00 PM (GMT+7)

Anh Lưu nghi ngờ vợ ngoại tình khi kết quả xét nghiệm ADN cho thấy con trai không có bộ gen trùng với mình.

Xung quanh chuyện mang bầu và sinh con, có vô vàn câu chuyện bí ẩn, khó có thể giải thích, chẳng hạn như một cặp sinh đôi cùng mẹ nhưng khác cha. Thế nhưng, câu chuyện dưới đây còn bất ngờ và kì lạ hơn nữa. 

Anh Lưu (sống ở Trung Quốc) đã kết hôn được 10 năm và có một cậu con trai 8 tuổi. Gia đình anh là một gia đình bình thường, hạnh phúc khi vợ chồng yêu thương nhau, chăm chỉ làm việc và con cái ngoan ngoãn.

Vậy nhưng "sóng gió" đã ập đến vào một năm trước, khi anh Lưu đưa con trai đi xét nghiệm máu. Ai ngờ kết quả khiến anh Lưu tá hỏa. Nhóm máu của con trai anh là AB trong khi cả hai vợ chồng anh Lưu đều mang nhóm máu O. Nghi ngờ kết quả có “vấn đề”, anh đưa con đi xét nghiệm thêm lần nữa ở một trung tâm khác nhưng không có gì thay đổi. 

Vì vậy, anh nghi ngờ vợ đã ngoại tình và mình là kẻ "đổ vỏ". Còn vợ anh thì khăng khăng rằng mình chung thủy và từ ngày kết hôn chưa từng có chuyện "vụng trộm". Cuối cùng, cả hai quyết định đưa con đi giám định ADN để làm rõ sự thật.

Đưa con đi xét nghiệm ADN, chồng đứng hình khi đứa trẻ không phải con mình - 1

Con trai không mang gen của anh Lưu mà của người "em trai" không tồn tại.

Một tuần sau, kết quả giám định ADN cho thấy bộ gen của con trai anh Lưu không trùng khớp với anh mà lại là với người "em trai" sinh đôi, đồng nghĩa với việc đứa trẻ xét về mặt sinh học là con của người "em trai" này.  Vậy nhưng anh Lưu không hiểu vì mình là con một, không hề có anh em sinh đôi nào cả. 

Sau đó, các bác sĩ mới giải thích trường hợp của anh gọi là “chimera” - một hiện tượng di truyền hiếm gặp. Cụ thể hơn, khi mang thai anh Lưu, mẹ anh có thể đã mang 2 phôi thai nhưng một phôi không phát triển, chỉ có anh Lưu lớn lên và hấp thụ phôi thai còn lại rồi được sinh ra. Tình trạng “dung hợp” khiến anh Lưu mang 2 bộ ADN trong người ngay từ khi sinh ra. Trong thế hệ tiếp theo, đứa trẻ được sinh ra có thể thừa hưởng bộ gen của bố hoặc của “người chú”, do đó nhóm máu của trẻ cũng có sự thay đổi.

Trong trường hợp này, con trai anh Lưu đã thừa hưởng bộ gen của “người chú” mặc dù 2 người vẫn là máu mủ ruột thịt. Bác sĩ cũng nói thêm, đây không phải trường hợp duy nhất trên thế giới và đưa ra vài dẫn chứng cụ thể.

Lydia Fairchild (sống tại Mỹ) là một trường hợp như vậy. Sau khi li hôn chồng vào năm 2002, Lydia nộp đơn xin trợ cấp nuôi con. Cùng thời điểm đó, cô cũng đang mang bầu em bé thứ ba.

Hồ sơ trợ cấp nuôi con buộc cô phải chứng minh mối quan hệ mẹ con của mình, vì thế, cô nộp mẫu ADN của mình và các con để làm xét nghiệm ADN. Thế nhưng, kết quả khiến cô không khỏi bất ngờ, mặc dù chồng cô được xác nhận là cha của các đứa bé về mặt di truyền, kết quả lại chứng minh cô không phải là mẹ của các con mình.

Điều này thực sự không thể tin được, bởi Lydia đã mang thai và sinh con của mình hoàn toàn bình thường. Suốt 9 tháng 10 ngày, chịu bao đau đớn để sinh ra, đó là sự thật, thế nhưng, xét nghiệm ADN vốn luôn được coi là căn cứ khoa học chính xác nhất để xác định mối quan hệ ruột thịt. Thậm chí, chính em bé đang nằm trong bụng Lydia, qua kết quả xét nghiệm, cũng không phải là "con" của cô, mà là "cháu" của cô về mặt sinh học.

Đưa con đi xét nghiệm ADN, chồng đứng hình khi đứa trẻ không phải con mình - 3

Chimera là hiện tượng loạn gen, thường xảy ra ở các cặp thai đôi.

Chimera là gì?

Chimera là cụm từ có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp, là tên của một con quái vật có cơ thể mang những bộ phận của nhiều loài vật khác nhau. Trong y học, chimera được chỉ những người mang bộ gene tập hợp từ nhiều cá thể. Hiện tượng này được gọi là Chimerism, hiện tượng loạn gen trong một cơ thể.

Hầu hết các chimera đều không nhận thức được về tình trạng của mình do không có triệu chứng gì đặc biệt. Tuy nhiên, một số dấu hiệu nhận biết chimera phổ biến và đơn giản như những người có hai màu mắt, da loang lổ những mảng màu khác nhau bẩm sinh, có những phần tóc khác màu, thậm chí là rối loạn phân biệt giới tính, mà trước đây thường được gọi là lưỡng tính. Một số chimera sẽ có bệnh tự miễn dịch do bộ gen gốc nhận diện những gen "vay mượn" từ phôi sinh đôi đã biến mất kia là những chất lạ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dua-con-di-xet-nghiem-adn-chong-dung-hinh-khi-dua-...

Con trai giống ông nội như đúc, chồng lén đi xét nghiệm ADN 3 lần, tan nát gia đình
Ngoại hình của một đứa trẻ khi ra đời luôn gây sự tò mò chú ý của các thành viên trong gia đình.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ QQ News) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu