Hai bà mẹ đa thai nổi tiếng VN: Bầu vất vả, sinh xong "đầu tắt mặt tối" lo đàn con

Minh An Ngày 28/04/2022 12:11 PM (GMT+7)

Với những bà mẹ mang bầu đa thai thì quá trình "bầu bí" đã mệt mỏi nhưng những tháng ngày sau sinh con vất vả hơn.

Những đứa trẻ sinh đôi hay đa thai giống nhau như đúc luôn khiến mọi người thích thú mỗi khi ngắm nhìn. Vậy nhưng hành trình mang thai và nuôi những đứa trẻ ấy thì lại vất vả không kể xiết. Ở Việt Nam, có hai bà mẹ từng nổi tiếng với ca mang bầu đa thai của mình là chị Trần Thị Tình sinh 4 vào năm 2012 và chị Huỳnh Ngọc Anh Thư sinh 5 vào năm 2013. Cả hai đều đã trải qua chuỗi ngày mang bầu, sinh con và sau sinh nhiều hạnh phúc nhưng cũng không kém phần khó khăn. 

Mẹ Đồng Tháp mang thai 4, sau sinh vất vả nuôi con 

Năm 2012, vợ chồng anh Trần Hữu Đồng và chị Trần Thị Tình (ấp Tân Phú, xã Tân Phước, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) sinh được 4 bé gái, đặt tên là Việt, Nam, Hạnh, Phúc. Ngày đó, giới y khoa bất ngờ vì đây là trường hợp sinh tự nhiên rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/700.000. 

Được biết trước khi mang bầu 4 bé, vợ chồng chị Tình đã có hai con "đủ nếp đủ tẻ". Vậy nhưng khi chị Tình mang bầu lần 3, cả gia đình ai nấy đều vui mừng vì ở quê anh chị, gia đình nào cũng sinh tầm 3, 4 đứa. Họ quan niệm, con càng đông càng giàu có.

Hai bà mẹ đa thai nổi tiếng VN: Bầu vất vả, sinh xong amp;#34;đầu tắt mặt tốiamp;#34; lo đàn con - 1

Ca sinh tư, 4 bé gái ở Đồng Tháp từng gây xôn xao năm 2012.

Khi chị Tình mang bầu được 6 tháng thì bác sĩ thông báo mang thai đôi. Nửa tháng sau, kết quả siêu âm lại thành thai 3. Không tin vào kết quả, họ đi khám tại một phòng khám nổi tiếng ở Lai Vung. Sau siêu âm, bác sĩ khẳng định chị mang thai 4.

“Khi bác sĩ thông báo bà xã chắc chắn đang mang thai 4, tôi vô cùng lo lắng và bật khóc ngay tại phòng khám. Gia đình tôi đã 4 miệng ăn, giờ thêm 4 khẩu nữa thì lấy đâu thóc, gạo mà nuôi. Tôi thấy người ta bảo, sinh đôi đã hết mấy chục triệu lận, vậy nhà tôi sinh 4 thì vay mượn ai cho đủ, mang thai 4 rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ. Nhưng, cái thai quá lớn, bác sĩ bảo không thể “xử lý” bớt bào thai. Do vậy, tôi đành an ủi bản thân, động viên vợ rằng: Trời sinh voi ắt sinh cỏ”, anh Đồng tâm sự.

Hai bà mẹ đa thai nổi tiếng VN: Bầu vất vả, sinh xong amp;#34;đầu tắt mặt tốiamp;#34; lo đàn con - 2

Hai bà mẹ đa thai nổi tiếng VN: Bầu vất vả, sinh xong amp;#34;đầu tắt mặt tốiamp;#34; lo đàn con - 2

Sau 3 lần siêu âm, chị Tình mới biết mình mang thai 4.

Chị Tình mang thai 4 được đến tuần 32 thì có dấu hiệu sinh con. Anh Đồng vội vàng đưa vợ lên bệnh viện Sa Đéc. Sau khám, bác sĩ quyết định chuyển mẹ con chị lên BV Từ Dũ (TP.HCM). Khi đến viện, vợ chồng anh chị vừa lo lắng vì các con sinh sớm gặp vấn đề, vừa sợ không có đủ tiền để trả viện phí.

Tại BV Từ Dũ, bác sĩ quyết định đưa chị Tình lên phòng mổ. Bốn bé gái lần lượt chào đời với 4 cái tên Việt, Nam, Hạnh, Phúc. Bé nặng nhất 1,7kg và nhẹ nhất 1,2kg. “Các con sinh non, sức quá yếu nên được bác sĩ đưa vào phòng cách ly chăm sóc đặc biệt”, anh Đồng nhớ lại.

May mắn thay sau đó gia đình nhận được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân nên đã thanh toán được viện phí. 5 mẹ con xuất viện về nhà sau gần 1 tháng. Các bé có một số di chứng của sinh non như vàng da, vàng mắt nhưng được các bác sĩ tận tình giúp đỡ nên đã chữa khỏi. 

Hai bà mẹ đa thai nổi tiếng VN: Bầu vất vả, sinh xong amp;#34;đầu tắt mặt tốiamp;#34; lo đàn con - 5

Hai bà mẹ đa thai nổi tiếng VN: Bầu vất vả, sinh xong amp;#34;đầu tắt mặt tốiamp;#34; lo đàn con - 6

Các bé giờ đã lớn và dù vẻ ngoài giống hệt nhau nhưng tính cách mỗi bé một khác.

Sau khi, chị Tình nghỉ hoàn toàn ở nhà để lo cho các con, chỉ có anh Tình đi làm kiếm kinh tế. Cũng vì vậy mà cuộc sống của gia đình luôn trong cảnh túng thiếu, phải nhờ đến sự giúp đỡ của các mạnh thường quân mới đủ cơm ăn, áo mặc. 

Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng 4 bé Việt, Nam, Hạnh, Phúc vẫn rất hồn nhiên, vui vẻ. Mỗi bé có một tính cách khác nhau và thường không thích mặc đồ giống nhau. Hiện tại, các bé đã 10 tuổi, đang học lớp 4. Vợ chồng anh Đồng, chị Tình tuy vất vả nhưng luôn cố gắng làm lụng để chăm cho các con cuộc sống tốt nhất. 

Mẹ mang thai 5 chỉ ngủ ngồi, sinh xong 8 năm không "gần gũi" chồng 

Chị Huỳnh Ngọc Anh Thư (37 tuổi, hiện đang sống tại Tp.HCM) là người đang giữ kỉ lục người sinh nhiều con nhất trong một lần tại Việt Nam với 5 đứa trẻ chào đời vào năm 2013. Và hành trình mang thai, sinh con của bà mẹ đặc biệt này chắc chỉ có thể dùng 2 từ "kỳ diệu" để miêu tả.

Hai bà mẹ đa thai nổi tiếng VN: Bầu vất vả, sinh xong amp;#34;đầu tắt mặt tốiamp;#34; lo đàn con - 7

Cách đây 9 năm, chị Anh Thư từng gây chấn động với ca sinh 5 thành công đầu tiên tại Việt Nam.

Chị Anh Thư mang bầu sau khi thực hiện kích trứng và bơm tinh trùng vào tử cung. Ban đầu chị tự nhủ là có 5 trứng thì chắc đậu được 1-2 bé, vậy nhưng khi đi khám bác sĩ cho biết có lẽ là đậu 3 phôi rồi. Sau đó bác sĩ cũng tư vấn là nên giảm thiểu 1 phôi, giữ lại 2 phôi thôi nhưng cô quyết tâm giữ hết. Rồi đến tuần thứ 4 đi khám, bác sĩ lại thông báo là có 4 bé chứ không phải 3, nhưng lúc này đã quá thời gian giảm thiểu phôi rồi nêncô quyết để luôn/

Quyết tâm giữ lại tất cả các con, Anh Thư bắt đầu bước vào hành trình mang bầu đầy vất vả. Bụng của chị to lên nhanh chóng, căng tròn, cảm giác như có thể nứt ra bất cứ lúc nào. Những tháng đầu thai kỳ, chị kê gối hai bên để ngủ nhưng từ tháng thứ 3 là chỉ có thể ngủ ngồi và mỗi đêm cũng chỉ được 1-2 tiếng. Cùng với đó, bụng bầu quá lớn cũng khiến Anh Thư gặp khó khăn trong ăn uống. Chị không có cảm giác đói, mỗi lần ăn là bụng căng tức khó thở nên hầu như dinh dưỡng đều nhờ vào uống sữa. May mắn thay mỗi lần đi khám hàng tháng, bác sĩ đều động viên rằng các bé khỏe mạnh, chỉ cần dưỡng sao cho mỗi bé tầm hơn 1kg là ổn nên mẹ bầu cũng thoải mái hơn. 

Hai bà mẹ đa thai nổi tiếng VN: Bầu vất vả, sinh xong amp;#34;đầu tắt mặt tốiamp;#34; lo đàn con - 8

Bà mẹ vất vả khi mang bầu đa thai với chiếc bụng "quá khổ".

Mang bầu đến tháng thứ 8 thì bác sĩ mới phát hiện bé thứ 5 và nói với Anh Thư nhưng chị không nói với gia đình. Mãi đến khi sinh thì cả nhà mới biết chị mang thai 5. 

Chị Anh Thư sinh 5 con ở tuần 32 của thai kỳ bằng phương pháp mổ lấy thai và phải gây mê. 5 con của chị Anh Thư bao gồm 3 bé trai và 2 bé gái. Trong đó 3 bé lớn nặng 2kg, khá khỏe mạnh nên chỉ nằm phòng dưỡng nhi 1-2 ngày là được ra ngoài, còn 2 bé nhỏ hơn chỉ nặng 1,3kg. Một bé vì bị chèn ép từ trong bụng mẹ nên ra ngoài khá yếu, phải nằm chăm sóc đặc biệt tới 16 ngày. 

Hai bà mẹ đa thai nổi tiếng VN: Bầu vất vả, sinh xong amp;#34;đầu tắt mặt tốiamp;#34; lo đàn con - 9

Các bé đều phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt từ 2 ngày đến 2 tuần mới được về nhà.

Hành trình mang thai, sinh con đã vất vả là thế, những tháng ngày nuôi cùng lúc 5 bé sau đó mới thực sự là "kinh khủng" với Anh Thư. Trong 3 tháng đầu, cô có mẹ đẻ cùng mẹ chồng hỗ trợ nhưng sau đó mẹ đẻ phải về quê nên chỉ còn 2 người cùng chăm 5 bé. Ông xã thì phải căng mình đi chạy taxi cả ngày cả đêm để lo kinh tế cho gia đình với số thành viên... tăng vọt. 

Bà mẹ 5 con tâm sự chỉ việc canh giờ cho các con uống sữa rồi thay bỉm, tắm rửa là cũng hết toàn bộ thời gian trong ngày. Không chỉ vậy, chỉ cần 1 đứa khóc là 4 đứa còn lại khóc theo. Tương tự, 1 đứa bệnh thì 4 đứa còn lại cũng bệnh luôn.

Hai bà mẹ đa thai nổi tiếng VN: Bầu vất vả, sinh xong amp;#34;đầu tắt mặt tốiamp;#34; lo đàn con - 10

Hai bà mẹ đa thai nổi tiếng VN: Bầu vất vả, sinh xong amp;#34;đầu tắt mặt tốiamp;#34; lo đàn con - 11

Hành trình chăm sóc 5 con còn vất vả gấp trăm lần mang thai, sinh nở.

Hiện tại các con của Anh Thư đã được 8 tuổi. Từ khi các bé đi học, chị cũng cảm thấy bớt vất vả phần nào. Vậy nhưng vì dành toàn bộ quỹ thời gian cho các con nên vợ chồng Anh Thư chỉ sống... như hai người bạn. 8 năm sau sinh, cả hai vẫn chưa một lần "sinh hoạt" vợ chồng trở lại. 

Nhìn lại 9 năm hành trình từ ngày mang thai đến giờ, Anh Thư cho biết chỉ có thể miêu tả bằng 2 từ: Kinh khủng. Nhưng đương nhiên, sự "kinh khủng" đó cũng đính kèm nhiều niềm vui, hạnh phúc và sự tự hào. Bà mẹ 5 con khẳng định chị chưa bao giờ hối hận với quyết định giữ lại và sinh tất cả các con.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hai-ba-me-da-thai-noi-tieng-vn-bau-vat-va-sinh-xon...

Mẹ cậu bé tóc mây nổi đình đám bầu với chồng mới, sau sinh con trai hỏi đúng một câu
Chị Vân Mie – mẹ bé Marcus Phạm nổi đình đám mạng xã hội vừa mới sinh con thứ 2 được hơn 1 tháng.

Câu chuyện mang thai

Theo Minh An (T/H) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai