Kết hôn đã 10 năm nhưng vợ chồng tôi vẫn chưa muốn sinh con, chỉ trữ đông trứng và tinh trùng

Thảo Nguyên - Ngày 22/09/2023 05:00 AM (GMT+7)

Sau khi kết thúc giờ làm việc, trong khi các mẹ bỉm lao về nhà chăm con cái thì tôi thảnh thơi đi tập gym, yoga, mua sắm hay cafe với bạn bè.

Lấy nhau cả chục năm nay nhưng vợ chồng tôi vẫn chưa có con cái. Không phải 2 đứa gặp trục trặc không sinh nở được hay bị hiếm muộn như nhiều người đồn thổi mà chúng tôi chưa có dự định sinh con sau khi kết hôn.

Ban đầu, chồng tôi không ủng hộ việc này nhưng tôi cứ quyết định như thế. Cuối cùng vì chiều vợ nên anh phải nghe theo.

Thậm chí, bố mẹ chồng và các cô bác đằng nhà chồng cũng như nhà ngoại nhiều lần gay gắt:

“Thật không hiểu bọn trẻ thời nay nghĩ gì nữa. Người ta lập gia đình xong đều muốn sinh con sớm sau đó còn tập trung làm ăn. Đằng này, vợ chồng cưới nhau cả chục năm vẫn ham chơi, không chịu làm bố mẹ rồi mai này sẽ lại quá tuổi muốn sinh cũng không sinh được”.

Kết hôn đã 10 năm nhưng vợ chồng tôi vẫn chưa muốn sinh con, chỉ trữ đông trứng và tinh trùng - 1

Cả nhà phản đối chuyện chưa sinh con nhưng tôi vẫn không bị áp lực. (Ảnh minh họa)

Dù bố mẹ 2 bên nhiều lần khuyên chúng tôi nghĩ lại, họ bảo kinh tế vợ chồng đều khá giả, có thể dư sức nuôi 1-2 đứa trẻ mà sao không chịu sinh. Nhưng tôi cũng cứ lơ đi, để ngoài tai những gì họ nói. Tôi chỉ sinh con khi bản thân đã sẵn sàng chứ không phải sinh con theo mong muốn của người khác.

Để chắc chắn không có trục trặc xảy ra khi muốn làm bố mẹ, vợ chồng tôi đã lên kế hoạch đi trữ trứng và tinh trùng từ mấy năm trước. Việc này giúp 2 đứa yên tâm hơn vì chủ động được thời gian muốn mang thai trong tương lai. Hơn nữa điều này cũng được vợ chồng tôi xem là bảo hiểm sinh học cho việc sinh nở sau này vì e ngại càng lớn tuổi, chất lượng và số lượng trứng càng giảm sút. Việc trữ trứng đồng nghĩa với chất lượng trứng được duy trì trong 1 thời gian dài.

Sau nhiều năm khuyên tôi mang thai không được, gia đình 2 bên đều chán, mặc tôi thích làm gì thì làm. Đến hôm rồi, biết chị họ chồng từ nước ngoài về, bố mẹ chồng cũng nhờ bác ấy đến động viên 2 đứa sinh con.

Nói chuyện chán chê, chị ấy quay ra hỏi tôi lý do tại sao đã sống với nhau 10 năm mà chưa chịu sinh con. Tôi cũng nói thẳng, là phụ nữ thật nhưng tôi chẳng dại gì lấy chồng xong phải sinh con sớm. Ngược lại, tôi muốn vợ chồng son trong khoảng 15 năm sau thì mới lên kế hoạch sinh.

Phụ nữ sau mỗi lần mang thai và sinh con sẽ rất vất vả. Nhất là giai đoạn nuôi con nhỏ, con ốm đau thì mẹ bỉm nào cũng nhếch nhác, đầu bù tóc rối. Cơ thể trước toàn mùi nước hoa thơm phức giờ được thay thế bằng mùi bỉm sữa hôi hám.

Đã vậy, bận rộn toàn tâm toàn ý chăm con, lúc nào cũng có cái đuôi đeo bám nên mẹ bỉm làm gì được sống với thú vui của mình trọn vẹn hay được đi đây đó khắp nơi nếu thích. Quanh quẩn ngày ngày đi làm về là chỉ cắm mặt vào con cái, ăn mặc lôi thôi lếch thếch…

Cứ nghĩ đến cảnh tượng đó đến chính tôi còn chán bản thân, huống chi là chồng mình.

Thay vào đó, lấy chồng như tôi 10 năm vẫn chưa vội sinh con sẽ có nhiều thời gian làm đẹp cho bản thân. Sau khi kết thúc giờ làm việc, trong khi các mẹ bỉm lao về nhà chăm con cái thì tôi thảnh thơi đi tập gym, yoga, mua sắm hay cafe với bạn bè. Vì thế tôi vừa giữ được vóc dáng chuẩn, vừa khỏe đẹp.

Kết hôn đã 10 năm nhưng vợ chồng tôi vẫn chưa muốn sinh con, chỉ trữ đông trứng và tinh trùng - 2

Lấy chồng 10 năm vẫn chưa vội sinh con nên tôi có nhiều thời gian làm đẹp cho bản thân. (Ảnh minh họa)

Phụ nữ mà đã đẹp, lại kiếm ra tiền và biết yêu bản thân nữa thì đương nhiên được chồng chiều chuộng. Bố mẹ chồng nóng lòng có cháu nên cứ giục nhưng sinh con ra họ cũng có trông hay nuôi cháu ngày nào đâu. Nói chung chẳng dại mà tự mua dây buộc mình sớm các chị ạ.

Mấy hôm trước không biết nghe ai nói chồng tôi về nhà lại giục vợ sinh con sớm hơn dự định. Anh bảo mọi người nói trứng và tinh trùng đông lạnh bảo quản quá lâu, chất lượng sẽ bị giảm sút. Vì thế nên phải cân nhắc lại thời gian mang thai, không nên để quá lớn tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi mang thai cũng như thời gian dành cho con cái. 

Trứng và tin trùng đông lạnh trong thời gian bao lâu?

Đối với những người muốn trì hoãn quá trình mang thai ở thời điểm hiện tại nhưng vẫn muốn sinh em bé sau này, phương pháp trữ lạnh trứng và tinh trùng có thể là lựa chọn tối ưu.

Việc trữ trứng và tinh trùng khiến đồng hồ sinh học của chúng dừng lại ở thời điểm lấy. Khi muốn sử dụng chỉ cần trải qua quá trình rã đông, thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm và cấy vào tử cung của người sẽ mang thai.

Cơ hội mang thai sau khi cấy ghép bằng phương pháp trữ lạnh trứng là khoảng 40-60% tùy thuộc vào độ tuổi của người đó tại thời điểm trứng được đông lạnh. Tuổi càng cao thì khả năng sống và thụ tinh của trứng về sau càng thấp.

Trứng có thể được trữ lạnh ở thời gian dài và không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sau khi rã đông. Tuy nhiên, chị em nên cân nhắc thời gian mang thai, không nên để quá lớn tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi mang thai cũng như thời gian dành cho con cái.

Kết hôn đã 10 năm nhưng vợ chồng tôi vẫn chưa muốn sinh con, chỉ trữ đông trứng và tinh trùng - 3

Các bước trong quy trình hút trứng lần 2 thất bại của Ngọc Trinh, chị em làm IVF tham khảo
Các bước của quá trình chọc hút trứng lần 2 cũng như lý do thất bại được Ngọc Trinh chia sẻ cụ thể với người hâm mộ.

IVF - Thụ tinh trong ống nghiệm

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu