Lỡ có bầu khi đang chữa bệnh, mẹ Sóc Trăng quyết giữ, đi đẻ bác sĩ nào cũng tò mò

Ngày 29/11/2019 05:04 AM (GMT+7)

Ngày biết tin mình có bầu, chị Thủy hoang mang vì đang trong giai đoạn điều trị lao phổi, đặc biệt nhiều bác sĩ đã khuyên chị nên bỏ thai vì khả năng sinh con dị tật rất cao.

Nhìn con gái lớn - bé Nguyễn Thị Minh Thư (4 tuổi) chơi đùa với em 2 tháng tuổi, nở nụ cười rạng rỡ trên môi, chị Kim Thị Thu Thủy (25 tuổi, Sóc Trăng) lại cảm thấy may mắn với quyết định liều mình giữ con khi đang điều trị lao phổi bị kháng thuốc 4 năm trước. 

Trong khi hầu hết các bác sĩ khuyên nên bỏ con vì khả năng em bé bị dị tật cao sau sinh, chị đã bất chấp tất cả và đấu tranh tư tưởng rất nhiều để vượt qua khoảng thời gian đó. Và nếu không có quyết định ấy chắc chị sẽ luôn cảm thấy có lỗi với con đến bây giờ và những ngày về sau nữa.

Lỡ có bầu khi đang chữa bệnh, mẹ Sóc Trăng quyết giữ, đi đẻ bác sĩ nào cũng tò mò - 1

Tổ ấm nhỏ của chị Thủy. 

Khóc nức nở khi biết có bầu

Chị Thủy kết hôn vào năm 2015 và đón con đầu lòng, bé Minh Thư năm 2016. Tuy nhiên để có được bé Minh Thư, vợ chồng chị đã phải vượt qua rất nhiều áp lực, căng thẳng khi quyết định nên giữ hay bỏ bé vì chị đang trong giai đoạn điều trị lao phổi tại một bệnh viện ở Sóc Trăng, nếu mang bầu, sinh bé trong giai đoạn này khả năng con mắc dị tật rất cao.

Chị Thủy kể, chị bị bệnh lao phổi và điều trị từ năm 2014. 8 tháng điều trị không hết do bị kháng thuốc nên chị phải điều trị đợt 2 mất hơn 1 năm trời tại một bệnh viện ở Sóc Trăng. Trong quá trình điều trị, chị được người thân mai mối với ông xã và kết hôn sau đó.  Và chỉ vài tháng sau khi kết hôn, chị biết tin mình có bầu trong khi đang điều trị bệnh.

“Lúc đó mình điều trị còn hơn 4 thấy nữa, khi nói tin mình có bầu, bác sĩ đã khuyên mình không nên giữ bé vì khả năng con chào đời mắc dị tật cao. Y tá của bác sĩ còn nói vui rằng mình nên về nói và bàn với gia đình chồng bỏ em bé đi không nên để sinh coi chừng quái thai.

Hồi đó, mình cũng đi rất nhiều bác sĩ xin tư vấn đều nhận được chung câu trả lời như vậy. Gia đình chồng mình cũng bảo bỏ vì sinh bé mắc dị tật tội con, mẹ đẻ mình lúc đầu nghe bác sĩ nói cũng khuyên bỏ nhưng sau bà nghĩ lại thương cháu nên ủng hộ mình giữ bé.

Chồng mình và ba mẹ ruột kiên quyết giữ. Đặc biệt, ba mình nói sinh bé ra mắc dị tật, vợ chồng mình không nuôi được thì ba nuôi nên mình đã quyết định giữ lại bé”, chị Thủy chia sẻ.

Lỡ có bầu khi đang chữa bệnh, mẹ Sóc Trăng quyết giữ, đi đẻ bác sĩ nào cũng tò mò - 3

Hình ảnh chị Thủy khi bị bệnh. 

Việc quyết định giữ lại con cũng đồng nghĩa với việc thai kỳ của chị Thủy luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ. Không giống như những mẹ bầu khác, chị Thủy mang bầu cứ buồn, khóc hoài vì trong lòng lúc nào cũng lo cho con bị khuyết tật. Chưa kể, chị vất vả hơn gấp hàng chục lần khi vừa phải khám thai định kỳ hàng tháng lại vừa phải khám điều trị phổi. Đặc biệt khi mang bầu, do phải uống thuốc mạnh điều trị phổi cộng thêm việc nghén ngẩm nên chị không ăn uống được gì, hễ ăn vào lại nôn ra hết.

“Lo tình hình con, hễ thấy có biểu hiện khác lạ mình lại vào viện kiểm tra. Lúc có bầu mình với chồng đi làm ở Bình Dương, một tháng mới về Sóc Trăng khám định kỳ với khám phổi một lần nên khá bất tiện.

Thai 13 tuần đến mốc đo độ mờ da gáy nhưng mình chấp nhận sinh bé nên không đo. Tuy nhiên khi đi khám thai định kỳ bác sĩ cho biết dị tật thai kỳ của mình rất cao, bé không câm điếc, cũng chậm phát triển khiến mình buồn, khóc rất nhiều.

Cả thai kỳ mình chỉ cầu nguyện xin giảm tuổi thọ của mình để con được mạnh khỏe thôi”, chị Thủy rưng rưng nhớ lại.

Lỡ có bầu khi đang chữa bệnh, mẹ Sóc Trăng quyết giữ, đi đẻ bác sĩ nào cũng tò mò - 4

Lỡ có bầu khi đang chữa bệnh, mẹ Sóc Trăng quyết giữ, đi đẻ bác sĩ nào cũng tò mò - 5

Ông xã luôn bên cạnh đồng hành với chị.

Bác sĩ nào cũng tò mò về ca sinh

Suốt thai kỳ chị Thủy không ăn uống được gì, chỉ ăn trái cây và rau quả, chị bị giảm 3kg từ 43kg xuống còn 40kg. Mãi đến tháng gần sinh chị mới lên lại cân được 44kg. Chị sinh Minh Thư ở 37 tuần 3 ngày bằng phương pháp sinh thường, bé chào đời nặng 2,9kg.

Nhớ lại ngày đi sinh của mình, chị Thủy cho biết, vì sức khỏe yếu nên lúc sinh con chị đã xỉu vì không có sức.

“Trong mê man mình nghe tiếng ai đó kêu mở mắt ra để sinh. Với bản năng của một người mẹ thương con, mình đã cố mở mắt và lấy hơi thật sâu rặn 2 hơi là con chào đời đúng như những gì mình nghe trong lúc mê.

Lúc sinh bé, bác sĩ cho da kề da dù đã kiệt sức nhưng mình vẫn cố ẵm bé lên xem và vỡ òa ra khóc vì mừng, vì hạnh phúc bởi con khỏe mạnh, lành lặn. Các bác sĩ cũng nói đây là ca sinh rất may mắn vì ít ai đang bệnh như vậy mà sinh em bé không mắc dị tật”, chị Thủy chia sẻ.

Lỡ có bầu khi đang chữa bệnh, mẹ Sóc Trăng quyết giữ, đi đẻ bác sĩ nào cũng tò mò - 6

Bé Minh Thư hồi nhỏ. 

Biết chị sinh con, nhiều người cũng rất tò mò về em bé và khi biết chị sinh mẹ tròn con vuông, ai cũng gửi lời chúc mừng đến chị. Các bác sĩ ở bệnh viện chị điều trị phổi cũng điện thoại và đến thăm. Ai cũng rất bất ngờ khi chị sinh con bình an, em bé lấy máu gót chân xét nghiệm không có bất thường gì.

Mẹ chồng biết tin cũng lên thăm 2 mẹ con chị và điện thoại khoe hết bà con lối xóm tin vui này.

Không chỉ sinh con được khỏe mạnh, bình an, sau sinh chị Thủy đón nhận rất nhiều tin vui. Hơn một tháng sau sinh lên viện phổi khám, lấy thuốc điều trị, sau hơn 2 tháng tái khám, bệnh của chị đã khỏi từ đó đến nay.

Lỡ có bầu khi đang chữa bệnh, mẹ Sóc Trăng quyết giữ, đi đẻ bác sĩ nào cũng tò mò - 7

Lỡ có bầu khi đang chữa bệnh, mẹ Sóc Trăng quyết giữ, đi đẻ bác sĩ nào cũng tò mò - 8

Minh Thư khá lanh lợi, tinh nghịch. 

Làm mẹ lần đầu chị không gặp quá nhiều khó khăn bởi con gái trộm vía rất ngoan ngoãn, ăn sữa mẹ hoàn toàn. Đặc biệt, chị có ông xã luôn quan tâm, yêu thương, giúp đỡ hết việc cơm nước đến chăm con. Đến nay, bé Minh Thư đã được 4 tuổi vô cùng thông minh và lanh lợi. Tổ ấm nhỏ của chị mới chào đón thêm thành viên nhí nữa được 2 tháng nay. Hiện tại, chị hạnh phúc với những gì mình đang có.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/lo-co-bau-khi-dang-chua-benh-me-soc-trang-quyet-gi...

Lỡ có bầu khi tiêm vắc-xin, mẹ SG liều giữ con, sau sinh cả nhà nhìn nhau khóc nức nở
Ngày tiêm vắc xin sởi - quai bị - rubella cũng là ngày cấn bầu nên khi nhận tin vui có thai được 7 tuần chị Tình hoang mang không biết phải làm sao....
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề 9 tháng 10 ngày khổ tận cam lai