Mẹ 9X Phú Thọ sinh đôi, một bé còn nằm trong bọc ối "gặm chân ngon lành"

Minh An Ngày 11/03/2021 06:00 AM (GMT+7)

Sau khi đưa bé đầu tiên ra ngoài, các bác sĩ phát hiện em bé thứ 2 vẫn còn nằm trong bọc ối.

Túi ối được ví như "ngôi nhà" của thai nhi trong bụng mẹ, nơi chứa đầy nước ối để bao bọc và nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ. Thông thường, khi bé chuẩn bị chào đời, túi ối sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác chuyên môn của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. Những trường hợp em bé chào đời còn nằm trong bọc ối rất hiếm gặp, chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/80.000 ca. Mới đây, bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ đã thông tin về một trường hợp như vậy. 

Thai phụ N.T. T (28 tuổi, sống tại huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) mang thai đôi 31 tuần 4 ngày, được gia đình đưa nhập viện trong tình trạng đau bụng, ối vỡ non, cổ tử cung đã mở 4cm. Sau khi kiểm tra, bác sĩ chỉ định mổ lấy thai.

Trong quá trình mổ đón cặp song sinh, bé trai thứ nhất chào đời thuận lợi. Đến bé trai thứ hai, các bác sĩ rất bất ngờ khi bé vẫn còn nằm trong bọc ối, các bác sĩ phải rạch túi nước ối đưa bé ra ngoài và cắt dây rốn. Cân nặng lần lượt của 2 bé là 1.9kg và 1.5kg.

Mẹ 9X Phú Thọ sinh đôi, một bé còn nằm trong bọc ối amp;#34;gặm chân ngon lànhamp;#34; - 1

Em bé khi được lấy ra vẫn đang nằm "gặm chân" trong bọc ối.

Do sinh non nên hai bé được đưa về theo dõi, chăm sóc tại khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Hiện tại, sức khỏe của cả sản phụ T. và 2 bé đều ổn định.

Hình ảnh đặc biệt của em bé chào đời trong bọc ối được đưa lên mạng xã hội đã thu hút đông đảo người quan tâm. Nhiều người thích thú với hình ảnh cực đáng yêu, nằm trong bọc ối "gặm chân" ngon lành của bé.

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến đề cập đến quan niệm xưa rằng các bé đẻ bọc điều được coi là dấu hiệu của sự may mắn, sau này sẽ luôn được bảo vệ và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

Mẹ 9X Phú Thọ sinh đôi, một bé còn nằm trong bọc ối amp;#34;gặm chân ngon lànhamp;#34; - 3

Thông tin ca sinh đặc biệt thu hút nhiều người quan tâm trên mạng xã hội.

Mẹ 9X Phú Thọ sinh đôi, một bé còn nằm trong bọc ối amp;#34;gặm chân ngon lànhamp;#34; - 4

Cư dân mạng thích thú với hình ảnh đáng yêu của bé.

Theo TS. BS Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên Đại học Y Dược Tp. HCM cho biết đẻ bọc ối là một trong những trường hợp rất hiếm gặp trong sản phụ khoa. Hơn 20 năm làm nghề cho đến nay, anh chỉ gặp 2 trường hợp. Thông thường khi chuyển dạ, sau khi cổ tử cung đã mở, dưới tác động của cơn gò tử cung làm tăng áp lực trong buồng ối, màng ối sẽ vỡ và nước ối chảy ra ngoài. Màng ối rất mềm, mỏng và dễ vỡ.

Các sĩ Trung chia sẻ thêm, trẻ sinh bọc điều có thể gặp ở cả sinh thường lẫn sinh mổ và trẻ sinh bọc điều không hề có nguy cơ đáng lo sợ nào vì em bé được bao bọc và bảo vệ hoàn toàn bởi màng ối trong suốt cuộc chuyển dạ sinh. Tuy nhiên, đối với trẻ sinh bọc điều ngả âm đạo hiếm gặp hơn rất nhiều so với sinh mổ.

Nói về câu nói trẻ sinh bọc điều có số sướng, bác sĩ Trung cũng cho biết đó là trường hợp hiếm gặp nên cha ông xưa quan niệm như vậy còn hiện nay chưa có những bằng chứng nào để xác định được quan niệm này là đúng hay không. Tuy nhiên, những trường hợp sinh bọc điều như vậy, cả ekip phẫu thuật và sản phụ đều vui mừng vì là trường hợp hiếm gặp và thú vị.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-9x-phu-tho-sinh-doi-mot-be-con-nam-trong-boc-oi-ga...

Mẹ Hà Nội mổ thai đôi mỗi bé 3,2kg, bé thứ 2 hiếm gặp 80 nghìn ca mới có một
Sau khi lấy bé đầu ra, các bác sĩ ngạc nhiên phát hiện bé thứ 2 vẫn còn nằm trong bọc ối.
Theo Minh An (Ảnh: BVCC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu