Mẹ chồng đuổi con dâu về ngoại ở cữ, tôi cay cú ôm con đỏ hỏn về hỏi rõ thì lặng người khi nhìn thấy bà

Thảo Nguyên - Ngày 14/11/2022 06:01 AM (GMT+7)

Tôi còn cứ tưởng mẹ chồng không đối tốt với con dâu và không cần cháu nữa, nào ngờ bà ra nông nỗi này.

Mẹ chồng đuổi con dâu về ngoại ở cữ, tôi cay cú ôm con đỏ hỏn về hỏi rõ thì lặng người khi nhìn thấy bà - 1

Ngày đầu tiên về nhà chồng ra mắt, mẹ anh đã bảo: “Về đây biết nhà cửa tuềnh toàng như này, bố thằng Minh lại mất sớm nên cháu làm dâu sẽ vất vả và thiệt thòi lắm. Vì thế cháu suy nghĩ cho thật kỹ nhé”.

Suốt cả buổi gặp mặt ấy, mẹ anh cũng nói rất kiệm lời. Ăn uống xong bà còn không cho tôi phụ dọn dẹp. Đặc biệt mới 3h chiều, bà đã đuổi 2 đứa lên lại thành phố vì sợ trời tối nhanh. Thật sự thái độ đó của bà làm tôi lăn tăn.

Tối hôm đón dâu xong, lúc dọn nhà cửa tôi lại thấy mẹ chồng ngồi trước ban thờ lẩm nhẩm:

“Ông ơi, vậy là ngày trọng đại cũng đã tới. Thằng Minh lấy vợ rồi, nhà mình có thêm cái Thư là con dâu đấy, ông hãy phù hộ cho 3 mẹ con tôi nhé”.

Mẹ chồng đuổi con dâu về ngoại ở cữ, tôi cay cú ôm con đỏ hỏn về hỏi rõ thì lặng người khi nhìn thấy bà - 3

Từ phút đó trở đi, tôi hứa với lòng sẽ yêu thương và chăm sóc bà như mẹ đẻ của mình để bà không phải tủi thân nữa (Ảnh minh họa)

Nhìn mẹ chồng vậy mà tôi thương quá. Từ phút đó trở đi, tôi hứa với lòng sẽ yêu thương và chăm sóc bà như mẹ đẻ của mình để bà không phải tủi thân nữa.

Để tiện đi làm, sau cưới vợ chồng tôi vẫn ở trên thành phố còn mẹ chồng một mình dưới quê. Dù xa nhau cả trăm km nhưng bà ngày nào cũng gọi điện thoại cho con dâu nhắc ăn uống, ngủ nghỉ, thăm khám thai đúng định kỳ. Bao tiền bán rau củ ở nhà bà gửi cho dâu để tẩm bổ. Mỗi lần về quê tôi được mẹ chồng chăm chẳng khác gì công chúa. Hàng xóm làng giềng ai cũng ghen tị bảo bà chiều chuộng tôi thái quá.

Thậm chí ngày tôi sắp sinh bà còn bảo sinh xong tôi phải về quê ở cữ. Bà tận tay chăm sóc con dâu và cháu nội thì mới yên tâm. Điều này khiến tôi vui lắm, tôi cũng rất thích về quê sống cùng mẹ chồng.

Ấy thế mà trước 2 tuần tôi sinh đột nhiên tôi thấy mẹ chồng khác lạ lắm. Suốt 2 tuần đó bà im bặt không gọi cho con dâu. Tôi gọi cho bà không được thì chồng bảo bà vào Sài Gòn ăn cưới rồi tranh thủ đi thăm bà con trong đó luôn. Vì đường xa xôi phải di chuyển nhiều mệt mỏi nên bà tắt điện thoại.

Sau 2 tuần đó thì bà gọi cho con dâu nhưng nhất định không chịu call video cho tôi nhìn mặt. Đã vậy bà còn bảo:

“Ngày mai con nhập viện mổ đẻ rồi, mẹ ở quê bận quá không lên trên đó được. Sinh xong ở viện con cũng về ngoại ở cữ hết 6 tháng thì về nhà. Mẹ đã gọi cho ông bà thông gia nhờ cậy hết rồi đấy”.

Tôi ngạc nhiên:

“Mẹ bảo sinh xong con đưa cháu về quê nội ở cữ cơ mà, sao giờ lại bắt về bên ngoại”.

Bà ôn tồn:

“Mẹ có biết chăm gái đẻ đâu. Với lại giờ mẹ già rồi, không thức đêm hôm để chăm con cháu được. Dù gì bà ngoại còn trẻ, lại nấu ăn ngon…”.

Nghe bà nói mà tôi chán hẳn. Thế mà trước đó bà cứ đòi một mực đưa con dâu về ở cữ, giờ tống cổ con cháu sang gửi nhà ngoại hết. Thì ra mẹ chồng chỉ nói thơn thớt, đúng là cháu bà nội, tội bà ngoại.

Sinh con xong ở viện 5 ngày sau mổ là chồng đưa tôi về thẳng nhà ngoại ở cữ. Giận mẹ chồng suốt từ hôm đó trở đi tôi cũng chẳng gọi điện về cho bà. Ngược lại, bà cũng không í ới gọi cho con dâu và cháu. Điều này khiến tôi trách bà lắm nhưng lạ là nói đến bà là chồng và nhà đẻ tôi đều gạt đi, một mực bênh bà nội.

Cho tới ngày tôi thấy mẹ đẻ kể bà nội vừa gửi cho con dâu ở cữ 30 triệu để tẩm bổ, thấy hành động lạ lùng, tôi quyết bế con đỏ hỏn hơn 1 tháng tuổi đi taxi về quê chồng để chất vấn mặc bà ngoại can ngăn. Vừa bước vào nhà, tôi chết lặng thấy mẹ chồng tiều tụy nằm liệt trên giường. Bên cạnh là người bà con trong họ đang chăm sóc chu đáo.

Mẹ chồng đuổi con dâu về ngoại ở cữ, tôi cay cú ôm con đỏ hỏn về hỏi rõ thì lặng người khi nhìn thấy bà - 4

Vừa bước vào nhà, tôi chết lặng thấy mẹ chồng tiều tụy nằm liệt trên giường (Ảnh minh họa)

Thì ra, trước khi tôi sinh 2 tuần thì mẹ chồng bị tai nạn giao thông. Bà may mắn thoát chết nhưng sức khỏe đi xuống và đang phải nằm liệt trên giường do gãy chân. Vì con dâu sắp đến ngày sinh nên bà bắt chồng phải giấu tôi và quyết định gửi dâu về nhờ ông bà ngoại chăm. Thấy tôi về, bà bất ngờ lắm nhưng nằm trên giường mắng sa sả:

 “Vừa sinh mới được 1 tháng 5 ngày mà đã chạy về đây rồi thì vết mổ sao lành được. Bà thông gia nói vết mổ của con chưa lành, chỉ còn chưa tiêu hết. Sao con ngốc thế, không nằm nghỉ ngơi cho lại sức sau sinh đi”.

Gặp lại mẹ chồng trong hoàn cảnh này trớ trêu này, bà cứ vừa ôm con dâu và cháu khóc rưng rức làm tôi cũng quên hết đau đớn khóc theo vì thấy thương và ân hận quá. Bà thì cứ ra sức vỗ về:

“Mẹ không sao, không sao đâu. Bác sĩ bảo chỉ khoảng 3 tháng nữa chịu khó vận động sẽ đi lại được, đừng lo cho mẹ. Mẹ còn phải bế cu Bon cho vợ chồng con đi làm nữa mà”…

Vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau, lành hẳn?

Chỉ khâu vết mổ sau sinh là loại chỉ có thể thấm hút, ở trong cơ thể sau 6 tuần sẽ tự tiêu hết, không cần phải cắt chỉ. Thời gian phục hồi vết mổ sau sinh sẽ phụ thuộc vào mổ khó hay không (vết mổ cũ dính phải gỡ dính hoặc cắt cơ thành bụng), cơ địa của mỗi người và cách chăm sóc sức khỏe sản phụ.

Thông thường, sau 7 ngày vết mổ sẽ liền lại (liền vết thương giai đoạn 1). Vết khâu sẽ khô lại và bị gồ lên 1 đường. Sau 2 - 3 tuần vết mổ tạo thành sẹo nhưng sản phụ vẫn thấy đau khi chạm vào.

Vết mổ sau sinh thông thường dài 11 - 15cm, dần lành lại, màu sắc của vết sẹo cũng dần gần với màu da hơn và sẽ co lại. Về cơ bản, vết sẹo mổ sau sinh không gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ bên ngoài. Trong quá trình lành hẳn, vết mổ có thể bị đau ngứa và sản phụ tuyệt đối không được gãi để tránh kích thích da.

Trung bình khoảng 3 tháng sau sinh vết mổ mới được xem là lành hẳn, sản phụ không còn cảm thấy đau và ngứa xung quanh vết mổ. Tuy nhiên, có một số phụ nữ có cảm giác đau ở vết mổ đến 6 tháng, thậm chí là 1,5 năm.

Do đó, tình trạng đau vết mổ sau sinh 1 tháng vẫn có thể gặp và điều này không đáng lo. Tuy nhiên, sản phụ nên tái khám phụ khoa trở lại (thông thường sau sinh 2 tháng) để bác sĩ xác định xem cơ thể đã hồi phục sau sinh chưa, có vấn đề bất thường gì không hoặc tư vấn ngừa thai nếu có nhu cầu,..

Con dâu vừa mổ đẻ xong mẹ chồng tuyên bố 1 câu, xuất viện tôi đi thẳng gần 100km về nhà ngoại ở cữ
Tôi biết mẹ nghe thông gia nói vậy ức lắm nhưng vì nghĩ cho con cái nên bà cũng cố kìm lại.

Chăm sóc sau sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu