Mẹ đẻ rơi trước cổng bệnh viện, bảo vệ "tái mặt" khi nhìn em bé

Ngày 12/05/2020 09:42 AM (GMT+7)

Bà mẹ này đã không kịp vào đến bệnh viện và cuối cùng người đỡ đẻ cho cô lại là nhân viên bảo vệ.

Sinh con là một cấp cứu y tế quan trọng và cần có sự hỗ trợ của các y bác sĩ có chuyên môn. Vậy nhưng đôi khi mẹ lại bị đẩy vào tình huống bắt buộc phải sinh con khi chưa kịp gặp được bác sĩ. 

Mới đây, bà mẹ Vienna Garnett, 27 tuổi (sống tại Florida, Mỹ) đã trải qua ca sinh lần thứ 4 như vậy. Vienna chuyển dạ vào sáng ngày 25/4 vừa qua và được chồng đưa đến bệnh viện đa khoa Tampa. Vậy nhưng khi vừa đến cổng bệnh viện thì em bé trong bụng đã không chờ thêm được nữa. 

Vienna cúi xuống và thấy đầu con gần như đã trượt ra ngoài. Chồng cô vội vàng lao ra khỏi xe, chạy đến cầu cứu nhân viên bảo vệ của bệnh viện, anh Philip Kalil. 

Mẹ đẻ rơi trước cổng bệnh viện, bảo vệ amp;#34;tái mặtamp;#34; khi nhìn em bé - 1

Vienna sinh con ngay trước cổng viện và bảo vệ là người đỡ đẻ cho cô.

Anh Philip kể lại: "Anh ấy lao về phía tôi và hét lên "Giúp với, vợ tôi sắp sinh", tôi nói với anh ấy "Để tôi lấy xe lăn cho anh" nhưng anh ấy trả lời "Không kịp, cô ấy đang sinh rồi".

Nghe thấy vậy, Philip vội vàng chạy đến chỗ Vienna đang kêu gào trong đau đớn, mặt cắt không còn giọt máu. Anh thấy đầu đứa bé đã ra ngoài nên đưa tay đỡ lấy và hô bà mẹ bình tĩnh lại rồi rặn mạnh. Và Vienna chỉ rặn đúng một nhịp là đứa bé đã nằm gọn trên tay Philip.

Vậy nhưng lúc này anh lại sợ "tái mặt" khi thấy đứa trẻ không cất tiếng khóc. Sau đó, quan sát thấy bé bị dây rốn quấn quanh cố, Philip nhanh chóng tháo dây rốn ra và vỗ nhẹ vào mông bé như những gì các bác sĩ thường thực hiện. Cuối cùng, em bé cũng cất tiếng khóc, giúp cả Philip và vợ chồng Vienna thở phào nhẹ nhõm.  

Mẹ đẻ rơi trước cổng bệnh viện, bảo vệ amp;#34;tái mặtamp;#34; khi nhìn em bé - 3

May mắn thay, cả hai mẹ con đều khỏe mạnh sau ca sinh bất ngờ.

Hai mẹ con sau đó được đưa vào bệnh viện để xử lý nốt những vấn đề còn lại. Em bé nặng 3,8kg và hoàn toàn khỏe mạnh. Hiện tại 2 mẹ con Vienna đã được về nhà. 

Cách xử trí khi gặp trường hợp trẻ bị đẻ rơi

Trường hợp trẻ bị đẻ rơi được xác định khi tình trạng sinh đẻ của người phụ nữ mang thai không được dự kiến và thường xảy ra ngoài ý muốn của mọi người ở những nơi không phù hợp với việc sinh đẻ như: tại nơi đang làm việc gồm công sở, nhà máy, công ty, xí nghiệp, cánh đồng, chợ búa, thậm chí ngay ở cả nhà vệ sinh...; trên các phương tiện giao thông gồm xe ô tô, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay...; trên đường đi làm việc hoặc đi đến cơ sở y tế...

Việc xử trí trẻ bị đẻ rơi phải được thực hiện một cách khẩn cấp ngay tại chỗ xảy ra đẻ rơi và tùy theo tình huống cụ thể của sản phụ khi đó để can thiệp.

- Trước hết phải nhanh chóng giải phóng thai nhi ra khỏi quần hoặc váy áo của sản phụ, sau đó nếu có sẵn túi đỡ đẻ sạch vô trùng thì xé ngay bao gói để sử dụng các vật liệu, dụng cụ đã có sẵn ở trong đó. Cần trải tấm ni-lông ngay tại nơi bà mẹ đẻ rơi và đặt đứa trẻ sơ sinh nằm vào đó, ủ ấm trẻ bằng bất cứ thứ gì có thể có được ở người mẹ và người xử trí can thiệp như khăn, áo, giấy báo...

- Tiếp theo lấy các sợi chỉ buộc dây rốn ở trong gói dụng cụ để buộc chặt dây rốn ở vị trí càng xa da bụng của trẻ càng tốt, lưu ý không được cắt dây rốn.

- Sau đó chuyển đứa trẻ sơ sinh cho người mẹ ôm sát vào người để hạn chế tình trạng trẻ bị nhiễm lạnh và tìm mọi cách chuyển hai mẹ con đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được chăm sóc tiếp tục.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-de-roi-truoc-cong-benh-vien-bao-ve-tai-mat-vi-do-d...

Mẹ Nghệ An đẻ rơi con ngay tại phòng trọ, chồng trẻ vừa khóc run người vừa đỡ đẻ
Sinh con trước dự kiến tận 1 tháng, chị Ngọc không kịp tới bệnh viện mà đẻ ngay tại nhà do chính tay chồng mình đỡ.
Theo Ngọc An (Dịch từ Fox News) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đẻ rơi