Mẹ sinh một lần 9 em bé kỉ lục thế giới, con 1 tuổi vẫn đang ở bệnh viện

Ngọc Linh Ngày 21/05/2022 14:30 PM (GMT+7)

Sau 1 năm, cả 9 em bé trong ca sinh kỉ lục thế giới đều khỏe mạnh và đang phát triển tốt.

Ngày 4/5/2021, Halima Cisse (26 tuổi) sống ở Timbuktu, Malian đã phá kỷ lục là người sinh con nhiều nhất thế giới khi cùng lúc hạ sinh 9 đứa trẻ. Đến nay, đây vẫn là ca sinh con nhiều nhất trên thế giới mà các bé đều còn sống sót. 

Mẹ sinh một lần 9 em bé kỉ lục thế giới, con 1 tuổi vẫn đang ở bệnh viện - 1

Tháng 5/2021, ca sinh 9 kỉ lục thế giới đã được ghi nhận.

Hơn 1 năm sau khi gây "chấn động" thế giới, các bé đều đang khỏe mạnh và đạt được những cột mốc phát triển cần thiết. "Các bé đều đã biết bò, một số thì đã tự ngồi được và thậm chí còn có thể đi khi bám vào thứ gì đó", Abdelkader Arby - bố các bé chia sẻ. 

Hiện tại các bé đã được 1 tuổi nhưng vẫn được chăm sóc tại bệnh viện ở Morocco, nơi chúng được sinh ra.  9 bé cùng mẹ được sắp xếp sống trong một căn hộ có các trang bị đặc biệt và luôn có y tá túc trực để theo dõi tình hình sức khỏe và chăm sóc các bé. Cùng với đó, các bé được nuôi bằng một chế độ dinh dưỡng riêng để đảm bảo chúng phát triển tốt nhất. 

Mẹ sinh một lần 9 em bé kỉ lục thế giới, con 1 tuổi vẫn đang ở bệnh viện - 2

Hiện tại, 9 bé đã được hơn 1 tuổi và vẫn đang phát triển tốt.

Vợ chồng Halima phải thừa nhận rằng cuộc sống của cả gia đình đã bị đảo lộn sau ca sinh kỉ lục. "Mọi thứ không dễ dàng nhưng rất tuyệt vời. Những lúc mệt mỏi, chỉ cần nhìn các con đang trong tình trạng sức khỏe hoàn hảo, nằm xếp hàng từ phải sang trái là chúng tôi thấy nhẹ nhõm. Chúng tôi quên đi mọi vất vả nhờ các con", Halima chia sẻ. 

Vào ngày 4/5 vừa qua, gia đình cũng đã tổ chức một bữa tiệc nhỏ cùng với các y tá để mừng sinh nhật 1 tuổi của các bé. 

Mẹ sinh một lần 9 em bé kỉ lục thế giới, con 1 tuổi vẫn đang ở bệnh viện - 4

Mẹ sinh một lần 9 em bé kỉ lục thế giới, con 1 tuổi vẫn đang ở bệnh viện - 5

Cả 9 bé cùng mẹ vẫn đang sống ở một căn hộ đặc biệt tại bệnh viện để các y tá theo dõi sức khỏe và hỗ trợ chăm sóc.

Trước ca sinh kỉ lục này, Halima đã có một con gái đầu lòng 3 tuổi. Khi mang bầu, cô cảm thấy khá nặng nề và đi khám cho kết quả mang thai 7. Gia đình Halima sống ở Cộng hòa Mali - một đất nước nghèo khó ở Tây Phi nên điều kiện y tế không đảm bảo. May mắn thay, nhờ sự can thiệp của tổng thống Mali, cô đã được chuyển đến bệnh viện ở Moroco - nơi các bác sĩ dùng mọi cách để giữ cho thai kỳ kéo dài được đến 30 tuần. 

Ngày 4/5/2021, chỉ vài phút trước khi ca sinh mổ được tiến hành, Halima mới biết được mình thực sự đang mang thai đến 9 đứa trẻ. Sau 20 phút phẫu thuật, 5 bé gái và 4 bé trai chào đời bình an. Tổng cộng có tới 35 người tham gia vào sinh mổ này.

Mẹ sinh một lần 9 em bé kỉ lục thế giới, con 1 tuổi vẫn đang ở bệnh viện - 6

Khi mang thai, Halima chỉ nghĩ mình mang thai 7.

Được biết, trong ca sinh này, Halima đã suýt mất mạng vì mất máu quá nhiều. Bác sĩ nói rằng, chỉ riêng phần bụng của cô đã nặng gần 30kg, bao gồm em bé và nước ối. Trong khi đó, các bé phải lập tức vào phòng chăm sóc đặc biệt và ở lại đây tới 5 tháng. 

Ca sinh đặc biệt đã thu hút đông đảo sự chú ý và tên của các bé cũng rất có ý nghĩa. Trong số các bé trai, có 1 bé được đặt tên là Mohammed để vinh danh nhà vua của Ma-rốc, 1 bé khác mang tên của cựu tổng thống Malian – Bah. Điều này được cho là gia đình muốn tưởng nhớ đến sự giúp đỡ của chính quyền 2 nước. 2 cậu bé còn lại là El Hadji và Oumar. Tên của 5 bé gái là: Hawa, Adama, Fatouma, Oumou và Kadidia.

Mẹ sinh một lần 9 em bé kỉ lục thế giới, con 1 tuổi vẫn đang ở bệnh viện - 7

Ca sinh đã gây "chấn động" và thu hút đông đảo sự chú ý trên toàn thế giới.

Halima cho hay: "Sinh một đứa con đã vất vả, sinh 9 người con một lúc thì thật không tưởng tượng nổi. Khối lượng công việc cần thực hiện để chăm sóc 9 đứa trẻ một lúc là rất lớn. Tôi rất biết ơn đội ngũ y tế đã hỗ trợ tôi, biết ơn nhà chức trách ở quê nhà Mali đã tài trợ cho chúng tôi, để chúng tôi nhận được những sự chăm sóc y tế tốt như thế này".

Được biết, chi phí sinh nở và chăm sóc y tế của ca sinh 9 này đều được chính quyền Mali chi trả. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-sinh-mot-lan-9-em-be-ki-luc-the-gioi-con-1-tuoi-van-dang-o-b...

Mẹ sinh 5 duy nhất ở Việt Nam: Chăm con vất vả, 8 năm vợ chồng chưa sinh hoạt lại
Hành trình mang thai, sinh và nuôi cùng lúc 5 đứa trẻ được chị Anh Thư gói gọn trong 2 từ: Kinh khủng.

Chat với mẹ bỉm sữa

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Yahoo News) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu