Mẹ trẻ 2004 mang bầu không thăm khám, 37 tuần nhập viện cấp cứu suýt mất mạng

Ngày 22/06/2020 16:34 PM (GMT+7)

Bà mẹ này mang bầu khi mới 16 tuổi và không được thăm khám đầy đủ cũng như tiêm phòng uốn ván.

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông), ngày 15/6 vừa qua, các bác sĩ tại trung tâm đã cấp cứu thành công cho sản phụ sinh năm 2004 bị biến chứng nguy hiểm khi mang thai 37 tuần. 

Sản phụ trẻ này tên H.T.H.N, đang mang bầu lần đầu và được gia đình đưa vào cấp cứu trong đêm ngày 14/6 sau khi bị đau bụng và ra dịch âm đạo. 

Mẹ trẻ 2004 mang bầu không thăm khám, 37 tuần nhập viện cấp cứu suýt mất mạng - 1

Sản phụ mang thai khi mới 16 tuổi, không được thăm khám và tiêm phòng đầy đủ.

Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định thai không đáp ứng với cơn gò, ối vỡ hoàn toàn, cổ tử cung nở 7 cm, ngôi mông cao, dây rốn vắt ngang mông, nhịp đập nhẹ, khó khảo sát. Bệnh nhân được chẩn đoán con so thai đủ tháng, sa dây rốn, tiên lượng nặng và phải chuyển mổ cấp cứu. 

Sau đó, chị N. được lấy máu tại giường, siêu âm tại giường làm các xét nghiệm cận lâm sàng khẩn cấp và đưa vào phòng mổ 45 phút sau khi nhập viện.

Mẹ trẻ 2004 mang bầu không thăm khám, 37 tuần nhập viện cấp cứu suýt mất mạng - 3

Chị N. phải mổ cấp cứu gấp khi bác sĩ phát hiện tình trạng sa dây rốn, thai không đáp ứng cơn gò.

Kíp mổ có tổng cộng 8 người gồm bác sĩ sản, gây mê, kỹ thuật viên và nữ hộ sinh. Đến 10 giờ 4 phút, các bác sĩ đã đưa được bé gái nặng 3.100gram chào đời an toàn, khóc to, phản xạ tốt, được da kề da với mẹ lập tức.

Hậu phẫu, sản phụ được theo dõi tại phòng hồi sức và được hướng dẫn cho bé bú mẹ sớm.

Theo tìm hiểu, chị N. mang bầu khi mới 16 tuổi và trong thai kỳ không đến các cơ sở y tế thăm khám và tiêm phòng uốn ván. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến những biến chứng phức tạp khi sinh con. 

Mẹ trẻ 2004 mang bầu không thăm khám, 37 tuần nhập viện cấp cứu suýt mất mạng - 4

Em bé may mắn chào đời khỏe mạnh, nặng 3,1kg.

Mang thai ở tuổi vị thành niên và những hậu quả khó lường

Việc mang thai ở tuổi vị thành niên có thể để lại những hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và con. Tỷ lệ thai nghén nguy cơ cao, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục... ở lứa tuổi này cao hơn so với những bà mẹ lớn tuổi. Những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ vị thành niên có tỷ lệ chết trước một tuổi, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, bệnh tật cao hơn so với con của các mẹ ở tuổi trưởng thành.

Ở lứa tuổi này, khung chậu phát triển chưa đầy đủ nên khi hỗ trợ các bé gái sinh, bác sĩ thường phải can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật. Làm mẹ quá trẻ, cơ thể phát triển chưa đầy đủ dễ dẫn đến thiếu máu, thai kém phát triển, dễ bị chết lưu.

Việc có em bé sớm có thể khiến các em phải bỏ học, ảnh hưởng tâm lý và có thể bị mắc bệnh trầm cảm nếu không được gia đình quan tâm.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-tre-2004-mang-bau-khong-tham-kham-37-tuan-nhap-...

Liên tiếp những vụ sản phụ tử vong đột ngột khi sinh khiến chị em khiếp vía
Trong thời gian gần đây, liên tiếp những vụ sản phụ tử vong đột ngột chưa xác định rõ nguyên nhân cả khi sinh thường và sinh mổ đã xảy ra.
Theo Minh An (Ảnh: BVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu