Mới sinh xong đang nằm "khâu vá", 9X xinh đẹp há hốc miệng rồi ra đi mãi mãi

Ngọc Linh Ngày 07/11/2020 09:30 AM (GMT+7)

Vừa thấy biểu hiện của bà mẹ này, các y bác sĩ nhanh chóng tập trung cấp cứu gấp.

Người ta vẫn thường nói "cửa sinh là cửa tử" bởi khi bước lên bàn sinh con, người mẹ cũng tựa như đang đặt cược tính mạng của mình. Trong quá trình sinh nở, rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào và thậm chí cướp đi sinh mạng của người mẹ. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ. 

Câu chuyện do một nữ y tá thực tập đang làm việc tại bệnh viện phụ sản ở Thẩm Dương (Trung Quốc) chia sẻ trên mạng xã hội. Cô cho biết tại bệnh viện luôn có nhiều trường hợp khác nhau nhưng cô sẽ không bao giờ quên người sản phụ trẻ đáng thương tên Tiểu Hà. 

Tiểu Hà năm nay 23 tuổi và mang thai lần đầu. Đến ngày vỡ ối, cô được gia đình chồng đưa đến bệnh viện sinh con. Nữ y tá ấn tượng với cô bởi cô có vẻ ngoài rất xinh đẹp, lại luôn vui vẻ nói chuyện với mọi người, khi sinh con cũng cực kỳ hợp tác với bác sĩ. Ca sinh của Tiểu Hà ban đầu diễn ra suôn sẻ, bé trai chào đời nặng 3,5kg khiến cô và cả gia đình rơi nước mắt hạnh phúc. 

Mới sinh xong đang nằm amp;#34;khâu váamp;#34;, 9X xinh đẹp há hốc miệng rồi ra đi mãi mãi - 1

Đang khâu vá cho sản phụ thì bác sĩ thấy cô giật nảy người lên bất thường. (Ảnh minh họa)

Vậy nhưng khi chỉ còn một bước cuối cùng là khâu tầng sinh môn nữa thôi thì "sóng gió" ập đến. Trong lúc bác sĩ đang tập trung "khâu vá" phía dưới, Tiểu Hà bỗng giật nảy người lên một cái rồi miệng há ra như cá đớp mồi. Gương mặt cô tái xanh đi khiến các bác sĩ hốt hoảng. Nữ y tá nhanh chóng được lệnh ấn nút báo động đỏ và chỉ vài phút sau, các bác sĩ giỏi nhất bệnh viện đều tập trung trong phòng sinh của Tiểu Hà. 

Họ cố gắng cấp cứu cho sản phụ trẻ nhưng không thể. Nữ y tá cũng bị sốc vì mọi chuyện xảy ra quá nhanh, chỉ trong vòng khoảng 5 phút, bà mẹ mới đây thôi còn vui mừng rơi nước mắt nhìn đứa con đầu lòng, cười nói với bác sĩ giờ đã ra đi mãi mãi. 

Mới sinh xong đang nằm amp;#34;khâu váamp;#34;, 9X xinh đẹp há hốc miệng rồi ra đi mãi mãi - 3

Các bác sĩ nhanh chóng tập trung cấp cứu cho sản phụ nhưng không được. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân tử vong sau đó của Tiểu Hà được kết luận là chứng thuyên tắc ối - một trong những biến chứng sản khoa "khủng khiếp" nhất, vừa diễn ra nhanh, tỉ lệ tử vong cao lại không thể đề phòng.

Nhìn gia đình Tiểu Hà "thất thần" khi hay tin cô tử vong trên bàn đẻ, nữ y tá cũng phải rơi nước mắt. Ai cũng nghĩ rằng bà mẹ trẻ đã có một ca sinh nhẹ nhàng nhưng đúng là "cửa sinh cửa tử không chừa một ai". 

Thuyên tắc ối là gì và nguy hiểm thế nào?

Thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp do dịch ối, những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác đi vào vào tuần hoàn mẹ gây ra phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng này gây ra suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính cho mẹ.

Nếu xảy ra thuyên tắc ối, tỉ lệ tử vong mẹ hơn 80% dù tỉ lệ sống sót của thai nhi có thể đến 70%. Thống kê cho thấy 50% sản phụ sẽ chết trong giờ đầu khi khởi phát triệu chứng và trong số sống sót sau một giờ thì phần lớn trường hợp để lại di chứng thần kinh nặng nề.

Tuy chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân rõ ràng nhưng các chuyên gia cho rằng thuyên tắc ối xảy ra khi có 3 điều kiện sau đây: vỡ màng ối, vỡ tĩnh mạch của tử cung hay cổ tử cung và áp lực buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch mẹ.

Những yếu tố nguy cơ bao gồm nhau bong, tử cung quá căng, thai chết lưu, chấn thương, dùng oxytocin trong chuyển dạ, đa sản, mẹ lớn tuổi, vỡ ối. Tuy nhiên vẫn có 1 số ít trường hợp thuyên tắc ối xảy ra không kèm những yếu tố kể trên. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/moi-sinh-xong-dang-nam-khau-va-9x-xinh-dep-giat-nay-nguoi-ha-ho...

Sau sinh con, gái trẻ sốc nặng khi cứ thỉnh thoảng lại có vật lạ chảy ra từ vùng kín
Bác sĩ Chiêm Cảnh Toàn cho biết: "Bệnh nhân mới sinh khoảng 1 tháng nên không thể lập tức tiến hành phẫu thuật. Bệnh nhân được khuyên thay đổi chế độ...
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sina) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con