Những ngày Tết vui vẻ, bận rộn có thể khiến mẹ bầu khó tuân thủ chế độ ăn lành mạnh, khoa học như ban đầu.
Tết Nguyên Đán là ngày gia đình, bạn bè cùng sum họp nên đương nhiên không thể thiếu những bữa tiệc liên hoan với đủ các món ăn khác nhau. Ngoài ra, những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, dưa hành, mứt,... chắc hẳn gia đình nào cũng chuẩn bị.
Trong tình huống như vậy, mẹ bầu sẽ khó giữ được chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học mà mình đã xây dựng từ đầu thai kỳ. Tuy nhiên, hãy lựa chọn một cách thông minh những gì mình nên ăn để cả mẹ và em bé đều có sức khỏe tốt sau những ngày Tết náo nhiệt!
Ngày Tết gia đình nào cũng ngập trong đồ ăn, thức uống nên mẹ bầu cần sáng suốt trong ăn uống. (Ảnh minh họa)
Nói không với một số thực phẩm
Trong ngày Tết, mẹ nên tránh ăn những loại đồ ăn, thức uống thường gặp dưới đây vì chúng không tốt cho mẹ bầu và thậm chí còn gây nguy hiểm cho em bé trong bụng:
- Rượu bia, cà phê là những thứ phải nói “không” trước tiên. Rượu có thể gây sảy thai, ngộ độc nên mẹ tuyệt đối không uống một chút nào, kể cả rượu vang.
- Nem chua, thịt chua, tiết canh... (thường được mời trong các bữa tiệc) cũng cần cho vào "danh sách đen" bởi những món ăn này được chế biến từ thịt sống và không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào nên khi ăn mẹ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn Ecoli, gây tiêu chảy.
- Các loại thức ăn xông khói, nướng. Thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Lời khuyên là mẹ bầu không nên ăn những loại thực phẩm này.
- Không ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và các món chiên, rán vì các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói của mẹ bầu.
- Không ăn quá nhiều các loại kẹo ngọt, sôcôla, trái cây sấy, thịt hộp. Tất cả những thực phẩm này đều không tốt cho bạn cũng như cho bé.
Rượu bia là thức uống cấm kị với bà bầu. (Ảnh minh họa)
Lưu ý khi ăn các món "đặc sản" ngày Tết
- Bánh chưng: Bánh chưng gần như không dành cho các thai phụ bị béo phì, đái tháo đường hoặc cao huyết áp vì món ăn này chưa hàm lượng tinh bột và đường nhiều. Các nguyên liệu làm bánh chưng là gạo nếp, thịt mỡ đều giàu dinh dưỡng nên ăn nhiều dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu, nghén. Đặc biệt, nếu mua bánh chưng bên ngoài mẹ bầu cần chọn nơi có uy tín, cẩn thận chất bảo quản có thể gây ngộ độc, nguy hại đến sức khỏe của mẹ và bé.
- Thịt gà, giò: Thịt gà là loại thịt lành tính, tuy nhiên mẹ bầu cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Đặc biệt, thịt gà làm món luộc sẽ tốt hơn món chiên và gà ta cũng tốt hơn gà công nghiệp. Ngoài ra, thịt gà để lâu trong tủ lạnh mẹ bầu cũng không nên ăn.
Còn đối với món giò, mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn nếu mua bên ngoài vì không thể tránh khỏi việc các cơ sở sản xuất sử dụng chất phụ gia hay chất bảo quản.
- Các món muối: Mẹ bầu có tiền sử loét dạ dày không nên ăn các món muối như dưa, hành. Bản chất của dưa hành là chứa nhiều chất chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn.
- Mứt: Các loại mứt tuy được làm từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin và thành phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt. Do vậy, cũng giống như bánh kẹo ngọt hoặc nước ngọt, mứt sẽ cung cấp năng lượng rỗng và không có các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất đạm, vitamin, hay khoáng chất. Nếu ăn nhiều mứt mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tăng cân nhanh, thiếu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Các loại mứt tết chứa rất ít chất dinh dưỡng và lại nhiều đường nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. (Ảnh minh họa)
- Nước ngọt: Chất CO2 trong nước ngọt có ga khiến bà bầu có cảm giác đầy bụng, khó chịu. Hơn nữa, loại nước uống này không có chất dinh dưỡng nên mẹ bầu cũng nên lưu ý hạn chế, thậm chí hoàn toàn không uống sẽ tốt hơn.
Vậy mẹ bầu nên ăn những gì ngày Tết?
Ăn những thức ăn được nấu chín, thức ăn tươi
Mẹ không cần quá bồi bổ, hãy cứ ăn những loại thực phẩm thông thường, giàu sinh dưỡng như: thịt gà, thịt lợn, trứng, sữa, các loại hải sản, các loại rau quả tươi. Không nấu đi nấu lại các bữa ăn.
Tận dụng các loại hoa quả
Thay vì bị “quyến rũ” với những loại mứt, bánh kẹo ngọt, nước ngọt, nước uống có ga và các loại đồ ăn sẵn, không tốt cho sức khoẻ, mẹ bầu nên tận dụng cơ hội bổ sung những chất cần thiết cho chính mình và cho bé yêu bằng các loại hoa quả luôn có sẵn trong nhà vào dịp Tết. Ví dụ như các loại trái cây màu xanh, màu vàng cung cấp cho bạn nhiều vitamin A. Các loại trái cây như cam, chuối, dừa cung cấp lượng lớn axit folic.
Những loại hạt quen thuộc trong ngày Tết rất giàu chất dinh dưỡng, mang đến năng lượng, sức khỏe và vẻ đẹp cho các mẹ bầu trong thai kỳ. (Ảnh minh họa)
Đừng quên các loại hạt
Ngày Tết trong các gia đình đều sẵn có các loại hạt như một món ăn vặt để trò chuyện tiếp khách. Những loại hạt này rất giàu chất dinh dưỡng, mang đến năng lượng, sức khỏe và vẻ đẹp cho các mẹ bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên chú ý mua loại có uy tín, tránh hạt có tẩm hóa chất tạo màu, muối, đường và chỉ nên dùng tay tách, không nên đưa vào miệng cắn.
Dưới đây là những loại hạt mẹ bầu có thể bổ sung trong chế độ ăn ngày Tết vì chúng rất giàu axit béo thiết yếu, vitamin, chất đạm và khoáng cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu:
- Các loại đậu, đỗ: đậu nành, đậu xanh, lạc rang được coi là thực phẩm tuyệt vời cho bà bầu và thai nhi vì chứa đạm, canxi, rất giàu kẽm, một chất khoáng cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và chuyển dạ kéo dài.
- Hạnh nhân: đóng góp dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển trí thông minh của trẻ, đó là omega-3. Folate và axit folic trong hạt hạnh nhân cũng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của trẻ nhỏ.
- Hạt dẻ: hạt dẻ chứa rất nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, phốt pho, kẽm và các loại vitamin giúp điều hòa tuần hoàn máu, kích thích thận và cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Mẹ bầu ăn hạt dẻ sẽ làm cho xương chắc hơn và giảm mệt mỏi, nôn nghén.
- Hạt hướng dương: đây là loại hạt giàu protein hơn bất kỳ loại hạt nào khác, nhưng lại chứa ít năng lượng. Hạt hướng dương rất giàu vitamin E, một dưỡng chất giúp duy trì sức bền, làm giảm nguy cơ sảy thai, đồng thời rất hữu ích cho việc duy trì sắc đẹp. Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa sắt, kẽm, kali, magiê có tác dụng chống thiếu máu và mệt mỏi.
- Hạt dưa hấu và hạt bí đỏ: hai loại hạt mà chúng ta thường nhâm nhi trong ngày Tết lại cung cấp một lượng dinh dưỡng đa dạng, bao gồm các chất như kali, sắt, các vitamin tan trong chất béo cần thiết để duy trì hoạt động hàng ngày của cơ thể, mang đến một tinh thần thoải mái, thư giãn cho mẹ bầu.
- Hạt sen: giàu canxi, protein và phốt pho tốt cho thận, lá lách, hệ thống thần kinh và cho tinh thần của các mẹ và thai nhi.
- Quả óc chó: mang đến omega-3 và vitamin E, hạt óc chó là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển hệ thần kinh và trí thông minh của thai nhi.